Vựa sầu riêng Huyện Khánh Sơn lo lắng tiêu thụ và vận chuyển

món ngon từ sầu riêng

Sầu riêng được biết đến là loại quả giúp kiểm soát lượng đường và giảm nguy cơ ung thư hiệu quả, do có đặc tính chống oxy hóa mạnh đồng thời có tác dụng chống trầm cảm và chống lão hóa tốt. Trong số các sản phẩm hiện nay làm từ trái sầu riêng, thì sản phẩm bột và dạng nhuyễn cấp đông chiếm thị phần lớn trong thị trường, có thể nói  các sản phẩm này chiếm 70% trong số các sản phẩm được làm chế biến từ quả này.

Huyện Khánh Sơn được biết đến là vùng có diện tích sầu riêng được trồng khá lớn và nguồn cung cấp sầu riêng ổn định trong và ngoài nước. Hiện nay, với ảnh hưởng từ làn sóng dich Covid -19, vụ mùa sầu riêng đang bị ảnh hưởng bởi nguồn tiêu thụ, bài viết dưới đây sẽ chi tiết hơn khi phân tích thị trường này.

Sầu riêng Huyện Khánh Sơn năm nay được mùa

Những ngày này, nông dân huyện miền núi Khánh Sơn đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch rộ sầu riêng (dự kiến chính vụ từ cuối tháng 7/2021). Theo người trồng, nhờ thời tiết thuận lợi, từ tháng 3 trời đã bắt đầu có mưa rải rác. Cùng với bà con nỗ lực chăm sóc nên sầu riêng Khánh Sơn năm nay chất lượng, được mùa. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp. Tỉnh Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh nên bà con rất lo lắng về tiêu thụ.

vụ sầu riêng

Anh Nguyễn, một người trồng ở xã Sơn Bình cho biết: Sầu riêng năm nay trồng đạt hơn mọi năm. Năng suất các vườn tăng từ 10-20% so với năm ngoái. Riêng vườn sầu nhà anh khoảng 21 ha (gồm trồng mới và đã cho thu hoạch, cộng với trồng xen nhiều loại cây bưởi, chôm chôm, măng cụt…) Dự kiến cho hoạch trên 250 tấn, tăng hơn 20% so với năm ngoái. Song, tình hình dịch bệnh hiện phức tạp. Gia đình chưa thu hoạch nên không biết tiêu thụ sắp tới sẽ ra sao. Không chỉ anh Nguyễn, các vườn trồng sầu riêng khác ở xã Sơn Bình hầu như cũng được mùa. Cho năng suất cao, trung bình hơn 10 tấn/ha. Cá biệt, những vườn sầu riêng trồng từ 10-12 năm cho năng suất lên đến 19-20 tấn/ha nếu chăm sóc tốt.

Số thương lái thu mua sầu riêng đến Khánh Sơn rất ít

Song hầu hết các nhà vườn trồng sầu riêng Khánh Sơn đứng trước nỗi lo tiêu thụ khi vụ mùa đã đến rất gần. Ông Lê Anh Quang, ở xã Sơn Bình cho biết, mọi năm. Giờ này thương lái khắp nơi đã đổ về Khánh Sơn thương lượng, chốt giá mua với nhà vườn.

Tuy nhiên năm nay, số thương lái thu mua sầu riêng các tỉnh miền Nam đến Khánh Sơn rất ít. Hiện nay, chủ yếu là người dân ở Khánh Sơn làm “vệ tinh” cho các thương lái miền Nam. Đến các nhà vườn tìm hiểu, thỏa thuận việc bán mua, nhưng số lượng cũng không nhiều. Bên cạnh đó, theo người trồng sầu riêng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Bước đầu giá thu mua thấp hơn mọi năm. Cụ thể, giá sầu riêng Ri6 trung bình chỉ 35 ngàn đồng/kg, trong khi mọi năm khoảng 40 ngàn đồng/kg. Còn sầu riêng Moong Thoong chỉ 45 ngàn đồng/kg, trong khi mọi năm 50 ngàn đồng/kg.

Tạo điều kiện hết sức cho các thương lái tới tiêu thụ

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn xác nhận. Năm nay sầu riêng trên địa bàn cho năng suất, chất lượng cao hơn mọi năm. Toàn huyện có trên 1.500 ha, trong đó khoảng 750 ha trong thời kỳ kinh doanh. Dự kiến sản lượng cho thu hoạch khoảng 6.000 tấn, tăng 1.000 tấn so với năm ngoái.

sầu riêng Khánh Hòa

Sầu riêng được mùa, nhưng huyện cũng đang lo lắng tình hình dịch bệnh phức tạp khiến việc tiêu thụ sẽ gặp khó khăn. Nhất là khi sắp bước vào thu hoạch rộ khoảng nửa tháng nữa. Theo ông Nhuận, trước mắt chính quyền địa phương đã khuyến cáo các nhà vườn trồng sầu riêng sớm chốt giá bán. Làm hợp đồng tiêu thụ với người thu mua để sớm tiêu thụ nông sản. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đề nghị các nhà vườn chủ động liên hệ với các thương lái đã thu mua những năm trước đây để tìm kiếm đầu ra.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tuy nhiên việc mua bán phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Để đảm bảo vùng sầu riêng an toàn dịch bệnh. Cũng theo ông Nhuận, huyện Khánh Sơn cũng chủ động phương án, đề ra các biện pháp. Kiến nghị tỉnh hỗ trợ giúp nông dân địa phương tiêu trong vụ mùa năm nay.

Trước mắt, tuyên truyền vận động các siêu thị, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh hỗ trợ tiêu thụ Khánh Sơn. Bên cạnh đó, trong điều kiện này, UBND huyện tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp. Cơ sở kinh doanh trái cây trong và ngoài tỉnh tham gia liên kết với các hợp tác xã. Tổ hợp tác và các nhà vườn trên địa bàn để tiêu thụ nông sản cho người dân.

sầu riêng Nam Bộ

Khi dịch bệnh được kiểm soát, UBND huyện Khánh Sơn sẽ tổ chức Phiên chợ nông sản Khánh Sơn trong tháng 8 tới. Nhằm giúp nông dân giới thiệu các loại trái cây chất lượng cao. Kết nối để đưa sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện đến với người tiêu dùng trong. Và ngoài tỉnh, góp phần giúp các nhà vườn tiêu thụ nông sản.

Tìm kiếm thị trường song song với xây dựng thương hiệu

Trong vòng 10 năm trở lại đây, diện tích trồng sầu riêng ở nước ta gia tăng nhanh chóng. Với diện tích 47.300ha, sản lượng 478.600 tấn/năm. Nếu như trước kia, chúng được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và một vài nơi ở Đông Nam bộ. Thì hiện nay, loại cây này đang có sự gia tăng diện tích mạnh mẽ tại Tây Nguyên. Nơi vốn được xem là thủ phủ cây công nghiệp hơn là cây ăn trái. Mặc dù vậy, cây sầu riêng cũng tỏ ra thích nghi với vùng đất này khi sinh trưởng, cũng như cho năng suất và chất lượng tốt.

Điểm đến cho việc xuất ngoại của sầu riêng cũng không nhiều. Bởi đặc tính phân chia người dùng ra hay thái cực rạch ròi giữa thích và sợ. Do vậy, việc tìm kiếm thêm các thị trường mới và xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Để thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao giá trị trên trường quốc tế là điều hết sức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *