VN-Index: Nhận định ngành bất động sản kéo thị trường hồi phục

VN-Index: Nhận định NVL và VHM kéo thị trường hồi phục

VN-Index khả năng cao sẽ có chút điều chỉnh mạnh mẽ để kiểm nghiệm lại vùng 1.270 điểm. Tuy vậy, con đường chinh phục mốc 1.300 điểm vẫn đang ngày một rộng mở. Động lực tăng giá đến từ nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ dẫn đến thị trường chứng khoán trong nước tuần qua đã tăng nhẹ. Thị trường chứng khoán có xu hướng đảo ngược trong khoảng thời gian cuối phiên khi đa số các chỉ số kết phiên trong sắc xanh, ngoại trừ một số chỉ số đại diện của sàn UPCoM. Nhận định ngành bất động sản kéo thị trường hồi phục và điều chỉnh chỉ số VN-Index.

VN-Index hiện sắc đỏ trong phiên

VN-Index hiện sắc đỏ trong phần lớn thời gian phiên sáng của ngày giao dịch đầu tuần. Chỉ số đã có lúc sụt giảm 15 điểm nhưng đà giảm dần được thu hẹp ở cuối phiên này. VN-Index tiếp tục phục hồi trở lại trong phiên chiều và vượt mức tham chiếu. Chỉ số đại diện sàn HOSE duy trì đà tăng trong khoảng thời gian còn lại và kết phiên với mức tăng 0.31%.

VN-Index hiện sắc đỏ trong phiên

Hai ông lớn ngành bất động sản NLG và VHM là những mã đứng đầu nhóm cổ phiếu đóng góp tăng. Cùng với GVR, NVL và VHM là những mã lần lượt góp hơn 1 điểm vào đà tăng của chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng góp 9 cái tên trong top 10 cổ phiếu đóng góp giảm, trong đó VPB là mã dẫn đầu nhóm giảm.

Top cổ phiếu ảnh hưởng

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức thấp. Khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 500 triệu cổ phiếu với giá trị 16,100 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Xét theo phân tích kỹ thuật, tuy VN-Index xuất hiện sự phục hồi trong phiên đầu tuần sau khi về test ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%. Nhưng sắc xanh của chỉ số bị thu hẹp khi VN-Index tiến lên test đường SMA 100 ngày. Nếu chỉ số không vượt trở lại đường này thì tình hình vẫn chưa quá khả quan.

Ở rổ VN30, bên mua chiếm được một phần ưu thế với 16 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu sắc xanh là NVL khi tăng hơn 4%, FPT nối tiếp theo sau khi vượt trên 3%, PDR và KDH là 2 mã tiến trên 2%, trong khi SBT, VHM, MSN, VNM và REE cùng tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, nhiều mã ngành ngân hàng sụt giảm trong phiên hôm nay. VPB là mã giảm mạnh nhất nhóm khi lùi hơn 3%, MBB giảm trên 2%.
Bộ đôi HAG và HNG thoát khỏi trạng thái kịch sàn trong phiên chiều với lực mua xuất hiện mạnh trở lại . Cả 2 cổ phiếu này chỉ còn giảm hơn 2% khi đóng cửa.

Khối ngoại bán ròng ở sàn HOSE với hơn 70 tỷ đồng và bán ròng hơn 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MBB, KDH và VIC trên sàn HOSE. VND và VCS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

VN-Index hồi về tham chiếu

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, VN-Index thu hẹp đà giảm trước đó và hồi về mức tham chiếu. Tuy nhiên, chỉ số cũng có thời điểm gặp thử thách khi đã xuất hiện điều chỉnh trở lại. VCB và VPB đang là hai cổ phiếu lấy đi nhiều điểm nhất của thị trường. Khi lần lượt làm mất gần 1 điểm. Theo sau là VIB, HPG, TCB và MBB lần lượt lấy đi hơn 0.5 điểm. Ở chiều ngược lại, VHM và GVR đang ra sức thu hẹp đà giảm của chỉ số với mức đóng góp lần lượt gần 2 điểm.

Rổ VN30 hiện tại đang bị sắc đỏ chi phối với chỉ 6 mã hiện đang giữ sắc xanh. Dẫn đầu đà tăng trong rổ vẫn là KHD với mức tăng 3.5%; theo sau là VHM, VNM và FPT với mức tăng hơn 1%. Ở phía đối diện, VPB và MBB đang dẫn đầu đà giảm với mức giảm lần lượt hơn 2%.

Hiện tại, các nhóm ngành trên thị trường đang có sự phân hóa. Ngành thủy sản, bất động sản, hóa chất, cao su,… đang là những ngành tăng điểm. Trong khi đó, ngân hàng, nông-lâm-ngư nghiệp, bán lẻ,…đang là những ngành giảm điểm.

Ở nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ; FRT là mã nổi bật nhất khi đang xuất hiện trạng thái kịch trần; SVN, CIA và THD là những mã tăng còn lại của ngành. Các ông lớn MWG và PNJ đang nằm ở bên giảm giá; MWG là mã giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ 2%.

HAG và HNG vẫn giảm sâu

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 9.08 điểm, xuống còn 1,259.75 điểm; HNX-Index giảm 1.74 điểm, xuống còn 300.04 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên bán với 471 mã giảm và 209 mã tăng. Tại rổ VN30, sắc đỏ cũng mở rộng với 22 mã giảm, 5 mã tăng và 3 mã đứng giá.

HAG và HNG vẫn giảm sâu

Thanh khoản kết phiên sáng VN-Index đạt hơn 260 triệu cổ phiếu, với giá trị hơn 8.6 ngàn tỷ đồng; HNX-Index đạt 41 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị 944 tỷ đồng. Với VN-Index, VPB, VCB và HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất. Khi lấy đi hơn 3 điểm của chỉ số này. Theo sau là các mã MBB, GAS và VIB. Ở chiều ngược lại, VGR, VHM và VNM là những mã có tác động tích cực nhất.

Nhóm nông – lâm – ngư giảm điểm khá mạnh

Nhóm nông – lâm – ngư giảm điểm khá mạnh trong phiên sáng nay. Cổ phiếu HNG nằm sàn 6.9% ngay từ đầu phiên, HAG cũng lao dốc mạnh 6.53%, ASM và VIF giảm lần lượt 3.73% và 1.31%. Sắc đỏ cũng lan rộng trong nhóm sản xuất hàng gia dụng. Kết phiên sáng, TCM sụt giảm 4.31%, STK giảm hơn 3%, KMR sụt 2.7%, MSH và TTF giảm trung bình hơn 1%, ADS, TVT, GDT cùng lụi nhẹ dưới tham chiếu. Ngược lại, EVE tăng hơn 2%, GIL và TNG tăng giá nhẹ.

Nông – lâm – ngư là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 4.77%. Ngược lại, sản xuất nhựa – hóa chất là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.69%. Khối ngoại bán ròng 7.63 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 7.64 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, MBB và KDH là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. VND là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

VN-Index lao dốc hơn 10 điểm

VN-Index bất ngờ giảm điểm mạnh sau khoảng thời gian giằng co trong sắc đỏ. Chỉ số đã có lúc giảm gần 15 điểm. Hiện tại, chỉ số đang giảm hơn 10 điểm. Các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng đang đóng góp khá tiêu cực cho VN-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Trong top 10 cổ phiếu đóng góp giảm thì có đến 8 mã thuộc nhóm ngành này. Đó là VCB, VPB, MBB, CTG, VIB, BID, TCB và SSB. HPG và GAS là những mã còn lại ở nhóm này. Ở chiều ngược lại, VNM với sắc xanh nhẹ gần 1% đang dẫn đầu nhóm cổ phiếu đóng góp tăng.

VN-Index giảm mạnh dưới tham chiếu

Thiếu vắng lực cầu chỉ số VN-Index liên tục xuất hiện các nhịp trồi sụt. Tới 10h30, chỉ số vẫn đang loay hoay với mức giảm hơn 6 điểm. Ở rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 20 mã giảm, 9 mã tăng và 1 mã đứng giá. Trong đó, VPB, MBB đang là những mã giảm mạnh nhất rổ; cùng với đó là sắc đỏ đến từ các mã MWG, PDR, BVH. Ở chiều ngược lại, KDH, VNM và TPB là những mã dẫn đầu đà tăng.

Nhóm chứng khoán đang tạm thời nằm trong những ngành giảm điểm mạnh nhất thị trường. Trong đó, MBS rớt mạnh gần 4%, VDS, FTS và VCI giảm hơn 2%, HCM, SHS, TVS, ARG, BVS giảm trung bình hơn 1%. VND và VIX là hai mã đang giữ sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch không mấy khả quan. Các mã như VCB, MBB, VPB, CTG, ACB, TCB, VIB và SSB cùng nằm trong top các cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index. Sắc xanh đang duy trì ở các nhóm cổ phiếu công nghệ và thông tin, sản xuất nhựa – hóa chất, sản phẩm cao su. Tiêu biểu trong các nhóm ngành là FPT tăng gần 1%, VGR và DGC tăng lần lượt gần 2% và gần 5%.

HNG dư bán sàn 28 triệu cổ phiếu

VN-Index mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục giảm nhẹ gần 1%. VN-Index đã có 3 tuần liên tiếp giảm điểm trước đó; tuy nhiên có vẻ như tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng. Khi mà diễn biến thị trường vẫn còn khó lường ở thời điểm hiện tại.

HNG dư bán sàn 28 triệu cổ phiếu

Nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 đều đang giảm giá. Dẫn đầu đà giảm của rổ này có thể kể đến BVH, GAS và MWG khi cả 3 cổ phiếu này đều đang giảm quanh mức 1%. Ở chiều tăng giá, KDH và VIC đang giao dịch hết sức tích cực với mức tăng gần 2% ngay ở đầu phiên.

Cổ phiếu nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư đang giảm mạnh nhất thị trường. HNG và HAG đang có mức giảm sâu hơn 6% sau thông tin Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HNG. Đáng chú ý, HNG hiện đã giảm sàn với dư bán sàn hơn 28 triệu cp và tiếp tục tăng lên.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến bên bán áp đảo bên mua, với 14 mã giảm và chỉ 4 mã tăng. Các cổ phiếu ngân hàng đầu ngành như VCB, CTG hay MBB đang đều đang giao dịch trong sắc đỏ tiêu cực.

VN-Index và VN30-Index

VN-Index:

  • VN-Index là chỉ số đại diện cho Sở HoSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động, đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HoSE.
  • Chỉ số này được tính theo phương pháp trọng số giá trị thị trường, dựa vào mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng.
  • VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm, vào ngày cơ sở là ngày đầu tiên thị trường đi vào hoạt động 28/7/2000.

VN30-Index:

  • Bên cạnh VN Index, HoSE đã lập và đưa vào sử dụng VN30-Index bắt đầu từ ngày 06/02/2012. Công thức dùng chung với Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index.
  • Chỉ số này gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.
  • Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HSX sẽ thực hiện đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30-Index.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *