Việt Nam có lượng nhu cầu tiêu thụ vàng tăng

Vàng Việt Nam

Mặc dù tình hình giá vàng trên thế giới vẫn không khả quan sau chính sách tiền tệ của Fed, nhưng lượng vàng tiêu dùng của Việt Nam ghi nhận đã tăng. Thị trường tiêu thụ vàng thế giới nửa đầu năm 2021 giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh và đồng Đô la Mỹ tăng mạnh. Mới đây, WCG công bố nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam đã cho thấy, dù giá vàng thường xuyên bất ổn và ảnh hưởng của dịch bệnh. Thế nhưng lượng nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam vẫn được ghi nhận đã tăng, cùng chúng tôi xem thêm dưới đây nhé!

WCG công bố nhu cầu tiêu thụ vàng ở Việt Nam

Mới đây, Hội đồng Vàng thế gới (WCG) công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2 tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020. Theo WCG, nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam trong quý 2/2021 đạt 12,6 tấn. Tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu tổng thể này được thúc đẩy bởi các yếu tố bao gồm trọng lượng đồ trang sức bằng vàng mà người tiêu dùng trong nước mua là 3,5 tấn. Tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, 9,1 tấn thanh và tiền xu – một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư bán lẻ mua áp đảo. Tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực APAC (ngoài Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới. Cho biết: “Nhu cầu vàng của người tiêu dùng trên toàn ASEAN đang bắt đầu tăng lên. Khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Vàng thường được coi là vật bảo vệ của cải và là tài sản trú ẩn an toàn.

Covid-19 đã có tác động đáng kể đến niềm tin của người tiêu dùng và ở những thị trường xử lý Covid-19 hiệu quả. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với vàng đã mạnh hơn. ASEAN là thị trường quan trọng của vàng. Trong đó Việt Nam, Thái Lan và Indonesia nằm trong mười thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu trên toàn thế giới. Và Singapore là một trong những nước có mức chi tiêu bình quân đầu người cho vàng cao nhất trên toàn cầu”.

Nhu cầu tiêu thụ vàng ở Việt Nam

Xu hướng tiêu thụ vàng ở Việt Nam tăng

Theo báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của WGC trên toàn thế giới. Đầu tư của người tiêu dùng vào vàng đã tăng trong quý 2/2021 khoảng 955,1 tấn, tăng 9% so với quý 1/2021 và xấp xỉ với cùng kỳ năm ngoái 960,5 tấn. WGC ước tính nhu cầu đồ trang sức trên toàn thế giới có thể nằm trong khoảng 1.600 đến 1.800 tấn trong năm, cao hơn mức năm 2020 nhưng thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Nhu cầu đầu tư toàn cầu nên nằm trong vùng từ 1.250 đến 1.400 tấn. Thấp hơn một chút so với năm ngoái nhưng phù hợp với mức trung bình của 10 năm. Các ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua vàng ròng vào năm 2021. Với tỷ lệ tương đương hoặc cao hơn so với năm 2020. Và nguồn cung vàng vào năm 2021 dự kiến sẽ tăng nhẹ so với năm trước.

Ông Louise Street, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại WCG nhận xét: “Khi kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi. Chúng tôi được khuyến khích khi thấy nhu cầu tiêu dùng quay trở lại. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ hằng năm trong ngành trang sức. Thế nhưng đầu tư là một bức tranh phức tạp hơn. Các quỹ đầu tư vàng ETF vẫn bị bán tháo”.

Cập nhật nhu cầu tiêu thụ vàng

Nhu cầu vàng thế giới nửa đầu năm vẫn giảm

Theo nghiên cứu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng tăng lên trong quý II. Nhưng vẫn không đủ để bù đắp sự suy yếu đã thấy vào đầu năm. Mới đây,  trong báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng hàng quý của mình, WCG cho biết nhu cầu vàng toàn cầu trong quý II đạt 955,1 tấn. Hầu như không thay đổi so với quý II năm 2020. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng do khởi đầu năm đáng thất vọng. Tổng nhu cầu vàng giảm 10% trong nửa đầu năm.

Mặc dù nhu cầu vàng giảm mạnh trong nửa đầu năm. Juan Carlos Artigas, trưởng bộ phận nghiên cứu của WCG. Cho rằng các nhà đầu tư cần nhìn vào bức tranh rộng hơn. Ông mô tả việc bán trên thị trường đầu tư như một sự điều chỉnh chiến thuật. So với dòng tiền kỷ lục của năm ngoái. Vị này nhấn mạnh:

Tựu chung lại, chúng ta vẫn đang ở trong một lĩnh vực đầu tư tích cực. Không có gì khiến chúng tôi nghĩ rằng những gì đã thấy trong quý II. Và nửa đầu năm có thể cho thấy sự thay đổi trong xu hướng thị trường rộng lớn hơn. Nhìn vào thị trường tổng thể, WCG cho biết mặc dù hoạt động đầu tư vàng ổn định trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Nhưng nó không thể phục hồi do nhu cầu đầu tư sụt giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *