Vệ tinh bằng gỗ WISA Woodsat của Phần Lan

Vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

Vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi Phần Lan và được lên kế hoạch sẽ đưa lên vũ trụ trong năm nay. Vệ tinh này được đặt tên là WISA Woodsat với hình lập phương vuông vức và có cấu tạo từ một loại ván ép đặc biệt. Vệ tinh gỗ này được phóng lên vũ trụ với mục đích kiểm tra xem hoạt động và độ bền của ván ép trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất như thế nào. Từ đó đánh giá xem khả năng ứng dụng của vật liệu này trong tương lai.

Cấu tạo của vệ tinh WISA Woodsat

WISA Woodsat là vệ tinh nano dựa trên tiêu chuẩn CubeSat. Có hình khối lập phương, các cạnh 10 cm. Nặng khoảng 1 kg. Sử dụng một loại ván ép đặc biệt (gọi là WISA) để bao bọc bên ngoài. Vệ tinh này là sản phẩm thiết kế và chế tạo qua sự hợp tác của công ty công nghệ vũ trụ Arctic Astronautics. Đơn vị thiết kế nhà Scandinavia Huld và UPM Plywood. Vệ tinh được trang bị hai camera. Một trong số đó sẽ được gắn vào gậy selfie bằng kim loại. Cho phép nhóm sứ mệnh quan sát bề mặt gỗ của vệ tinh thay đổi như thế nào trong môi trường không gian.

Samuli Nymanm – kỹ sư trưởng của dự án Woodsat, cũng là đồng sáng lập của Arctic Astronautics cho biết: “Vật liệu cho ván ép là gỗ bạch dương. Những gì chúng tôi đang dùng giống như những gì bạn tìm được trong cửa hàng phần cứng hay vật liệu làm đồ nội thất. Điều khác biệt là ván ép thông thường quá ẩm để dùng trong không gian. Nên chúng tôi phải đặt gỗ vào buồng chân không nhiệt để làm khô. Sau đó chúng tôi thực hiện kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử (ALD). Và thêm một lớp oxit nhôm mỏng”.

Cấu tạo của vệ tinh WISA Woodsat

Sứ mệnh của vệ tinh WISA Woodsat

Vệ tinh WISA Woodsat sẽ được phóng vào cuối năm nay. Trên một tên lửa Rocket Lab Electron. Từ khu phóng liên hợp bán đảo Mahia ở New Zealand, đài CGTN đưa tin. Vệ tinh này được phóng lên vũ trụ với mục đích cho ván ép Bạch Dương tiếp xúc với nhiệt độ cao, giá lạnh, chân không và bức xạ, trong một thời gian dài. Để kiểm tra hoạt động và độ bền của ván ép trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất. Từ đó đánh giá xem có thể ứng dụng vật liệu này cho các sứ mệnh tương lai. Trong các cấu trúc không gian khác như trạm vũ trụ hoặc thậm chí tàu vũ trụ hay không.

Vệ tinh bằng gỗ làm thế nào để có thể tồn tại ngoài vũ trụ?

Được bao bọc bởi nhôm oxit

Theo Nymanm, nhôm oxit – một hợp chất hóa học thường được sử dụng để bao bọc thiết bị điện tử. Sẽ ngăn gỗ giải phóng khí trong môi trường không gian. Và bảo vệ bề mặt gỗ chống tiếp xúc với oxy nguyên tử ở rìa bầu khí quyển Trái đất. Loại oxy được tạo ra khi bức xạ tia cực tím mặt trời chia cắt các phân tử oxy bình thường. Được con người phát hiện lần đầu khi nó làm hỏng lớp đệm nhiệt trong tàu con thoi thuở sơ khai của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA. Oxy nguyên tử có thể làm đen các tấm ván ép. Nhưng công ty khẳng định vệ tinh vẫn có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Ngoài lớp phủ, các kỹ sư sẽ kiểm tra các loại véc-ni và sơn mài trên bề mặt gỗ.

Vệ tinh bằng gỗ dự kiến được phóng ra ngoài vũ trụ trong năm nay

Hoạt động nhờ 9 tấm pin mặt trời

Hoạt động được nhờ năng lượng từ 9 tấm pin mặt trời. Đồng thời mang một bộ cảm biến áp suất để theo dõi áp suất trong các khoang bên trong. Đặc biệt là trong những ngày đầu tiên vệ tinh bay trên quỹ đạo. Bên cạnh sứ mệnh kiểm tra khả năng chịu đựng của gỗ trong môi trường không gian. Vệ tinh cũng sẽ tiến hành thí nghiệm nhằm kiểm tra việc sử dụng vật liệu nhựa dẫn điện in 3D. Mở đường cho công nghệ in 3D trên tàu vũ trụ.

Arctic Astronautics từng đưa vệ tinh gỗ lên cao. Bằng cách đặt trong khinh khí cầu thời tiết. Nhưng vệ tinh không thể vượt qua đường karman. Karman là đường ranh giới giữa khí quyển Trái đất và không gian. Vệ tinh Woodsat hiện tại được kỳ vọng nhiều vì sử dụng công nghệ mới. Nó sẽ được phóng lên độ cao 500 – 600 km nhờ tên lửa Electron của Rocket Lab vào tháng 11 năm nay. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *