VCBS đánh giá xu hướng thị trường chứng khoán là tích cực

VCBS đánh giá xu hướng thị trường chứng khoán là tích cực

Thị trường chứng khoán của nước ta được đánh giá là một trong những thị trường có tiềm năng phát triển rất lớn. Khi mà mới đây khối lượng giao dịch ở thị trường nước ta đã đạt bằng sàn Singapore. Báo hiệu rằng trong một vài năm tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên trong thời gian gần đây do ảnh hưởng lớn của đại dịch khiến cho sắc đỏ chiểm chủ đạo. Gây hoang mang rất lớn cho nhiều nhà đầu tư. Song mới đây chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra nhận định của mình là thị trường trong thời gian tới là tích cực. Làm cho rất nhiều nhà đầu tư lấy lại được sự tin tưởng hơn.

Doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp. Từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Trong báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm 2021. Nhóm phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tiếp tục đánh giá. Thị trường chứng khoán nửa cuối năm với xu hướng chủ đạo là tích cực.

Tính đến hết quý II, VN-Index đã tăng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà phân tích VCBS. Chỉ số vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021. Dù vậy, nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng 1.450 – 1.500 điểm. Do đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh khá mạnh trong khoảng 100 – 200 điểm.

Doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư

Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng

Cũng theo nhóm phân tích, việc HOSE “thông sàn” đưa kỳ vọng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020, đạt 950 triệu – 1 tỷ đơn vị/phiên trên cả ba sàn.

Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4 – 4,5 lần. So với trung bình năm 2020, đạt 25.000– 28.000 tỷ đồng trên toàn thị trường. Ngoài ra, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực giúp cho kế hoạch thoái vốn nhà nước. Có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Chứng khoán Vietcombank nhận định, các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện nay.

Kinh tế Việt Nam giữ vững được xu hướng tăng trưởng tích cực

Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như trên toàn cầu. Kinh tế Việt Nam cũng đã giữ vững được xu hướng tăng trưởng tích cực. Vì vậy, nếu tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới thì Việt Nam. Mặc dù có độ trễ, cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu.  Và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Về thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm. VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng. Và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể là các nhóm ngành xuất khẩu với nhu cầu được dự báo. Tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ gia dụng, dệt may… Cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như nhóm cảng biển – logistics.

Kinh tế Việt Nam giữ vững được xu hướng tăng trưởng tích cực

Doanh nghiệp bán lẻ là nhóm được hưởng lợi đầu tiên

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Nhiều khả năng là nhóm được hưởng lợi đầu tiên. Khi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục. Khi đạt đủ số lượng tiêm vắc xin để kiểm soát dịch.

VCBS cũng đưa ra dự báo khả quan cho nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh. Và hàng hóa thiết yếu như nhóm sản phẩm nông nghiệp, điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện)… Bởi lẽ, đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Cuối cùng, nhà đầu tư cũng nên chú ý vào các doanh nghiệp có câu chuyện riêng. Liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới…

Doanh nghiệp bán lẻ là nhóm được hưởng lợi đầu tiên

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-HĐQT ngày 07/01/2002 của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. VCBS tự hào là một trong những công ty đầu tiên tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Và đã tạo dựng được thương hiệu và uy tín là một trong những công ty dẫn đầu trên thị trường trong nhiều năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *