Vàng giảm giá sau bốn tuần tăng liên tiếp

vàng giảm giá

Vàng thế giới chứng kiến tuần sự giảm giá sau bốn tuần tăng liên tục. Thị trường vàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như đồng đô la Mỹ tăng mạnh hay dịch bệnh đàng trở nên phức tạp. Dưới sức ép của đồng đô la Mỹ, giá vàng đã giảm sau bốn tuần tăng. Vàng giảm giá ảnh hưởng không chỉ đến người đầu tư, kinh doanh vàng mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế, những thị trường liên quan khác. Do đó, vấn đề giá vàng luôn là vấn đề được đông đảo người quan tâm. Chúng tôi đã có bài viết về vấn đề giảm giá vàng dưới đây!

Giá vàng giằng co trên thị trường

Giá vàng đã có một tuần giằng co theo diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới. Khi nhà đầu tư cân nhắc giữa một bên là mối lo về biến chủng Delta. Và một bên là niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu… Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và hoàn tất tuần giảm đầu tiên sau chuỗi 4 tuần tăng trước đó. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng đã gây áp lực giảm lên giá kim loại quý. Dù đồng USD không còn neo ở mức cao nhất 4 tháng như ngày trước nhưng đà tăng của lợi suất đã khiến giá vàng thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh của nhiều phiên vừa qua.

Trang MarketWatch dẫn nhận định của ông Edward Moya. Nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty Oanda. Nói rằng sức hấp dẫn của vàng suy giảm do “tâm lý ham thích rủi ro tăng mạnh” trong phiên ngày thứ Sáu. Khi cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy.

Theo nhà phân tích này, giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục giằng co quanh mốc 1.800 USD/oz. Trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ hai ngày vào ngày thứ Tư tuần tới.

Vàng thế giới giảm giá

Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,7%

Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX tại New York giảm 3,6 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, còn 1.801,8 USD/oz. Giá vàng giao ngay giảm 4,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,3%, còn 1.803,2 USD/oz. Ông Michael Armbruster, nhà quản lý quỹ thuộc Altavest, nói rằng phiên giảm này của giá vàng “không có gì đáng ngạc nhiên, xét đến việc lợi suất trái phiếu trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng.

Lợi suất này chốt tuần ở mức 1,28%, sau khi lập đáy của 5 tháng dưới mức 1,2% vào đầu tuần. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD. Đóng cửa với mức tăng nhẹ, lên hơn 92,9 điểm. Cả tuần, chỉ số tăng hơn 0,2%. “Nếu giá vàng giảm dưới 1.800 USD/oz thì đó là một cơ hội mua vào. Cho các nhà đầu cơ vàng giá lên”, ông Armbruster nói.

 Dữ liệu việc làm không có nhiều tác động đến thị trường vàng

Thị trường vàng lấy lại mức hỗ trợ quan trọng trên 1800$. Nhưng chưa phản ứng sắc nét đối với dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Mỹ. Tuần trước, nhiều người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu hơn so với dự kiến.
Trong tuần thứ ba liên tiếp, số đơn xin thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ tăng nhiều hơn dự kiến. Hôm thứ Năm, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết rằng số đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã tăng 51.000 lên 413.000. Tăng so với ước tính 368.000 đơn xin việc chưa được sửa đổi của tuần trước.

Theo dự báo đồng thuận, các nhà kinh tế đã mong đợi mức thấp của đại dịch mới với 350.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Dữ liệu việc làm mới nhất không có nhiều tác động đến thị trường vàng. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 1804$, tương đối không thay đổi trong ngày.

Mức trung bình động 4 tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Thường được coi là thước đo đáng tin cậy hơn về thị trường lao động vì nó làm phẳng biến động hàng tuần. Đã tăng lên 385.250 đơn, tăng 750 yêu cầu so với tuần trước.

Tiếp tục trợ cấp thất nghiệp, đại diện cho số người đã nhận trợ cấp. Là 3,236 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 10/ 7. Giảm 29.000 so với mức sửa đổi của tuần trước. “Đây là mức thấp nhất cho số người thất nghiệp được hỗ trợ kể từ ngày 21/3/2020 khi là 3.094.000,” báo cáo cho biết.

Thị trường vàng thế giới

Đồng USD và Yến Nhật là kênh đầu tư an toàn hơn vàng?

Giá vàng đã có một tuần giằng co theo diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới. Khi nhà đầu tư cân nhắc giữa một bên là mối lo về sự lây lan chóng mặt của biến chủng Covid Delta. Và một bên là niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, lạc quan đã thắng thế và chứng khoán Mỹ có một tuần tăng điểm. Bất chấp phiên giảm chóng mặt vào đầu tuần. Điều này khiến kim loại quý trở nên kém hấp dẫn.

Ngoài ra, khi tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn trong thời gian gần đây. Giới đầu tư quốc tế đổ vốn nhiều hơn vào đồng USD và Yên Nhật, thay vì mạnh tay gom mua vàng. Theo nhà phân tích Christopher Louney thuộc RBC Capital Markets. Giá vàng đang cùng lúc chịu sự chi phối của nhiều yếu tố. Gồm các dữ liệu kinh tế, kỳ vọng vào chính sách của Fed. Tin tức về Covid-19. Những yếu tố này tác động lên giá vàng một cách trực tiếp và cả gián tiếp thông qua gây biến động tỷ giá USD. Lợi suất trái phiếu và thị trường chứng khoán.

Cũng theo ông Louney, giá vàng hiện đang ở dưới ngưỡng trung bình. Của vùng biên độ dao động trong 1 năm trở lại đây. Trong khi các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF) đã bán ròng từ đầu năm đến nay. Nên “thị trường không mấy tin tưởng vào triển vọng tăng giá của vàng. Cho dù giá vàng có tăng gần đây và lạm phát leo thang”.

Giá vàng trong nước cũng không khả quan

Thị trường vàng trong nước

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội sáng nay theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá mua không đổi nhưng giá bán tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 Phú Quý được báo giá ở mức 51,4 triệu đồng/lượng và 52,3 triệu đồng/lượng. Tương ứng đi ngang và tăng 100.000 đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,8 triệu đồng/lượng và 57,45 triệu đồng/lượng. Giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ trong nước đang cao hơn trên 7 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.150 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra). Giá mua giữ nguyên nhưng giá bán tăng 10 đồng so với sáng qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *