Ứng dụng Nhân dân tệ số trong bảo hiểm Trung Quốc

Trung Quốc ứng dụng đồng Nhân dân tệ số trong lĩnh vực ngành bảo hiểm

Trung Quốc được biết đến là nước rất phát triển về công nghệ và ứng dụng tiền kỹ thuật số. Mới đây, Trung Quốc đã áp dụng Nhân dân tệ số vào lĩnh vực bảo hiểm của nước này. Đây là lần đầu tiên việc chi trả bảo hiểm bằng Nhân dân tệ số được mở rộng cho cộng đồng người dân Trung Quốc.

Điều này ngày càng thúc đẩy việc phát triển công nghệ số ở Trung Quốc trong tương lai. Trước đó, Hồng Kông đã thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số tích cực ở các doanh nghiệp. Hồng Kông khuyến khích doanh nghiệp sử dụng công nghệ số nhiều hơn để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Trung Quốc áp dụng chi trả bảo hiểm bằng Nhân dân tệ số

Trung Quốc đang tăng tốc ứng dụng đồng tiền số pháp định của nước này trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Mới nhất là áp dụng chi trả bảo hiểm cho bệnh nhân Covid-19. Thâm Quyến đã bắt đầu thử nghiệm chính sách bảo hiểm cho nhân viên y tế ở quận Nam Sơn. Chính sách bảo hiểm sẽ kết hợp cùng tập đoàn bảo hiểm khổng lồ Ping An Insurance.

Người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả 300.000 Nhân dân tệ (46.221 USD) nếu tử vong vì Covid-19. Người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 sẽ nhận 50.000 Nhân dân tệ. Người tử vong do tai nạn nhận 50.000 Nhân dân tệ (7.730 USD). Tất cả được trả qua tài khoản ví e-CNY.

Trung Quốc áp dụng chi trả bảo hiểm bằng Nhân dân tệ số

Ngoài ra, người lao động cũng được khuyến khích đóng bảo hiểm bằng e-CNY. Nhằm để được hưởng các ưu đãi khác trong tương lai. e-CNY là đồng Nhân dân tệ số được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thử nghiệm hồi tháng 10/2020. Việc thí điểm này mở ra triển vọng sử dụng e-CNY ngoài thương mại điện tử và bán lẻ với những kịch bản phức tạp hơn thế, theo trợ lý giáo sư Vương Bằng của Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Ping An sẽ tiếp tục nghiên cứu để tích hợp e-CNY trong các yêu cầu thanh toán bảo hiểm khác. Đây không phải là lần đầu tiên Nhân dân tệ số được thử nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm. Nhưng đây là lần đầu tiên một thử nghiệm bảo hiểm e-CNY được mở chính thức cho công chúng.

Vào tháng 12 năm 2020, phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin rằng những người tham gia thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số có thể sử dụng đồng tiền này để mua bảo hiểm trên ứng dụng của Zhongan. Thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Trước đó vào cuối tháng 6, Trung Quốc cho biết đồng e-CNY đã có mặt trên 21 triệu ví. Tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 34,5 tỷ Nhân dân tệ (5,3 tỷ USD). Bắc Kinh đang nỗ lực vận động để đưa e-CNY vào sử dụng chính thức ở Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympics Winter 2022) tổ chức tại Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm bảo hiểm e-CNY cho công chúng

Điều này làm dấy lên những lo ngại của Mỹ. Mỹ lo ngại về việc người dùng có thể bị truy vết bởi Trung Quốc. Các Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis mới đây đã kêu gọi ủy ban Olympics không chấp nhận sử dụng e-CNY. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các nghị sĩ Mỹ hạ nhiệt căng thẳng. “Ngừng biến thể thao trở thành vấn đề chính trị. Và ngừng gây rắc rối cho tiền pháp định kỹ thuật số ở Trung Quốc”.

Thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số ở Hồng Kông

Theo đó, Cục trưởng Tài chính Hồng Kông (Trung Quốc) Trần Mậu Ba ngày 27/6 cho biết, Hồng Kông quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số nền kinh tế. Khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng công nghệ nhiều hơn. Các doanh nghiệp nên nâng cao hiệu quả hoạt động và mở rộng kinh doanh.

Ông Trần Mậu Ba nhấn mạnh, ngoài thanh toán điện tử trên lĩnh vực bán lẻ, các cơ quan chức năng cũng tăng cường nghiên cứu việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC). Tiếp tục thử nghiệm CBDC ở cấp độ thanh toán thương mại xuyên biên giới. Trong vòng 1 năm tới sẽ tăng cường chuẩn bị cho việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương ở cấp độ bán buôn và bán lẻ ở Hồng Kông.

Cùng với đó, Hồng Kông cũng nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực bán lẻ. Tiếp tục hợp tác với Ngân hàng trung ương Trung Quốc để thử nghiệm kỹ thuật sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Hồng Kông. Cung cấp dịch vụ thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng thuận lợi cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *