Tỷ giá nửa cuối năm 2021 sẽ biến động như thế nào?

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ thời gian gần đây được quan tâm rất nhiều khi mà diễn biến của giá đồng USD cứ tăng lên rồi lại hạ xuống. Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về tỷ giá ngoại tệ nửa cuối năm 2021. Có ý kiến cho rằng nửa cuối năm 2021, tỷ giá ngoại tệ vẫn sẽ giữ vững sự ổn định như khoảng thời gian trước. Nưng dự đoán này cũng không thể đúng hoàn toàn bởi tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp. Tỷ giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thông tin này nhé!

Tỷ giá ngoại tệ 6 tháng cuối năm

Các nhận định đưa ra, tỷ giá sẽ có nhiều biến động trong 6 tháng cuối năm. Thay vì xu hướng bình ổn như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn của ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết. 6 tháng đầu năm nay, USD vẫn cho thấy nhiều biến động mạnh. Chỉ số DXY sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I đang tìm lại sức mạnh của mình. Khi bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6. Ngay sau phiên họp thường kỳ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại. Các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng và đồng VND cũng không phải ngoại lệ. Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn của ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng. Mặc dù trong hầu hết thời gian 6 tháng đầu năm 2021, tỷ giá VND/USD đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.100 với xu hướng thiên về VND tăng giá. Nhưng dường như tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của Fed.

Cụ thể, NHNN đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn. Trước khi quyết định hạ giá mua 150 đồng xuống 22.975 VND/USD vào tuần đầu tháng 6/2021. Cho thấy dư địa để VND có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn.

Tỷ giá nửa cuối năm 2021

Không bỏ ngỏ khả năng VND mất giá trở lại

Tuy nhiên, nhìn về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm. Vẫn không bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại với mức dự báo 23.100 vào cuối năm nay. Theo HSBC, một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng, tỷ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn. Như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Fed trong những tháng tiếp theo cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

Trong khi đó, cập nhật của UOB dự báo mới đưa ra cũng cho rằng. Tỷ giá USD/VND có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021. Tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Theo báo cáo mới nhất vừa đưa ra của UOB. Dữ liệu trong tháng 4 và 5/2021 cho thấy. Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi trên mức tăng trưởng GDP 4,5% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một làn sóng Covid-19 mới bùng phát ở nhiều địa phương. Đã dẫn đến hạn chế di chuyển và làm gián đoạn một loạt các hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá

Sự thu hút FDI cũng ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tích cực trong năm 2021. Phản ánh niềm tin từ các nhà đầu tư vào tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tổng vốn đăng ký FDI trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 15 tỷ USD. Vốn FDI giải ngân đạt 9,24 tỷ USD. Với phần lớn chảy vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, theo sau là sản xuất.

UOB kỳ vọng, GDP năm 2021 tốc độ tăng trưởng ở mức 6,7% (năm 2020: 2,91%) so với dự báo ở mức 6 – 6,5%. Theo UOB, các chính sách can thiệp thị trường từ Fed trong thời gian tới sẽ gây áp lực mất giá lên VND không đáng kể. UOB dự báo, tỷ giá USD/VND có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021. Tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định. NHNN có nhiều nguồn lực để ổn định tỷ giá, mức dao động trong năm khoảng 0,5%. Còn theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 28/6 – 2/7, SSI Research cho biết. Tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã tăng 20 đồng/USD chiều mua vào. Và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra, về mua – bán ở mức 22.900 – 23.100.

Theo đó, mức chênh lệch giữa tỷ giá bán và tỷ giá mua đã giảm về 200 đồng/USD. Mức thấp nhất kể từ 3/2020 đến nay. Trong khi đó, tỷ giá tự do tăng 20 đồng/USD chiều mua vào và 40 đồng/USD chiều bán ra. Lên mua – bán ở mức 23.300/23.350. “Tỷ giá USD/VND có thể dao động theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn. Vuy nhiên sẽ vẫn ổn định về dài hạn”, theo SSI Research.

Tỷ giá sẽ biến động thế nào?

Đâu là trạng thái “bình thường mới” cho tỷ giá?

Lo ngại VND mất giá mạnh so với USD – điều đó có lẽ đã tạm thời đi vào dĩ vãng. Chứng kiến sự ổn định của tỷ giá USD/VND – điều đó cũng đã trở nên hết sức quen thuộc. Một câu hỏi mà chúng tôi muốn đặt ra là liệu có chăng một trạng thái “bình thường mới”. Đang dần được xác lập là VND sẽ tăng giá rõ nét so với USD. Tương tự những gì đã từng diễn ra với đồng Nhân dân tệ (CNY) giai đoạn 2005-2014. Hay đồng Baht Thái (THB) giai đoạn 2015-2019 (đồ thị 2 và 3).

Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 vào khoảng 6,5-7%. Và có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao quanh mức 7% những năm tiếp theo. Trong khi đó, lạm phát bình quân dự kiến nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ khi đạt quanh khoảng 3-3,5%, dưới mức mục tiêu đề ra. Ở Việt Nam, trạng thái thặng dư cán cân thanh toán tổng thể. Cũng đã cơ bản duy trì được trong khoảng 5 năm liên tục. Và nếu nhìn sâu vào các cấu phần của cán cân thanh toán tổng thể. Có thể thấy bức tranh lạc quan hoàn toàn có nhiều khả năng kéo dài thêm trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *