Trung Quốc ra mắt “phương tiện đường bộ chạy nhanh nhất thế giới”

Trung Quốc ra mắt "phương tiện đường bộ chạy nhanh nhất thế giới"

Trung Quốc là một trong những nước trên thế giới đi đầu về công nghệ. Nước này đã phát minh và ra mắt rất nhiều sản phẩm công nghệ. Ví dụ như robot, ô tô bay, một số công nghệ internet,.. Mới đây Trung Quốc đã công bố ra mắt thêm một sản phẩm công nghệ mới. Đó chính là tàu đệm từ trường siêu tốc độ. Con tàu này có tốc độ tối đa lên tới 600 km/h vì vậy nó đang là phương tiện đường bộ chạy nhanh nhất thế giới hiện nay. Tàu đệm từ trường này chính là sản phẩm thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất của Trung Quốc. Con tàu này đã được chạy thử nghiệm thành công trong tuyến đường sắt thử nghiệm ở trong nhà máy.

Con tàu được cho là chìa khóa cho mạng lưới giao thông thông minh của Trung Quốc

Con tàu được cho là chìa khóa cho mạng lưới giao thông thông minh của Trung Quốc. Ngày 20/7, Trung Quốc đã cho ra mắt tàu đệm từ trường. Con tàu có tốc độ thiết kế tối đa lên tới 600 km/h. Theo đó, hệ thống giao thông do Trung Quốc tự sản xuất này trở thành phương tiện đường bộ chạy nhanh nhất thế giới. Hệ thống tàu đệm từ mới được công bố tại thành phố ven biển Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Theo Tổng công ty đường sắt Trung Quốc (CRRC), đây là thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất của nước này trong lĩnh vực vận tải đường sắt.

Con tàu được cho là chìa khóa cho mạng lưới giao thông thông minh của Trung Quốc

Công ty trên cho biết các kỹ sư đã hoàn tất việc tích hợp hệ thống giao thông tàu đệm từ trường. Đoàn tàu gồm 5 toa đã chạy thử nghiệm thành công trên tuyến đường sắt thử nghiệm trong nhà máy. Hệ thống tàu đệm từ trường có thể hoạt động bình thường với 2 – 10 toa tàu. Và mỗi toa chứa hơn 100 hành khách. Theo CRRC Qingdao Sifang, nhà sản xuất toa xe lâu đời nhất của Trung Quốc, thì tàu cao tốc từ trường siêu nhanh, phương tiện vận chuyển có thể đạt tới vận tốc 600km/h, đã chính thức lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất ở Thanh Đảo ngày 20/7. Đại diện công ty này cho biết thành quả này của họ đồng nghĩa với việc khẳng định Trung Quốc hiện là một “siêu cường vận tải”.

Đoàn tàu này sẽ đi vào hoạt động sau 5 đến 10 năm

Kỹ sư trưởng Liang Jianying cho biết đoàn tàu này sẽ đi vào hoạt động sau 5 đến 10 năm. Không giống như các động cơ thông thường và đầu máy toa xe. Các đoàn tàu sử dụng công nghệ maglev (bay từ trường) sẽ lơ lửng trên đường ray. Và tàu được đẩy về phía trước bằng các nam châm điện cực mạnh. Con tàu này không có ma sát. Vì vậy chúng có khả năng di chuyển với tốc độ cao hơn nhiều.

Đoàn tàu này sẽ đi vào hoạt động sau 5 đến 10 năm

Tàu siêu tốc là trọng tâm trong kế hoạch được Bắc Kinh công bố vào tháng 7 năm ngoái, về một mạng lưới giao thông thông minh có tới chín tuyến tàu từ trường kéo dài hơn 1,000 km. Trước đó, các chuyến tàu từ trường nối trung tâm thành phố Thượng Hải với sân bay chính của nó đã có tốc độ tối đa là 431km/h. Cả đoàn tàu và hệ thống đi vào hoạt động từ năm 2003. Đoàn tàu đều do các kỹ sư người Đức thiết kế. Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, Trung Quốc đã xây dựng hơn 140.000 km đường sắt. Xây dựng với 38.000 km cho tàu cao tốc tính đến cuối năm 2020. Họ cũng nói thêm rằng một chiếc tàu cao tốc do CRRC phát triển. Con tàu này đã đạt tốc độ tối đa 486,1km/h trên đường ray.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *