Triển vọng thanh khoản cải thiện trong phiên giao dịch 27/07

Triển vọng thanh khoản cải thiện trong phiên giao dịch 27/07

VN-Index chỉ còn tiến hơn 4 điểm, đạt 1,276.93 điểm khi kết phiên thu hẹp đà tăng của phiên sáng. Trong khi sắc xanh ở HNX-Index với chỉ số kết phiên ở 306 điểm và suy giảm xuống 1.03%. Thanh khoản thị trường có triển vọng cải thiện so với hôm qua với giá trị giao dịch sàn HOSE đạt gần 19 ngàn tỷ đồng. Mặt khác, khối lượng giao dịch vẫn ở mức rất thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn đang hết sức thận trọng trong bối cảnh thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và xu hướng không rõ ràng. Nhất là trong tình hình kinh tế thị trường trong thời gian gần đây do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid 19 lên các ngành trọng điểm.

Thị trường trong tuần

Khối ngoại mua ròng nhẹ ở sàn HOSE và bán ròng mạnh trên sàn HNX. Điểm đáng chú ý trên HOSE nằm ở AGG khi mã tăng trần cùng thanh khoản bứt phá. Theo góc nhìn kỹ thuật thì hiện mã đang rất tốt khi vứt bứt phá khỏi vùng tích lũy trước đó.

Thị trường trong tuần

VN-Index kết phiên thu hẹp đà tăng của phiên sáng và chỉ còn tiến hơn 4 điểm, đạt 1,276.93 điểm. Trong khi sắc xanh ở HNX-Index cũng có phần suy giảm xuống 1.03% và chỉ số kết phiên ở 306 điểm. Thanh khoản thị trường cải thiện so với hôm qua với giá trị giao dịch sàn HOSE đạt gần 19 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng nhẹ ở sàn HOSE và bán ròng mạnh trên sàn HNX. Điểm đáng chú ý trên HOSE nằm ở AGG khi mã tăng trần cùng thanh khoản bứt phá. Theo góc nhìn kỹ thuật thì hiện mã đang rất tốt khi vứt bứt phá khỏi vùng tích lũy trước đó.

Triển vọng tăng cường

Nếu nhìn theo khung 1h của đồ thị VN-Index; ta có thể thấy hình ảnh mẫu hình Vai – Đầu – Vai ngược và chỉ khi nào chỉ số hoàn thiện mẫu hình này thì kỳ vọng về sự bứt phá mạnh mẽ trở lại; cũng như là về 1 xu hướng tăng mới mới xuất hiện. Kháng cự hiện tại của chỉ số hiện nằm quanh 1,300.

BMS bất ngờ vươn lên dẫn đầu tại nhóm chứng khoán với sắc xanh hơn 5%, theo sau là VND và VCI hơn 3%. Ở chiều ngược lại, VIX đi ngược lại thị trường và hiện điều chỉnh hơn 1%. Đa số các nhóm ngành trên thị trường đều hiện sắc xanh tích cực; điển hình như nhóm khoáng sản, gỗ, thủy sản, dầu khí,…Tuy nhiên, cần chú ý đến góc nhìn kỹ thuật chung của từng nhóm ngành riêng biệt. Để ra quyết định giải ngân, bởi không phải góc nhìn kỹ thuật của nhóm nào cũng tích cực!

Triển vọng VN-Index vẫn giữ đà tăng

VN-Index hiện chỉ còn tăng gần 10 điểm sau khi 1 đợt “xả hàng” chốt lời T+3 (những nhà đầu tư bắt đáy trước đó) xuất hiện. Như vậy là hợp đồng F1M đã chọn trạng thái giảm trở lại và hiện hỗ trợ mạnh quanh 1,416. Và hiện hợp đồng đang test lại ngưỡng này. Nếu như hợp đồng rơi hẳn khỏi đây thì tình hình sẽ khá bi quan.

Triển vọng VN-Index vẫn giữ đà tăng

Nhóm chứng khoán vẫn xanh tốt. Song nếu so với phiên sáng thì biên độ tăng đã có phần bị thu hẹp với VND, AAS, BMS đều chỉ còn tăng dưới 5%. DRI nhóm cao su hiện là mã tạo điểm nhấn tại nhóm khi bứt phá hơn 4%; trong khi GVR, DRC chỉ quanh mức 1%. Nhìn theo góc nhìn kỹ thuật thì tình hình mã đã có phần tích cực hơn. Nhóm thép hiện là 1 trong những dòng có triển vọng bứt phá tốt. Với các ông lớn HSG, HPG đều hiện sắc xanh tốt và vượt 2%; đặc biệt là các mã hiện đã cho tín hiệu tạo đáy nếu nhìn theo góc nhìn kỹ thuật.

VN-Index vào vùng sideway

VN-Index kết phiên sáng tại 1,285.96 và tăng 13.25 điểm; trong khi HNX-Index tiến 1.43% và đạt 307.21 điểm. Thanh khoản phiên sáng nay có phần cải thiện so với hôm qua, đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Nhìn theo đồ thị 5p của hợp đồng F1M; ta có thể thấy rõ sự suy yếu trong đà tăng khi hợp đồng tạo mẫu hình Rising Wedge; và hiện có dấu hiệu rơi khỏi cạnh dưới mẫu hình này – 1 tín hiệu thể hiện rằng xu hướng tăng trước đó đã tạm dừng; và hiện hợp đồng đang ở 1 trong 2 trạng thái: sideway hay giảm trở lại; và diễn biến phiên chiều sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Biên độ dao động của các mã rổ VN30 không mấy thay đổi trong giai đoạn cuối phiên sáng; với SSI và MSN vẫn dẫn đầu về đà tăng; theo sau có TPB và 1 gương mặt mới – POW. Ở chiều ngược lại, VNM, FPT, MWG, VHM và NVL là những mã đi ngược xu hướng chung tại rổ này.

Thị trường phái sinh suy yếu

DGC sau nhiều phiên bứt phá đã điều chỉnh trở lại 3%; song nếu ai tham gia mã này ngày 22/07/2021 thì mức sinh lời cũng đã vượt 7% – 1 con số tốt dành cho ai thích “lướt sóng”. Trong khi đó, LAS hiện cũng ngụp lặn quanh tham chiếu.

Nhóm mã họ Viettel tạo sự chú ý khi VGI, CTR và VTP đều bứt phá mạnh mẽ hơn 3%. Và nếu nhìn theo góc nhìn kỹ thuật, các mã đều đang cho triển vọng khả quan trong thời điểm hiện tại.

Nhóm vận tải phân hóa với sắc xanh đỏ khá cân bằng tại nhóm. Sau khi nhóm này đã “làm mưa làm gió” trên thị trường ở những phiên trước. ILB sau khi bứt phá mạnh mẽ cũng đã chỉnh trở lại. Sau khi VNA, PHP và SGP xanh hơn 1%.

Lực cầu chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Lực cầu liên tục được bơm vào thị trường và giúp sắc xanh tiếp tục được giữ vững trên VN-Index. Diễn biến intraday của hợp đồng F1M vẫn rất khả quan; qua đó cho thấy khả năng cao phiên sáng hôm nay sẽ là 1 phiên tăng điểm tốt của thị trường. Bên mua hiện áp đảo tại rổ VN30 khi cả rổ có 24 mã tăng và chỉ 3 mã giảm; với MSN bất ngờ dẫn đầu nhờ sắc xanh hơn 4%; theo sau có TPB, VRE, GAS và REE hơn 2%.

Tương tự như nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán đã lấy lại sắc xanh và hiện đang bứt phà mạnh mẽ; với các ông lớn như VND, HCM và SSI đều bứt hơn 2%! 1 điểm tích cực khác là đa phần biên độ tăng của các mã nhóm này đều vượt 2%, trong đó AAS dẫn đầu nhờ sắc xanh 6%.

BSR bất ngờ bứt lên gần 10% và trở thành mã dẫn đầu tại nhóm dầu khí; theo sau là OIL, PVS, PVT, PVC, PVD,… và tất các các mã này đều tăng vượt 4%! Nhóm thép cũng có triển vọng chạy trở lại. Dù tình hình hôm qua không mấy tích cực (ngoại trừ SMC khi mã hiện sắc tím). NKG và ông lớn HSG hiện là những mã đi đầu tại nhóm, theo sau có TLH, SMC và TVN.

Triển vọng tiếp nối đà tăng của phiên trước

Thị trường duy trì đà tăng từ hôm qua và mở cửa với sắc xanh tràn ngập khắp bảng điện; qua đó giúp VN-Index bứt hơn 10 điểm! Hợp đồng F1 tiếp tục bứt mạnh sau ATO và hiện tiến hơn 8 điểm; qua đó dự báo về 1 phiên sáng khá tích cực trên thị trường cơ sở. Nhìn theo đồ thị ngày của hợp đồng thì nhịp giảm đã kết thúc; và hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh của 1 con sóng giảm. Tuy nhiên, các dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng đã trở lại vẫn chưa xuất hiện.

Triển vọng tiếp nối đà tăng của phiên trước

Độ rộng nghiêng về bên mua tại rổ VN30 với 25 mã tăng và chỉ 1 mã giảm; trong đó VRE bất ngờ là mã dẫn đầu rổ với sắc xanh gần 3%; song nếu nhìn theo đồ thị kỹ thuật thì tình hình mã không mấy khả quan. PNJ, SSI, TPB là những mã theo sau với mức tăng hơn 1%.

Nhóm ngân hàng khởi sắc hơn so với hôm qua với hàng loạt mã hiện sắc xanh trở lại; trong đó NVB , BVB và TPB là những mã dẫn đầu khi tiến hơn 2%! Ngoài ra, nếu nhìn về phân tích kỹ thuật thì đa số các mã nhóm này đều cho góc nhìn khá tốt, bởi các dấu hiệu tạo đáy đã xuất hiện. Nhóm dầu khí duy trì triển vọng tích cực từ hôm qua và đồng loạt hiện sắc xanh, điển hình như BSR, OIL, PVD và PVD.

Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên thị trường Việt Nam cao kỷ lục

Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy ước khoảng 6,7% tổng giá trị vốn hóa điều chỉnh trên HoSE và HNX tại thời điểm cuối tháng 6/2021. Tỷ lệ đòn bẩy ở mức cao cho thấy có yếu tố rủi ro hiện hữu nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh.

Theo thông tin từ FiinTrade Platform, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên thị trường chứng khoán Việt Nam chạm mức cao nhất trong lịch sử. Tỷ lệ này, được tính toán bằng dư nợ margin trên tổng giá trị vốn hóa tính theo giá trị điều chỉnh cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) trên HoSE và HNX, tại thời điểm cuối tháng 6 khoảng 6,7%, tăng 1 điểm phần trăm so với cuối quý I chủ yếu đến từ sự tham gia tích cực của nhà đầu tư cá nhân. FiinTrade cũng lưu ý rằng dư nợ cho vay margin này chưa bao gồm giá trị cho vay 3 bên (thường gọi là kho).

Đây là tỷ lệ khá cao so với các nước trong khu vực. Dư nợ cho vay margin tại 51 công ty chứng khoán công ty chứng khóa; chiếm hơn 95% thị phần cho vay margin toàn thị trường; đã tăng 26% so với quý trước; đạt 126.400 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý II; trong khi quy mô vốn hóa điều chỉnh tăng thấp hơn 10%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *