Thiết bị công nghệ mỏng nhất thế giới

Thiết bị công nghệ mỏng nhất thế giới

Thiết bị công nghệ mỏng nhất trên thế giới vừa được chế tạo thành công bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel). Theo các chuyên gia cho biết ý tưởng sáng tạo mới này chỉ dày có hai nguyên tử. Dùng để lưu trữ thông tin điện. Trước khi sáng chế này được công bố, người dùng trên thế giới đã sử dụng các thiết bị gồm các tinh thể nhỏ chứa khoảng một triệu nguyên tử. Thiết bị này hiện mới được nghiên cứu thành công và chưa đưa vào sản xuất. Tuy nhiên với những thành tựu bước đầu thì đây là thiết bị hiện đại hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm công nghệ nhanh và ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Thiết bị công nghệ hiện nay thường chứa một triệu nguyên tử

Trước khi công bố thiết bị công nghệ cực hiện đại trên thì thiết bị tối tân hiện nay thường bao gồm các tinh thể nhỏ. Chứa khoảng một triệu nguyên tử. Trong máy tính, các thiết bị này chuyển đổi giữa hai trạng thái nhị phân (0 và 1). Để mã hóa và xử lý thông tin. Đây là quá trình được thực hiện cực kỳ nhanh chóng. Khoảng một triệu lần mỗi giây. Sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia tại Đại học Tel Aviv có bước đột phá. Khi có thể khiến quá trình trên hiệu quả hơn.

Thiết bị công nghệ chỉ dày hai nguyên tử

Giúp tăng hiệu quả xử lý thông tin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv cho biết họ có thể làm cho quá trình xử lý thông tin hiệu quả hơn nữa. Việc giảm kích thước của công nghệ xuống chỉ còn hai nguyên tử cho phép điện tử di chuyển qua các lớp. Với tốc độ lớn hơn. Sự khác biệt này có thể hiểu đơn giản như việc cần dùng một lực lớn hơn để ấn các nút công tắc lớn. Trong khi các nút công tắc nhỏ hơn thì chỉ cần ít lực. Đây cũng là những lợi ích mà các nhà nghiên cứu đang chào hàng cho thiết bị thực tế sử dụng công nghệ mới. Chúng sẽ nhanh hơn, ít mật độ hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Thiết bị công nghệ hiện nay thường chứa khoảng một triệu nguyên tử

Cấu trúc của thiết bị

Trong công bố trên tạp chí Science. Các nhà nghiên cứu cho biết để đạt được bước đột phá trên đã dùng một lớp boron dày một nguyên tử. Và một lớp nguyên tử nitơ khác. Được sắp xếp theo cấu trúc lục giác lặp đi lặp lại. “Ở trạng thái ba chiều tự nhiên của nó. Vật liệu này tạo thành từ một số lượng lớn các lớp đặt chồng lên nhau. Với mỗi lớp được xoay 180 độ so với các lớp lân cận. Trong phòng thí nghiệm, chúng tôi có thể xếp chồng nhân tạo các lớp theo cấu hình song song không quay. Theo giả thuyết đặt các nguyên tử cùng loại chồng lên nhau. Bất chấp lực đẩy mạnh sinh ra. Từ các điện tích giống hệt nhau của chúng”, tiến sĩ Moshe Ben Shalom tại Đại học Tel Aviv nói.

Đường hầm lượng tử cho phép các hạt, trong trường hợp này là electron. Truyền qua những rào cản dường như không thể vượt qua. Đó là vì trong vật lý lượng tử, vật chất tồn tại đồng thời ở cả dạng sóng và dạng hạt. Tương tự cơn sóng vỗ vào bờ chắn trên biển. Sẽ để lại cơn sóng nhỏ hơn lan tỏa tới đầu bên kia. Dưới dạng sóng, các hạt cũng có khả năng tồn tại ở bên kia rào cản. Vì vậy giúp electron dịch chuyển giữa lớp boron và nitrogen của thiết bị.

Cấu trúc của thiết bị

Hứa hẹn phát triển trong tương lai

Cải tiến mới, vốn không tồn tại trong tự nhiên. Buộc điện tích tự tổ chức lại giữa các lớp. Và tạo ra một phân cực điện bên trong rất nhỏ. Ở góc vuông với các lớp. Khi điện trường được đặt theo hướng ngược lại, hệ thống sẽ trượt để chuyển hướng. Và vẫn hoạt động ổn định ngay cả khi trường đó bị ngắt. Theo tiến sĩ Shalom, đổi mới này không phải là duy nhất đối với boron và nitơ. Và việc sử dụng trượt lớp xen kẽ như một cách để điều khiển thiết bị là cải tiến “đầy hứa hẹn”.

Với thành công này, các nhà nghiên cứu cho hay thiết bị thực tế sử dụng công nghệ mới sẽ nhanh, ít mật độ. Và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Không chỉ có ưu điểm với các thiết bị máy tính. Nhóm chuyên gia Đại học Tel Aviv hy vọng thiết bị công nghệ mỏng nhất thế giới này sẽ góp phần phát triển các thiết bị. Như dò tìm, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng. Các thiết bị tương tác với ánh sáng. Tiếp tục theo dõi Nspect4u.com để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *