Thiết bị bay nhỏ như côn trùng của Mỹ

Thiết bị bay nhỏ như côn trùng của Mỹ

Thiết bị bay nhỏ (MAV) có thể thay đổi tốc độ và bay lượn như côn trùng đang được nghiên cứu phát triển trong phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ (AFRL), hợp tác với Công ty Airion Health. Theo tạp chí Newsweek thiết bị này dùng để ứng dụng trong các chiến trường thế kỷ 21 như một thiết bị bay không người lái. Nguyên mẫu đang được phát triển trong phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ thì thiết bị này có hình dáng như một con chuồn chuồn với phần cánh dài, mỏng với nhiều dường gân.

Nhiệm vụ của thiết bị bay MAV

Loại thiết bị bay này có thể được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường. Hoặc quanh các căn cứ quân sự. Xác định mục tiêu trước khi bộ binh hoặc máy bay khác tham chiến. Nhiệm vụ thứ hai đang được Bộ Quốc phòng Mỹ chú ý hơn trong quá trình chuẩn bị cho cuộc xung đột trong tương lai. Với một đối thủ có năng lực gần tương xứng.

Những thiết bị bay có các tính năng này giúp gia tăng năng lực quan sát. Vì có thể bay vào không gian nhỏ, hẹp như đường hầm hoặc vào các cỗ máy lớn. “Lâu nay, không quân Mỹ chủ yếu dựa vào các máy bay lớn. Về sau này, mọi thứ bắt đầu nhỏ hơn nhiều. Vì đôi khi bạn muốn đến những không gian mà một chiếc F-16 không thể vào được”. Đài 9 News dẫn lời một người phát ngôn AFRL.

Nhiệm vụ của thiết bị bay MAV

Thiết kế của thiết bị bay MAV

“Thiết kế dạng cánh có thể cử động đưa lên hạ xuống. Sẽ cho phép MAV đạt được tốc độ và động lực bay mong muốn. Thiết bị này có thể ứng dụng trong các hoạt động giám sát công khai. Hoạt động theo nhóm trên không. Và nhận diện tình hình chiến trường”. Báo Anh Dailymail dẫn báo cáo của Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (ARFL) phối hợp với công ty công nghệ Airion Health LLC thực hiện.

Loại MAV này sẽ được điều khiển từ xa. Giúp nó có thể thay đổi hướng bay dựa trên ý muốn của người sử dụng. Thiết bị có 2 bộ truyền động. Và có thể di chuyển tới lui, lên xuống và sang trái phải. Phần đầu của thiết bị có thể xoay theo những góc khác nhau để chụp ảnh và quay phim. Kích thước và trọng lượng của MAV không được tiết lộ. Nhưng đây không phải lần đầu tiên không quân Mỹ phát triển những loại thiết bị bay nhỏ cỡ này.

Thiết kế của thiết bị bay MAV giống hình dáng con chuồn chuồn

MAV sẽ được cấp phép chế tạo vào đầu năm 2022

Theo thỏa thuận, không quân sẽ cấp phép cho Airion sử dụng một bằng sáng chế của lực lượng này. Để chế tạo mẫu MAV có thể bay được vào đầu năm 2022. Công ty Airion Health LLC trụ sở tại Los Angeles là một công ty được “thành lập nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp cho Không quân Mỹ và lĩnh vực tư nhân”. Các quan chức AFRL cho biết điều này không đồng nghĩa mẫu ý tưởng MAV sẽ được hoàn thành vào thời gian đó. Mà đây chỉ là cột mốc để đánh giá Airion đạt tiến triển đến đâu. Trong việc hoàn thành các mục tiêu theo thỏa thuận cấp phép.

Hồi tháng 2, không quân đăng thông báo tìm kiếm nhà thầu cung cấp robot cầm tay. Loại có thể ném đi để kiểm tra một căn phòng hoặc khu vực xem có người xung quanh hay không. Mỗi thiết bị cần đáp ứng yêu cầu nặng khoảng 0,5 kg. Để binh lính có thể ném được và điều khiển từ xa. Robot này sẽ truyền dữ liệu video và âm thanh thời gian thực trong căn phòng cho người điều khiển quan sát. Năm 2020, lực lượng tại căn cứ không quân Eglin ở Florida bắt đầu tập luyện sử dụng robot có kích cỡ như quả bóng bầu dục, có thể ném được. Thiết bị có tên Throwbot này giúp người điều khiển quan sát căn phòng. Và phù hợp cho các tình huống giải cứu con tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *