Thiết bị sản sinh năng lượng từ mồ hôi tay

Thiết bị sản sinh năng lượng từ mồ hôi tay

Thiết bị mới đã được phát minh bởi các nhà khoa học Mỹ có thể sản sinh năng lượng từ cơ thể con người. Cụ thể là thông qua mồ hôi từ các đầu ngón tay, những vi mạch được cấy trên đó sẽ tạo ra năng lượng và cung cấp cho các thiết bị khác. Ngoài ra, thiết bị vi mạch này còn có khả năng tạo ra điện năng từ cử động nhấn nhẹ của ngón tay khi chơi đàn piano hoặc gõ bàn phím máy tính. Hiện tại thiết bị vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện hơn về khả năng tăng công suất hơn trong tương lai.

Thiết bị vi mạch tạo điện năng

Tạo điện năng từ mồ hôi tay

Theo công bố trên tạp chí khoa học Joule. Nhóm các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego mới đây vừa phát hiện ra rằng một dải vi mạch dẻo, mỏng, đặt trên da. Có thể tạo ra đủ điện năng từ mồ hôi người đeo. Để cấp cho các thiết bị wearable và một số loại thiết bị khác.

Khi nói về nghiên cứu, giáo sư Wang và các cộng sự đã miêu tả nó như “chén thánh” của lĩnh vực thu thập năng lượng. Bởi nó không lệ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng phi truyền thống bên ngoài nào. Như ánh sáng mặt trời hoặc chuyển động chẳng hạn. Các đầu ngón tay là vị trí hoàn hảo để đặt các dải vi mạch. Bởi chúng là nơi các rãnh mồ hôi tập trung với mật độ cao nhất. So với bất kỳ đâu trên cơ thể người.

Tạo điện năng từ mồ hôi tay

“Việc tiết ra nhiều mồ hơi hơn ở các ngón tay có lẽ là đặc tính tiến hoá nhằm giúp chúng ta cầm nắm tốt hơn. Tỉ lệ mồ hôi trên ngón tay có thể cao đến vài microlit/cm vuông/phút. Đó là con số rất lớn so với các vị trí khác trên cơ thể. Nơi tỉ lệ có thể thấp hơn từ 2 đến 3 lần” – đồng tác giả Lu Yin nói. BFC có thể sản xuất ra 300 mili-jun năng lượng/cm vuông. Một kết quả tuyệt vời. Có thể được xem là một bước tiến lớn so với những phương pháp thu thập điện năng trên cơ thể trước đây. Vốn phải dựa vào hoạt động thể dục thể thao hoặc di chuyển mạnh. Để sản sinh ra những lượng điện năng đáng kể.

Tạo điện năng từ cử động nhấn nhẹ của ngón tay

Bên cạnh việc tạo ra điện từ mồ hôi, các cell nhiên liệu sinh học (BFC) còn có thể “thu hoạch” điện từ những cú nhấn nhẹ của ngón tay. Trong quá trình người đeo gõ phím hoặc chơi đàn piano. “Chúng tôi hình dung rằng sản phẩm này có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động hàng ngày nào có thao tác chạm. Những điều mà một người thường sẽ làm khi ở nhà. Ở văn phòng, trong khi xem TV. Hay khi đang ăn. Mục tiêu của chúng tôi là thiết bị wearable này sẽ hoạt một cách tự nhiên. Và bạn thậm chí không phải nghĩ về nó nữa” – theo Joseph Wang, giáo sư ngành kỹ thuật nano tại Đại học Kỹ thuật Jacobs (thuộc Đại học California San Diego).

Tạo điện năng từ cử động nhấn nhẹ của ngón tay

Thiết bị cần cải tiến thêm trong tương lai

Trong các thử nghiệm của mình, đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thiết bị thu thập điện năng này để cấp nguồn cho một hệ thống cảm biến Vitamin C. Nhưng họ khẳng định rằng nó cũng có thể được tinh chỉnh. Để cấp nguồn cho các thiết bị y tế và thể chất khác. Như máy đo nồng độ glucose.

Được thiết kế tạo điện năng từ mồ hôi tay và những cử động nhấn nhẹ của ngón tay. Nhưng hiện tại, người dùng cần đeo miếng dán này 3 tuần liên tiếp. Mới sản xuất đủ năng lượng để sạc đầy một chiếc điện thoại thông minh. Nhóm nghiên cứu bày tỏ hy vọng sẽ gia tăng được công suất trong tương lai. “Chúng tôi muốn thiết bị này được tích hợp chặt chẽ hơn vào các sản phẩm wearable, như găng tay. Chúng tôi cũng muốn khám phá khả năng tạo ra kết nối không dây đến các thiết bị di động. Để duy trì chức năng cảm nhận liên tục. Có rất nhiều tiềm năng thú vị” – Lu Yin nói. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *