Thị trường trái phiếu Mỹ đang phản ánh triển vọng bấp bênh của nền kinh tế trong nước

Trái phiếu Mỹ phản ánh sự bếp bênh của nền kinh tế

Thị trường trái phiếu của chính phủ Mỹ đang phản ánh về sự hồi phục bấp bênh của nền kinh tế nước này. Cụ thể là tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro lạm phát cao hơn. Sau đợt tăng giá cao từ đầu năm, lợi suất trái phiếu ở kho bạc Mỹ đã giảm mạnh. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư tư lo lắng về sự tăng giá mạnh của thị trường trái phiếu sang lo lắng về sự phục hồi kinh tế bắt đầu chậm lại.

Đây có lẽ là tin tức không mấy tốt lành cho đà phục hồi nền kinh tế Mỹ. Để có được thông tin cự thể về những mối lo ngại của nhà đầu tư Mỹ, mời bạn tham khảo nội dung trong mục trái phiếu của chúng tôi.

Mỗi lo lạm phát đình trệ của nền kinh tế Mỹ

Vào những năm 1970, giá cả tăng cao kết hợp tăng trưởng chậm được mô tả bằng cụm từ “lạm phát đình trệ” (stagflation); khái niệm ít thu hút sự chú ý do lạm phát được chế ngự trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, “stagflation” được nói đến nhiều hơn những ngày gần đây khi bức tranh tăng trưởng trở nên mờ đi.

“Thị trường đang giao dịch theo chủ đề ‘lạm phát đình trệ’. Có ý kiến cho rằng những đợt tăng giá này sẽ khiến cầu giảm rất mạnh và tất yếu làm tăng trưởng chậm lại”. Aneta Markowska, kinh tế trưởng tại hãng dịch vụ tài chính Jefferies, cho biết.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm từ mức đỉnh khoảng 1,75% cuối tháng 3 xuống còn khoảng 1,18% đầu tuần này. Giống lãi suất, trái phiếu Kho bạc 10 năm được coi là phong vũ biểu phản ánh hướng đi của nền kinh tế. Lợi suất trượt dài cho thấy lo lắng đã xuất hiện trên thị trường.

lạm phát kèm suy thoái trong kinh tế Mỹ

Ngay cả khi lợi suất tăng hôm thứ Tư, mức lợi suất 1,29% không thể hiện có nhiều niềm tin vào quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai; CNBC đưa tin. Lợi suất hôm thứ Năm giảm còn 1,27%.

Giá tiêu dùng tăng tới 5,4% trong tháng 6; trong khi chỉ số giá bán của các nhà sản xuất tăng vọt 7,3%. Các số liệu này cho thấy áp lực giá mạnh hơn và dai dẳng hơn những gì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông tại ngân hàng trung ương đã dự báo. 

Nancy Davis, người sáng lập của Quadrate Capital Management nhận định

Đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng của Mỹ hiện nay là COVID-19 và biến thể Delta. “Nếu virus lây lan nhanh, tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế và đứt gãy chuỗi cung ứng bị kéo dài; ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp; trong đó có chất bán dẫn, và nhà ở”. Nancy Davis, người sáng lập của Quadrate Capital Management, nói. 

Với mức lợi suất hiện tại, thị trường trái phiếu đang có quan điểm thận trọng về những gì sắp tới. Nick Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research cũng chia sẻ. “Với những gì đã xảy ra trong 18 tháng qua và những vấn đề mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt trong 2-3 năm tới; lợi suất 1,2% cho trái phiếu Kho bạc 10 năm là điều dễ hiểu”.

Michael Collins cho biết thêm

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không cần lo lắng về lạm phát và tăng trưởng. Michael Collins, giám đốc cấp cao về danh mục đầu tư của PGIM Fixed Income cũng đã nhận định. “Quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng và lạm phát ở mức vừa phải”.

“Tôi không quan tâm năm nay tăng trưởng và lạm phát như thế nào; điều quan trọng đối với dự báo của chúng tôi là trái phiếu Kho bạc 10 năm sẽ như thế nào trong 10 năm. Và tôi nghĩ nó sẽ đi xuống. Đó là thế giới mà chúng ta đang sống”.

Collins cho biết ông coi lợi suất trái phiếu 10 năm đang ở mức quanh giá trị hợp lý khi tính đến bối cảnh. “Mỹ sẽ tiếp tục là nước đi đầu về tăng trưởng và sự năng động của nền kinh tế. Nhưng 1,5% đến 2% là giới hạn tốc độ tăng trưởng của chúng ta trừ khi có một phép màu nào đó về năng suất.”

Michael Collins cho biết thêm

Bà Markowska của hãng Jefferies chia sẻ

 “Có nhận định chung là tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 3% năm tới. Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng trưởng 4% đến 5%”. Bà Markowska của hãng Jefferies nói.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2023; dù thị trường gần đây cho rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm sau”.

“Nhu cầu tiêu dùng mạnh lên và nguồn cung sắp bùng nổ; đảo ngược tình trạng thắt cổ chai hiện nay khiến giá bị đẩy lên cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính năm 2008; đồng thời tạo ra nhiều động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng mà không gây ra lạm phát”.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021; chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019; thời điểm dịch chưa bùng phát, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến thị trường trái phiếu và nền kinh tế Mỹ. Những thông tin và các nhận định của các chuyên gia về tình hình tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ dưới sự tác động của dịch bênh Covid -19. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Hãy để lại ý kiến của bạn về những thông tin trên nhé. Và cũng đừng quên tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để có thêm những tin tức mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *