Thị trường chứng khoán phái sinh đang có vị thế tốt hơn cho phe bán

Thị trường chứng khoán phái sinh đang có vị thế tốt hơn cho phe bán

The Economist đã báo cáo rằng tính đến tháng 6 năm 2011, thị trường phái sinh OTC có khối lượng khoảng 700 nghìn tỷ đô la. Và tổng quy mô của thị trường giao dịch phái sinh. Các giao dịch thông qua sàn giao dịch là khoảng 83 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, chúng là những giá trị mang “danh nghĩa” và có một số nhà kinh tế nói rằng những giá trị này đánh giá quá cao giá trị thị trường và rủi ro tín dụng mà các bên tham gia liên quan thực sự phải đối mặt đối mặt. Ví dụ, vào năm 2010, trong khi tổng các công cụ phái sinh OTC vượt quá 600 nghìn tỷ đô la.

Giá trị của thị trường này được ước tính thấp hơn nhiều, vào khoảng 21 nghìn tỷ đô la. Rủi ro tín dụng tương đương của các hợp đồng phái sinh ước tính là 3,3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, ngay cả những con số siêu nhỏ này cũng đại diện cho một khoản tiền lớn. Để dễ hình dung hơn thì ngân sách cho tổng chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ trong năm 2012 là 3,5 nghìn tỷ đô la.

Các bạn có thể thấy thị trường chứng khoán phái sinh trên thế giới to lớn và tiềm năng như thế nào. Và hiện tại Việt Nam đang có những áp dụng thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam như mã VN30. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về thị trường phái sinh. Và theo dõi biến động của mã chứng khoán phái sinh này trong những ngày qua nhé.

Hợp đồng tương lai tiếp tục giảm mạnh

Các hợp đồng tương lai tiếp tục có phiên giảm điểm khá mạnh. Trước áp lực từ thị trường cơ sở. Vận động thận trọng của VN30 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn. Do đó bên Short hiện vẫn đang có lợi thế hơn khi mở vị thế giao dịch nếu so với bên Long. Trên thị trường phái sinh, áp lực giảm của thị trường cơ sở đã thúc đẩy bên Short đẩy mạnh vị thế trên thị trường tương lai. Theo đó, các hợp đồng tương lai đóng cửa giảm từ -14,6 điểm đến -27,0 điểm. Trong khi mức giảm của chỉ số VN30 là -26,78 điểm.

Hợp đồng tương lai tiếp tục giảm mạnh

Hợp đồng tháng hiện tại VN30F2107 đóng cửa giảm -16 điểm. Mức giảm thấp hơn chỉ số VN30 giúp khoảng cách chênh lệch dương vẫn được ghi nhận tại hợp đồng tháng 7. Trong khi đó, các hợp đồng còn lại vẫn chứng kiến chênh lệch âm là trạng thái chủ đạo. Theo các chuyên gia của SSI Research, quan sát trên đồ thị nến Nhật. Hợp đồng tháng 7 cho trạng thái khả quan hơn cơ sở. Khi nến hình thành trong phiên là Spinning Tops (con xoay) cho tín hiệu giằng co về xu hướng sắp tới.

Tính thanh khoản của thị trường

Thanh khoản thị trường phái sinh gần như không thay đổi so với phiên kế trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 305.212 hợp đồng. Giảm không đáng kể so với phiên liền trước. Trong đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tháng 7 đạt 303.744 hợp đồng. Đây vẫn là mức cao so với mặt bằng chung. Khối lượng mở tăng nhẹ, đạt 35.671 hợp đồng.

Nhận định của SSI Research

Các chuyên gia của SSI Research cho biết, VN30 duy trì diễn biến thận trọng trong phiên cuối tuần qua. Chỉ số đóng cửa giảm -1,76%, về mức 1.494,43 điểm với 28 mã trong rổ VN30 giảm điểm. Từ góc nhìn kỹ thuật, VN30 hình thành nến đỏ thân dài với khối lượng ghi nhận ở mức cao cho thấy sự thận trọng của một bộ phận dòng tiền trong ngắn hạn.

“Vận động thận trọng của VN30 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn. Do đó bên Short hiện vẫn đang có lợi thế hơn khi mở vị thế giao dịch nếu so với bên Long”. Các chuyên gia của SSI Research nhận định.

Nhận định của SSI Research

Trên thị trường cơ sở, sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch cuối tuần. Đáng chú ý VN-Index rung lắc mạnh trong phiên chiều và có thời điểm lùi về sát vùng hỗ trợ mạnh 1.335 điểm (EMA50). Cầu tích cực hơn tại vùng hỗ trợ giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Đóng cửa tại mức 1.347,14 điểm (-2%). Khối lượng khớp lệnh trên HOSE cải thiện mạnh và quay lại trên mức bình quân 20 ngày, đạt 713,9 triệu đơn vị. Trạng thái của thanh khoản cho thấy sự thận trọng của một bộ phận dòng tiền trong ngắn hạn. Khối ngoại quay lại với trạng thái mua ròng trên HOSE, quy mô đạt 785,8 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *