Thị trường chứng khoán phái sinh có thể tiếp tục “bình ổn” như thế trong dài hạn hay không?

Thị trường chứng khoán phái sinh có thể tiếp tục "bình ổn" như thế trong dài hạn hay không?

Các công cụ phái sinh phổ biến hơn trong thời kỳ hiện đại. Nhưng nguồn gốc của chúng được tìm thấy từ nhiều thế kỷ trước. Một trong những công cụ phái sinh lâu đời nhất là chính là hợp đồng tương lai của gạo. Đã được giao dịch trên Sở giao dịch gạo Dojima từ thế kỷ 18. Phái sinh thường được phân loại theo mối quan hệ giữa tài sản cơ sở và phái sinh. Loại tài sản cơ sở, thị trường mà chúng được trao đổi và hồ sơ thanh toán tức thì của họ.

Các sản phẩm phái sinh cũng có thể được phân loại rộng rãi là các sản phẩm “khóa cứng” hoặc “tùy chọn”. Các sản phẩm bị khóa cứng (chẳng hạn như giao dịch hoán đổi, hợp đồng tương lai hoặc chuyển tiếp) ràng buộc các bên ký kết với các điều khoản cho thời hạn của hợp đồng. Các sản phẩm tùy chọn (chẳng hạn như trần lãi suất) mang lại cho người mua quyền. Nhưng không phải nghĩa vụ, đối với hợp đồng theo các điều khoản cụ thể.

Chứng khoán phái sinh còn được các nhà đầu tư xem là kênh đầu tư dự trữ, hoặc đầu tư theo ngày ( Day Trading). Theo những nhận định và phân tích của chuyên gia thì thị trường chứng khoán phái sinh đang tăng điểm tốt. Nhưng liệu thị trường có bình yên như thế trong dài hạn hay không. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết bên dưới.

Thị trường phái sinh bình ổn trong tháng 7

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đều tăng điểm tốt trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 7. Thanh khoản thị trường phái sinh sụt giảm. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn bình thường trong phiên đáo hạn hợp đồng tháng hiện tại.

Thị trường phái sinh bình ổn trong tháng 7

Phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 7 diễn ra tương đối tích cực xét theo diễn biến của chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm và cao hơn mức tăng của chỉ số cơ sở. Cụ thể, các hợp đồng tương lai tăng từ +22,3 điểm đến +32,8 điểm. Trong khi chỉ số cơ sở tăng +19,9 điểm. Bên Long gia tăng vị thế trở lại trong, giúp VN30F2107 đóng cửa tăng +22,8 điểm. Hợp đồng tháng 8 cùng chung trạng thái với mức tăng +24,1 điểm. Đồng thời ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương đáng kể +6,7 điểm. Hai hợp đồng còn lại cũng có khoảng cách chênh lệch dương so với chỉ số cơ sở.

Tính thanh khoản của thị trường

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm, chủ yếu do mức giảm của hợp đồng tháng 7. Khối lượng giao dịch trên hợp đồng tháng 7 sụt giảm về mức 246.031 hợp đồng, do đây là phiên giao dịch cuối cùng trong khi hợp đồng tháng 8 ghi nhận mức tăng mạnh về thanh khoản khi chuẩn bị trở thành hợp đồng hiện tại của VN30.

Phân tích của SSI Research

Nhìn trên đồ thị ngày của VN30F2108, SSI Research. Hợp đồng hình thành nến hồi phục tích cực trong phiên và lấy lại phần lớn mức giảm trong phiên 14/7. Mặc dù vậy với việc xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì. Bên Long có thể chờ đợi hợp đồng tháng 8 kiểm lại các vùng kháng cự quan trọng. Chẳng hạn như 1.450 – 1.455 điểm để hạn chế rủi ro khi mở vị thế.

Còn đối với chỉ số VN30, chỉ số này hồi phục trở lại sau chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Biên độ đạt +1,42%, đóng cửa tại mức 1.430,29 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, các chuyên gia của SSI Research cho rằng. Mặc dù chỉ số hiệu chỉnh trở lại từ vùng kháng cự tại 1.444,35 điểm (EMA50). Tuy nhiên nến ngày của VN30 vẫn là nến tăng thân dài cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

Phân tích của SSI Research

Chỉ số VN30 tiếp tục hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.400 điểm đi kèm với thanh khoản thấp. Cho thấy lực cầu hiện tại là chưa đủ mạnh để giúp chỉ số này quay ngay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, “nhiều khả năng chỉ số này sẽ hình thành một giai đoạn đi ngang kèm với thanh khoản thấp để tạo nền tích luỹ. Đồng thời hấp thụ thêm lực mua trước khi quay trở lại xu hướng tăng” – SSI Research nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *