Theo FinnGroup, ngân hàng đang năm giữ tới 70% trái phiếu DN

Sự phát triển của trái phiếu DN

Thị trường trái phiếu Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên theo đánh giá hiện tại quy mô thị trường trái phiếu của nước ta vẫn đang còn ở giai đoạn sơ khai. 

Mới đây theo thống kê được cung cấp bởi FinnGroup, hơn 70% dự nợ trái phiếu doanh nghiệp đang do ngân hàng nắm giữ. Điều này cho thấy ngân hàng vẫn đang đóng vai trò kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế trong nước. Để nắm bắt thêm thông tin về thị trường trái phiếu, mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây. Ngoài ra tại mục trái phiếu, chúng tôi còn rất nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn khác. Hãy tiếp tục theo dõi website để nhận thêm tin tức mới nhé.

Đánh giá thị trường trái phiếu trong nước

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán ACBS; mặc dù quy mô thị trường trái phiếu của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian qua nhưng vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khai. Đến cuối năm 2020, dư nợ trái phiếu chiếm khoảng 10,3% tổng dư nợ tín dụng; con số này bằng 15,1% GDP

Tráo phiếu doanh nghiệp trong nước

Các doanh nghiệp phát hành chưa được xếp hạng tín nhiệm;  và phần lớn các đợt phát hành là phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức. Và đối tượng chủ yếu là ngân hàng.

Mới đây FinnGroup – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thông tin và dữ liệu tài chính cũng như các dịch vụ phân tích khác dựa trên nền tảng dữ liệu đã thống kế về lượng % trái phiếu doanh nghiệp đang thuộc sở hữu của nhóm đối tượng nào. Theo dữ liệu được thu thập, hơn 70% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp là do các ngân hàng nắm giữ. Do đó, ngân hàng vẫn đóng vai trò kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.

Khi so sánh với các nước trong khu vực, số dư trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cũng nằm ở mức thấp hơn nhiều so với Singapore; Malaysia; Thái Lan. Tỷ lệ % trên GDP của trái phiếu doanh nghiệp tại Malaysia đạt 54,3%; trong khi ở Singapore là 36,5%; Thái Lan là 22,7%.

Các đánh giá của ACBS về thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Các chuyên gia phân tích của ACBS cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển. Nhưng nó  không cạnh tranh trực tiếp với kênh tín dụng truyền thống mà sẽ phát triển đồng thời do đối tượng khách hàng là khác nhau.

Ngân hàng nắm hơn 70% trái phiếu doanh nghiệp

Trong khi kênh tín dụng phục vụ phân khúc cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ thì doanh nghiệp lớn lại huy động thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, một kênh cũng sẽ cạnh tranh với nguồn dẫn vốn từ ngân hàng là các công ty cho vay ngang hàng. Tuy nhiên, đối tượng này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng từ Chính phủ; một phần vì niềm tin vào công ty này còn rất thấp.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về thị trường trái phiếu trong nước. Theo đánh giá của FinnGroup thị trường trái phiếu nước ta còn thấp hơn rất nhiều so với các khu vực lân cận. Còn theo phân tích và đánh giá của ACBS, thị trường trái phiếu DN vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên nó sẽ không cạnh tranh với những kênh tín dụng truyền thống.

Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nắm thông tin về thị trường trái phiếu. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận tin tức mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *