Sự tác động trực tiếp của thị trường cơ sở làm thị trường chứng khoán phái sinh giảm điểm khá mạnh

Sự tác động trực tiếp của thị trường cơ sở làm thị trường chứng khoán phái sinh giảm điểm khá mạnh

Phiên giao dịch ngày 8/7/2021, VN30-Index điều chỉnh sau khi kiểm định vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm (mức Fibonacci Retracement 161,8%). Điều này cho thấy việc bán chạy vẫn còn ở đây. Khối lượng giao dịch giảm mạnh (xấp xỉ 50% phiên trước) cho thấy tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư là khá cao. Bên cạnh đó, Chỉ số Sức mạnh Tương đối và MACD vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi đáng kể. Những tín hiệu này báo hiệu rằng nhược điểm vẫn còn. Hiện tại, chỉ số đang kiểm định lại vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm.

Nếu vượt hoàn toàn vùng này, đà tăng của chỉ số sẽ được củng cố. Trong trường hợp ngược lại, đường SMA trung hạn và 50 ngày sẽ là hỗ trợ cho chỉ số. Do ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường cơ sở. Đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường phái sinh. Làm thị trường phái sinh tụt giảm cực mạnh trong thời gian qua. Sau phiên hồi phục, VN30-Index lùi lại với sự thận trọng và thăm dò cả cung và cầu.

Hợp đồng VN30F2107 được hỗ trợ tạm thời ở mức 1.500 và dao động trong khoảng 1.500 – 1.527 trước khi có tín hiệu cụ thể. Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc lướt sóng ở vùng này cho đến khi có tín hiệu cụ thể hơn. Trong bài viết bên dưới chúng tôi sẽ làm rõ hơn những thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh phiên giao dịch ngày hôm qua 8/7/2021.

Hiện tượng thị trường chứng khoán phái sinh giảm mạnh

Các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm khá mạnh do diễn biến của thị trường cơ sở tác động. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh lại tăng nhẹ. Nguyên nhân là do biến động lớn trên thị trường phái sinh và sự thận trọng trên cơ sở đã thu hút nhà đầu tư tham gia nhiều hơn.

Hiện tượng thị trường chứng khoán phái sinh giảm mạnh

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai có phiên giảm điểm khá mạnh. Do diễn biến của thị trường cơ sở đã khiến cho bên Short gia tăng vị thế và chiếm ưu thế. Các hợp đồng tương lai giảm từ -13 điểm đến -24.4 điểm.

Hợp đồng tháng hiện tại VN30F2107 giảm -22 điểm. Mức giảm lớn hơn VN30 khiến basis âm gia tăng. Chênh lệch âm cũng là trạng thái chung của các hợp đồng trong phiên hôm nay, từ -16,2 đến -8,2 điểm.

Tính thanh khoản trên thị trường

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cải thiện nhẹ so với phiên gần nhất. Nhưng duy trì ở mức cao kể từ giữa tháng 6 đến nay, đạt 304,2 nghìn đơn vị. Điều này được giải thích bởi mức dao động lớn của các hợp đồng, bên cạnh sự thận trọng trên thị trường cơ sở.

Theo các chuyên gia SSI Research, trên đồ thị 5 phút, hợp đồng tháng 7 VN30F2017 đang ghi nhận trạng thái giảm ngắn hạn, đồng thời VN30 sẽ cần thềm thời gian để xác định xu hướng, do đó bên Short nhiều khả năng vẫn chiếm ưu thế hơn so với bên Long trong ngắn hạn.

Trên thị trường cơ sở, chỉ số VN30 ghi nhận sắc đỏ chiếm ưu thế trong ngày thứ Năm. Chỉ số có thời điểm giảm sâu trong phiên chiều. Lùi về mức thấp nhất trong ngày tại 1.509,9 điểm (-1,9%). Dòng tiền tham gia tích cực tại vùng giá thấp giúp VN30 thu hẹp đà giảm. Đóng cửa tại mức 1.521,21 điểm (-1%).

Tính thanh khoản trên thị trường

Thanh khoản thị trường chung của thị trường cơ sở tiếp tục sụt giảm. Giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh trên HOSE và của VN30 lùi về còn 19 nghìn tỷ đồng và 11,8 nghìn tỷ đồng. Giảm tương ứng 22% và 23% so với phiên hôm qua. Khối ngoại quay lại bán ròng -224 tỷ đồng trên sàn này.

Nhận định của SSI Research

Theo các chuyên gia SSI Research, điều kiện đủ để quay trở lại xu hướng tăng giá là một phiên tăng điểm. Đi kèm với khối lượng tăng lên đã không xảy ra trên chỉ số VN30. Thay vào đó, trong phân tích kỹ thuật, chỉ số này cũng đã xuất hiện một biểu đồ nến Harami. Đi kèm với khối lượng sụt giảm và cho thấy tâm lý thận trong đang chi phối.

Để quay trở lại xu hướng tăng, SSI Research cho rằng, chỉ số VN30 cần vượt qua được cột mốc 1.539 điểm. Đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày. Trong trường hợp ngược lại, nếu như chỉ số VN30 phá vỡ cột mốc 1.432 điểm (cận dưới của biểu đồ nến Harami). Thì nhiều khả năng chỉ số này cũng sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *