Số tiền đủ để đầu tư chứng khoán phái sinh là bao nhiêu?

Số tiền đủ để đầu tư chứng khoán phái sinh là bao nhiêu?

Khi nhà đầu tư tham gia mua bán đồng thời một hoặc nhiều loại công cụ phái sinh. Có thể tận dụng sự chênh lệch giá giữa các công cụ phái sinh để kiếm lợi nhuận phi rủi ro. Trong đó, việc nhà đầu tư đồng thời mua và bán các hợp đồng phái sinh khác nhau là một chiến lược được sử dụng. Khi mà chúng ta nhìn thấy cơ hội chênh lệch giá giữa hai hợp đồng. Chứ không phải đặt cược vào hướng thay đổi. Có thể nói đầu tư chứng khoán nói chung và chứng khoán phái sinh nói riêng là một bộ môn khoa học.

Chứ không giống như cờ bạc mà những còn nghiện, những nhà mô giới không có tâm đề cập đến. Để bạn có thể chiến thắng và chinh phục thị trường chứng khoán phái sinh. Thì bạn không chỉ có nguồn vốn. Mà bạn còn phải có lượng kiến thức đủ đầy để có thể tiếp cần thị trường một cách đúng đắng. Có thể giúp bạn mang lại nhiều lời nhuận trong tương lai gần. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến câu hỏi: Cần bao nhiêu tiền để dầu tư thị trường chứng khoán phái sinh? Số tiền đó được đầu tư và phân chia, sử dụng như thế nào trong quá trình đâu tư.

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh như thế nào?

Để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh và biết được cần đầu tư bao nhiêu tiền, đầu tiên, nhà đầu tư cần mở một tài khoản giao dịch chứng khoán tại 1 Công ty chứng khoán. Trong đó là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Trường hợp nhà đầu tư đã có sẵn tài khoản chứng khoán cơ sở thì thêm 1 nhánh tài khoản chứng khoán phái sinh.

Một số Công ty chứng khoán tại Việt Nam có tài khoản tham gia thị trường chứng khoán phái sinh:

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (VCBS)

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh như thế nào?

Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền

Khác với chứng khoán cơ sở. Khi nhà đầu tư cần đủ 100% tiền và cổ phiếu trong tài khoản trước khi giao dịch. Còn với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với một tỷ lệ nhất định so với giá trị của các hợp đồng giao dịch. Theo quy định của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – VSD. Tỷ lệ ký quỹ hiện tại là 13%. Tuy vậy, để đề phòng rủi ro, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu mức ký quỹ cao hơn từ 15 – 20%.

Trong giao dịch chứng khoán phái sinh, ký quỹ là hành động nhà đầu tư đặt cọc một khoản tiền. Nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho các giao dịch của mình. Nhà đầu tư căn cứ vào quy mô hợp đồng để tính toán lượng ký quỹ ban đầu khi mua 1 Hợp đồng Tương lai.

Ví dụ cụ thể

Ví dụ: Nhà đầu tư tham gia Hợp đồng Tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 với quy mô hợp đồng: 1000 điểm x 100.000 vnđ = 100.000.000 vnđ. Quy chiếu theo tỷ lệ ký quỹ ban đầu của VSD là 13% giá trị hợp đồng. Thì nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra 13.000.000 vnđ để mua được 1 hợp đồng.

Nhưng thực tế đây chỉ là số tiền tối thiểu để nhà đầu tư được phép tham gia giao dịch phái sinh. Để giảm rủi ro khi cuối ngày HĐTL có thể giảm giá và phải bổ sung ký quỹ. Công ty chứng khoán luôn yêu cầu các nhà đầu tư đặt cọc mức cao hơn so với mức tối thiểu. Lý do là bởi nếu tài khoản của nhà đầu tư vượt ngưỡng cảnh báo thì sẽ bị ngừng giao dịch.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Khi đó khách hàng, Công ty chứng khoán và VSD cần làm việc với nhau. Để xử lý vấn đề và mở lại trạng thái mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy nên ít công ty để mức ký quỹ tối thiểu 13% như VSD quy định. Chẳng hạn, ở HSC, nếu khách hàng mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh cần ký quỹ tối thiểu 20 triệu.

Vậy nên, khi muốn bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh. Bạn cần khoảng 20 – 25 triệu cho giao dịch 1 HĐTL. Khi đã rõ thị trường và có nhiều kinh nghiệm hơn. Nhà đầu tư có thể nâng cao dần vốn đầu tư để bổ sung vào tài khoản giao dịch của mình.

Lời kết

Đối với việc đầu tư chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tối thiểu một khoản tài chính khoản 20 – 25 triệu đồng. Sau đó tăng thêm nếu muốn đầu tư thu lợi lớn hơn. Chuẩn bị tài chính là một trong những yếu tố đầu tiên khi bắt đầu tham gia bất cứ một kênh đầu tư nào. Với chứng khoán hay cụ thể là chứng khoán phái sinh cũng thế. Bạn có thể theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *