Sẽ tốt hơn nếu công khai các đối tượng, doanh nghiệp được hạ lãi suất

Sẽ tốt hơn nếu công khai các đối tượng, doanh nghiệp được hạ lãi suất

Đại dịch Covid – 19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, làm cho các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tổn thất lớn về kinh tế và đứng trước nguy cơ phải phá sản. Trong tình hình hết sức khó khăn lúc này, việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng là rất cần thiết, có thể trở thành chiếc phao cứu sinh cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, các ngân hàng không thể hỗ trợ giảm lãi suất với tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Được biết, sẽ có một số nhóm đối tượng cụ thể được hưởng chế độ này.

Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn

Theo đại diện HUBA, khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp bằng hình thức online cho thấy, trong đợt tái dịch Covid-19 lần thứ 4 này, có đến 84% doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn. Trong đó, 40% thiếu vốn kinh doanh; thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%; phải cắt giảm lao động chiếm 52%; bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%; bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%.

Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn 

Họ đang phải đối mặt với áp lực lớn nhất hiện nay là thiếu vốn và giá nguyên liệu tăng lên chưa biết điểm dừng. Chi phí sản xuất tăng cao làm cho sức cạnh tranh thị trường giảm. Nhiều doanh nghiệp muốn tái cấu trúc, chuyển đổi sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số đẩy mạnh mua bán online… nhưng đang kẹt về vốn.

Công khai các đối tượng được giảm lãi suất

Việc giảm lãi suất cho từng đối tượng, đến nơi khó, cần đến mới phù hợp. Và sẽ tốt hơn nếu công khai cụ thể từng nhóm doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực đã được ngân hàng hỗ trợ theo quý. Nhiều ý kiến đề xuất các TCTD này cần giảm 1-2% lãi suất cho vay cho tất cả doanh nghiệp trên tổng dư nợ.

Hi sinh lợi nhuận, giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp

Theo đề xuất của Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, các doanh nghiệp có lịch sử tín dụng tốt nên được kéo dài hỗ trợ đến tháng 6/2022. Tức vượt khung quy định của Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Ngoài ra, cần giảm 2% lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp trong ít nhất 1 năm. Trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%. Đồng thời, việc tiếp cận vốn mới được ưu đãi giảm 1,5 – 2%/năm. Áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7/2021.

Hi sinh lợi nhuận, giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiện đã có 16 TCTD cam kết giảm lãi vay, mức giảm so với lãi suất hiện hành có thể tối đa tới 4-5%. Nhưng đa phần chỉ giảm khoảng 1%, và không cào bằng, tùy đối tượng. Thống kê của TS. Cấn Văn Lực, nếu giảm 1% lãi vay trên tổng dư nợ hiện hữu khoảng 9,6 triệu tỷ đồng; ngành ngân hàng sẽ giảm 50% lợi nhuận từ 185.000 tỷ đồng xuống còn 96.000 tỷ đồng. Do đó, các ngân hàng cần hi sinh lợi nhuận để giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Chỉ giảm lãi suất với một số đối tượng cụ thể

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, các ngân hàng không thể sử dụng tổng nguồn lực để giảm lãi vay trên tổng dư nợ hiện hữu lẫn tổng cho vay mới, cho mọi đối tượng. Bởi trên thực tế, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. “Ngân hàng cần lấy nguồn này để bù đắp nguồn kia trong bối cảnh không được hỗ trợ nhiều để tăng thanh khoản, nới dư địa cho vay”, ông này nói.

Một ước tính của SSI Reseach cho thấy, đối với 33 doanh nghiệp niêm yết, loại trừ nhóm ngân hàng đang chiếm phần lớn trong rổ VN30 có lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Nhóm thép có mức tăng ấn tượng. Điển hình HSG ước tăng lợi nhuận sau thuế 390% so với cùng kỳ, HPG ước tăng 50%. Nhiều doanh nghiệp khác cũng tăng ấn tượng. Ví dụ như GMD tăng 62%; PLX tăng 65-70%; PNJ tăng 438%; SCS tăng 30-40%; VHC tăng 47%… Trong khi Fiin Group dự báo 31/35 công ty chứng khoán chiếm 96,1% vốn hóa của ngành này dự kiến lợi nhuận sau thuế tăng 27%.

Vì vậy, việc giảm lãi suất cho từng đối tượng, đến nơi khó, cần đến mới phù hợp. Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu công khai cụ thể từng nhóm doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực đã được ngân hàng hỗ trợ theo quý. “Khi báo cáo NHNN, chúng tôi đã ước tính được số lượng doanh nghiệp cũng như số dư nợ được hỗ trợ, số lãi bỏ ra. Nhưng để chi tiết hóa triển khai vẫn cần thời gian”, ông này nói thêm.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *