Sau cuộc họp của FED liệu giá vàng có tăng?

giá vàng thế giới

Cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ luôn là mối quan tâm của thế giới. Bởi cuộc họp này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường vàng thế giới. Trước thềm cuộc họp của FED, giá vàng đã giảm nhẹ. Liệu rằng sau cuộc họp của Cục dự trữ liêng bang Hoa Kỳ thì giá vàng sẽ tăng hay giảm? Đây là câu hỏi nhiều người đã đặt ra khi mà cuộc họp đang đến gần. Chúng tôi đã cập nhật thêm thông tin về vấn đề này. Cùng xem các chuyên gia nhận định như thế nào trước tình hình thị trường vàng hiện tại nhé!

Chính sách của FED là điều quan trọng với giá vàng

Theo các nhà phân tích, bình luận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hay chính xác hơn là thời điểm. Là điều quan trọng nhất đối với giá vàng trong tuần này. Thị trường đang chú ý đến thông báo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ tư tuần này. Sau đó sẽ là cuộc họp báo của Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell.

Điều mà thị trường buộc phải theo sát là những bình luận. Về việc giảm dần quy mô chương trình mua tài sản. Đây là yếu tố sẽ quyết định giá vàng sẽ phục hồi hay bị bán tháo sau cuộc họp của Fed. Và, với những lo ngại ngày càng tăng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm. Việc thu hẹp dần QE có thể không còn cấp thiết như cách đây vài tuần. Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết:

Những người tham gia thị trường đang chờ xem liệu Fed có báo hiệu bắt đầu ‘giảm bớt’. Tức là thu hẹp quy mô mua trái phiếu hay không. Đây sẽ là một tin xấu đối với vàng. Đó cũng phản ánh áp lực buộc Fed phải bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn. Điều này ít nhất được phản ánh qua lợi suất trái phiếu danh nghĩa. Và thực tế thấp hơn đáng kể.

Cuộc họp của FED ảnh hưởng giá vàng

Tuyên bố của FED ảnh hưởng giá vàng

Nếu tuyên bố của Fed không có dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm sẽ bắt đầu trong tương lai gần. Và nếu Chủ tịch Fed Powell cũng không đưa ra nhận xét nào về hiệu ứng này trong cuộc họp báo. Theo chúng tôi, điều này có khả năng làm suy yếu đồng đô la Mỹ – vốn sẽ có lợi cho vàng.

Những câu chuyện mâu thuẫn giữa lo ngại lạm phát cao hơn. Và lo ngại tăng trưởng chậm hơn trong nửa cuối năm sẽ khiến công việc của Fed trở nên đặc biệt khó khăn trong khoảng thời gian này. Giờ đây, ngân hàng trung ương có lợi suất thực tế 10 năm của Hoa Kỳ chạm mức thấp kỷ lục mới gần -1,13% cần xem xét. Win Thin. Người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH chia sẻ quan điểm:

Có vẻ như thị trường trái phiếu đang ngày càng lo ngại về tác động tiềm tàng của biến thể delta. Và đang xem xét bức tranh lạm phát hiện tại. Với việc lạm phát tăng vọt vượt mức chúng tôi cho là nhất thời. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục đi trên con đường giảm dần. Tuy nhiên, điều đó sẽ càng khó khăn hơn đối với Powell và quan chức Fed. Do lo ngại ngày càng tăng về triển vọng kinh tế.

Thin chỉ ra rằng ông coi những lo ngại xung quanh tăng trưởng là bị thổi phồng quá mức. Nói rằng ‘rủi ro đối với tăng trưởng từ các đợt đóng cửa tiềm ẩn vẫn ở mức thấp. Ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại’. Một trở ngại khác mà Powell sẽ phải đối mặt là Cục Dự trữ Liên bang bị chia rẽ nhiều hơn. Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại của MKS PAMP GROUP cho biết:

Lạm phát có thể làm rối loạn thị trường vàng

Lạm phát có thể ảnh hưởng đến giá vàng

Các quan chức ôn hòa sẽ cố gắng lập luận rằng rủi ro kinh tế suy giảm (vì biến thể Delta, tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các bang thuộc Đảng Cộng hòa. Và thực tế là 7 triệu người vẫn chưa có việc làm so với tháng 2/2020) vẫn vượt trội hơn các lập luận cốt lõi của phe diều hâu (lạm phát cao hơn, mua MBS dẫn đến bùng nổ giá nhà ở, lạm phát tăng nhanh hơn. Và do đó gây rối loạn thị trường hơn – lập trường chính sách thắt chặt sau này).

Nhưng Shiels không mong đợi một thông báo giảm dần. Lưu ý rằng nhiều khả năng thị trường sẽ có thêm thông tin chi tiết tại hội nghị Jackson Hole vào tháng 8. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ cũng đã thấp hơn trước cuộc họp của Fed. Nhưng kim loại quý này không phản ứng nhiều với đồng bạc xanh yếu hơn. Các chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cho biết:

Việc vàng không phục hồi, ngay cả khi lo ngại tăng trưởng gia tăng. Và lãi suất thực chạm mức thấp nhất mọi thời đại. Tiếp tục cho thấy sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư và nguy cơ gia tăng của một đợt giảm giá khác. Vàng vẫn dễ bị tổn thương khi lãi suất thực tăng thêm khi cả lạm phát. Và tỷ giá danh nghĩa đều bình thường hóa. TD Securities hy vọng Fed sẽ thừa nhận một số kế hoạch giảm dần gói mua tài sản. hưng nhấn mạnh rằng ‘tiến bộ đáng kể hơn nữa’ vẫn còn là một điều ‘chưa hoàn thành’. Đối với vàng, điều này có nghĩa là vàng ‘vẫn có thể thu được một số hỗ trợ. Khi giá của Fed vẫn bị đẩy ra xa hơn vào năm 2023’, các chiến lược gia lưu ý.

Vàng thế giới giảm nhẹ trước thềm cuộc họp của FED

Vàng thế giới giảm nhẹ trước thềm cuộc họp FED

Giá vàng giảm nhẹ vào đầu tuần khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng. Trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lấn át một số hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,798.41 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai hạ 0.1% xuống 1,799.20 USD/oz.

“Mối quan tâm bây giờ là chúng ta sẽ nhận được những gợi ý đầu tiên về việc không nhất thiết phải tăng lãi suất.  Mà là những dạng cắt giảm mà Fed dự kiến trong bảng cân đối kế toán của mình. Và điều đó có thể là nguyên nhân khiến lãi suất tăng cao”, Edward Meir, chuyên gia phân tích tại ED&F Man Capital Markets, nhận định.

Tuy nhiên, ông Meir cho biết điều đó không thể khiến vàng giảm liên tục. Với việc kim loại quý nhận được hỗ trợ từ quan điểm “bồ câu” của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Chính sách thích ứng hiện hành của Fed, gói kích thích tài khóa lớn và lạm phát tăng cao.

Cả ECB và Fed đều gợi ý rằng sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng trong một thời gian. Yet Han Tan, Chuyên gia phân tích thị trường tại Exinity Group. Cho biết rằng nếu Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Cung cấp thêm thông tin chi tiết về các kế hoạch cắt giảm. Vàng có thể quay về kiểm định vùng đáy tháng 6 là 1,750 – 1,770 USD/oz. Vàng thế giới giảm ngay cả khi đồng USD suy yếu lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *