Robot “biết đọc cảm xúc” Pepper bị nhiều công ty sa thải

Pepper là con robot biết đọc cảm xúc được sản xuất bởi hai công ty Aldebaran Robotics và SoftBank Mobilev. Robot có động cơ tình cảm và một trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây nghiên cứu cử chỉ, cảm xúc và giọng nói. Vì vậy nó là con robot đầu tiên trên thế giới có thể đọc cảm xúc của con người. Con robot này có hai mắt lớn, trên ngực có hiển thị màn hình. Trên đầu và tay của Pepper có gắn cảm biến. Robot pepper được cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014. Tuy nhiên con robot này đang bị hàng loạt các công ty sa thải vì nhiều lý do khác nhau.

Tìm hiểu về robot ” biết đọc cảm xúc”

Cao 120cm, được trang bị cảm biến và máy ảnh, Pepper có thể đọc cảm xúc, phân biệt giới tính và ước tính tuổi của người đối thoại. Nó di chuyển bằng bánh xe, có một màn hình cảm ứng ở ngực. Các nhà sản xuất đã tiến hành cập nhật các ứng dụng mới để Pepper có thể hành nghề như một trợ lý về sức khỏe, thu thập và giải thích các báo cáo y tế cho bệnh nhân. Các ứng dụng khác sẽ cho phép Pepper giảng dạy, bao gồm dạy trẻ nhỏ qua các trò chơi và bài tập, dạy thanh – thiếu niên, chẳng hạn trong môn tiếng Anh vốn đang có nhu cầu tăng cao tại Nhật Bản.

Tìm hiểu về robot " biết đọc cảm xúc" Pepper

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng lập trình để người máy Pepper có thể biểu diễn khả năng giải trí. Đặc biệt là giúp đỡ người già. Thông qua một vài bài tập đơn giản về đọc, viết và làm toán, Pepper có thể giúp những người cao tuổi rèn luyện trí não và thường xuyên đi kèm, chăm sóc họ. Đây được cho là những tính năng rất hữu ích trong việc chăm sóc người già tại Nhật Bản – đất nước có một phần tư dân số trên 65 tuổi.

Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper

Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper được sản xuất từ năm 2014. Lý do vì nó bị nhiều công ty sa thải. Robot Pepper trang bị AI có khả năng “đọc cảm xúc” và giao tiếp với người. Nhưng bị hàng loạt công ty trên khắp thế giới ngừng sử dụng vì nhiều lý do khác nhau. Nissei Eco, nhà sản xuất nhựa và dịch vụ lễ tang, thuê Pepper để cầu kinh trong các đám tang. Nhưng đã sớm sa thải vì Pepper thường ngừng hoạt động trong những lần chạy thử.

Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper

“Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không vận hành giữa một đám tang? Đó sẽ là thảm họa”, Osamu Funaki, quản lý mảng tang lễ của Nissei Eco, cho hay. Chuỗi ban hàng Margiotta của Scotland lắp đặt Pepper tại cửa hàng lớn nhất của họ ở thủ đô Edinburgh. Nhưng robot này cũng sớm “mất việc”. Vì nó liên tục hướng dẫn khách hàng tìm đến khu bán bia rượu khi được hỏi về những vật dụng khác.

Chuyên gia robot Noel Sharkey nhận định Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot

Một nhà dưỡng lão Nhật Bản mua ba robot Pepper để làm niềm vui cho người cao tuổi và quản ca. Nhưng chúng sớm bị loại bỏ khi liên tục ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong giờ làm việc. Một robot làm hoạt náo viên cho đội bóng chày SoftBank Hawks cũng mất việc. Lý do vì nhiều cổ động viên cho rằng nó quá đáng sợ. Chuyên gia robot Noel Sharkey nhận định Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot. Vì sự xuất hiện của nó gây ra ấn tượng sai lầm rằng Pepper là một thực thể có khả năng nhận thức và đối thoại được với con người.

“Hình dáng giống người của nó khiến mọi người kỳ vọng robot có trí thông minh của con người. Tuy nhiên, mức độ công nghệ thực sự kém xa điều đó. Giống sự khác biệt giữa xe đồ chơi và ôtô thực sự”, Takayuki Furuta, người đứng đầu Trung tâm Công nghệ robot tương lai thuộc Viện công nghệ Chiba của Nhật, nhận xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *