Quy định mới về chỉ số VNDiamond làm giảm tỷ trọng một số cổ phiếu

Quy định mới về chỉ số VNDiamond làm giảm tỷ trọng một số cổ phiếu

Theo thông tin mới đây nhất từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Vào tháng 10/2021 HOSE sẽ áp dụng tiêu chí mới về chỉ số VNDiamond để chọn lựa cổ phiếu. Theo đó những mã cổ phiếu có tỷ lệ thanh khoản thấp sẽ bị giảm tỷ trọng trong rổ VNDiamond. Việc này giúp cho các cổ phiếu thành phần trong rổ VNDiamond được lựa chọn một cách kĩ càng và chất lượng. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn những vấn đề liên quan qua bài viết sau đây.

VNDiamond sẽ thay đổi những quy định trong thời gian tới

Theo Báo cáo Đánh giá tác động những thay đổi quy tắc sắp tới của VNDiamond. VNDirect cho rằng quy định mới sẽ thắt chặt một số tiêu chí về thời gian niêm yết. Cũng như các chỉ số vốn hóa, thanh khoản và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Việc này nhằm nâng cao chất lượng của chỉ số.

VNDiamond ETF, tham chiếu chỉ số VNDiamond Index, đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 149.1% so với đầu năm về giá trị tài sản ròng (NAV) lên 573 triệu USD. Việc này trở thành quỹ ETF lớn nhất cho đến nay. Bên cạnh đó, chỉ số VNDiamond đã tăng 35.9% so với đầu năm. Đã tăng vượt trội so với VN-Index (10.7%) và VN30 Index (25.9%).

VNDiamond sẽ thay đổi những quy định trong thời gian tới

HOSE đã công bố Quy tắc chỉ số VNDiamond phiên bản mới (2.0) vào ngày 15/06/202. Dự kiến có hiệu lực vào kỳ xem xét tháng 10/2021. Theo quan điểm của VNDirect, quy định mới sẽ thắt chặt một số tiêu chí về thời gian niêm yết, vốn hóa, thanh khoản và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng của chỉ số.

Những ảnh hưởng của quy định mới đối với cổ phiếu

Theo ước tính của VNDirect dựa trên các quy định mới; một số cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi các quy định mới như sau:

Thứ nhất, quy tắc mới yêu cầu cổ phiếu thành phần VNDiamond phải có vốn hóa thị trường điều chỉnh freefloat lớn hơn 2,000 tỷ đồng. Điều này có nghĩa là CTD và TCM có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond. Nếu nó không thể duy trì vốn hóa thị trường điều chỉnh freefloat lớn hơn 2,000 tỷ đồng trong kỳ xem xét tiếp theo.

Thứ hai, quy tắc mới áp dụng tỷ lệ thanh khoản vào công thức tính toán chỉ số. Điều này đồng nghĩa các cổ phiếu có hệ số thanh khoản thấp sẽ bị giảm tỷ trọng trong chỉ số VNDiamond. Dựa trên số liệu vào tháng 6/2021, tỷ trọng của EIB, VIB, MWG và PNJ có thể giảm do tỷ lệ thanh khoản hiện tại thấp.

Sau cùng, quy tắc mới cũng siết chặt tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Nó dẫn đến các cổ phiếu có tỷ lệ giới hạn sở hữu nước ngoài theo quy chế công ty sẽ ít có cơ hội vào VNDiamond hơn. Chẳng hạn, SHB và BVB đang có kế hoạch hạ room ngoại xuống lần lượt 10% và 5% và có mục tiêu chuyển sang sàn HOSE trong thời gian tới. Mặc dù các cổ phiếu này luôn trong trạng thái hết room. Nhưng nó cũng sẽ không đủ điều kiện để vào VNDiamond.

Quy tắc mới giúp các thành phần trong rổ VNDiamond được chọn lựa kỹ hơn

Hiện rổ VNDiamond có 18 mã cổ phiếu. Trong đó, quy tắc mới sẽ loại các mã có thanh khoản thấp. Việc áp dụng bộ quy tắc mới của HOSE sẽ làm cho các cổ phiếu thành phần trong rổ VNDiamond được chọn lựa kỹ hơn, chất lượng hơn. Đồng nghĩa với việc những cổ phiếu không đáp ứng được tiêu chí mới sẽ bị loại khỏi rổ. Báo cáo của VNDIRECT đưa ra một dự báo sớm về nội dung này. Nó giúp nhà đầu tư hình dung bức tranh sắp tới loại chỉ số đang được sử dụng phát triển Quỹ ETF có quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam.

Quy tắc mới giúp các thành phần trong rổ VNDiamond được chọn lựa kỹ hơn

Bên cạnh các tiêu chí định lượng về từng mã cổ phiếu. HOSE cũng sẽ đánh giá kỹ hơn về ngành nghề cổ phiếu vào rổ VNDiamond. Việc này nhằm đảm bảo chỉ số không quá lệch về một ngành cụ thể. Theo quy định mới, HOSE bổ sung điều kiện khi có giới hạn tỷ trọng 40% đối với 1 ngành: nếu số cổ phiếu ngoài ngành bị áp dụng giới hạn tỷ trọng 40% nhỏ hơn 8 cổ phiếu; thì sẽ bổ sung cổ phiếu ngoài ngành sao cho đủ 8 cổ phiếu.

Bổ sung điều kiện khi có giới hạn tỷ trọng 40% đối với 2 ngành: nếu số cổ phiếu ngoài ngành bị áp dụng giới hạn tỷ trọng 40% nhỏ hơn 3 cổ phiếu; thì sẽ bổ sung cổ phiếu ngoài ngành sao cho đủ 3 cổ phiếu. Đây là tiêu chí giúp duy trì tính đa dạng hóa danh mục ngành trong VNDiamond hơn. Và nó cũng giúp tăng chất lượng chỉ số hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *