Quảng Ngãi thực hiện các phương án hỗ trợ bán tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn

Tỏi là một loại ia vị phổ biến ở Việt Nam. Tỏi được dùng làm gia vị hoặc để làm thuốc. Tỏi là loại dễ trồng nên được nhiều gia đình trồng trong vườn nhà. Nhắc đến tỏi tại Việt Nam thì ai cũng biết đến tỏi Lý Sơn. Lý Sơn là một huyện đảo với thổ nhưỡng đặc biệt. Nơi đây là miệng núi lửa phun trào từ hàng triệu năm trước. Tỏi Lý Sơn nổi tiếng bởi mùi cay nồng mà chỉ riêng nơi đây mới có. Cùng với đó là sự tinh túy đặc biệt của tỏi nơi đây. Vì vậy, giá tỏi Lý Sơn khá cao so với các loại tỏi khác trên thị trường. Vậy mà vẫn không đủ số lượng cung cấp ra thị trường. Đây cũng là môt trong hai nguồn thu nhập chính của người dân trên đảo.

Hàng năm, khách đến tham quan Lý Sơn thì đây như là một phần quà mang về không thể thiếu. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh Covid 19 hạn chế đi lại. Việc vận chuyển tỏi về đất liền buôn bán cũng hạn chế hơn. Điều này khiến cho tỏi rớt giá nhiều so với mọi năm. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã có những phương án để hỗ trợ bà con trên đảo tiêu thụ tỏi Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn tồn đọng và rớt giá kỷ lục

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du khách không thể đến tham quan huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỏi bị tồn đọng lượng lớn trên đảo và rớt giá kỷ lục. Qua khảo sát, giá tỏi hiện tại chỉ dao động ở mức từ 15.000-20.000 đồng/kg, thấp nhất từ trước tới nay nhưng vẫn không có người mua.

Tỏi Lý Sơn tồn đọng và rớt giá kỷ lục

Theo thống kê, toàn huyện còn khoảng 1.800 tấn tỏi chưa thể tiêu thụ, khiến người trồng tỏi lỗ nặng. Vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện Lý Sơn trồng 325 ha tỏi, năng suất đạt 124 tạ/ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương với 2.100 tấn tỏi khô. Đây là nguồn thu nhập chính của khoảng 40% cư dân trên đảo. Chính quyền huyện Lý Sơn đang lên phương án hỗ trợ tiêu thụ tỏi cho người dân và hy vọng sẽ giải quyết được khoảng 900 tấn tỏi với giá hợp lý.

Phương án tiêu thụ tỏi

Trước tình hình trên, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cho hay, huyện đang cố gắng kết nối với các sở, ngành trong tỉnh, các tổ chức, cá nhân, đơn vị ngoài tỉnh để tìm phương án hỗ trợ bà con tiêu thụ tỏi. Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi thông tin, Tỉnh Đoàn đã liên hệ, nhờ Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn làm cầu nối thu mua tỏi trong dân và chuyển vào đất liền. Đến thời điểm này, Tỉnh Đoàn đã nhận khoảng 10 tấn tỏi.

Phương án tiêu thụ tỏi

Các đoàn viên, thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc sẽ đảm trách việc bán tỏi trực tuyến với giá hỗ trợ là 50.000 đồng/kg và chủ động lấy địa chỉ, số điện thoại của người đặt hàng để ship tận nơi, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. “Các bạn đoàn viên ủng hộ tiền đổ xăng, đóng góp công sức. Tỉnh Đoàn sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu được cho Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn để trao lại cho các hộ trồng tỏi, đồng thời tiếp tục duy trì chương trình trong thời gian tới,” Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *