Phương pháp và các bước mở giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Phương pháp và các bước mở giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính của một tài sản cơ sở. Nó có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở. Các công cụ phái sinh quy định các quyền và / hoặc nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đối với việc thanh toán. Và / hoặc giao tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Và có thể giao dịch bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tài sản cơ bản của phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, v.v., hoặc là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

Thì đây là một loại đầu tư giúp cho các nhà đầu tư có thể kiếm thêm thu nhập thụ động. Cũng như thu nhập chính nếu như các bạn đang tham gia thị trường với toàn thời gian. Chứng khoán phái sinh không chỉ mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó thì chứng khoán phái sinh còn có rất nhiều rủi ro kèm theo từ việc thông tin giả, thị trường biến động do cá mập, tâm lý người giao dịch, … Để các bạn có thể tham gia thị trường 1 các bài bản nhất. Thì các bạn nên tham gia trước 1 lớp học về thị trường này trước khi tham gia nó. Còn trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách giao dịch chứng khoán phái sinh nhé!.

Hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Giao dịch chứng khoán phái sinh là hoạt động mua/bán của hợp đồng tài chính. Mà giá trị của nó phụ thuộc vào sự biến động giá của tài sản cơ sở.Các hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh được diễn ra trực tuyến trên các sàn hoặc trực tiếp tại quầy giao dịch.

Bất cứ ai khi muốn tham gia thị trường chứng khoán phái sinh cần phải nắm được các bước giao dịch và những thuật ngữ cơ bản. Đây là hành trang đầu tiên để bạn tiếp cận với thị trường này. Chứng khoán phái sinh là ngành đầu tư tiềm năng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn vẫn đang mông lung chưa rõ cách đầu tư ra sao, hãy tham khảo bài viết sau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước giao dịch chứng khoán phái sinh cơ bản trên thị trường.

Hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Những mục địch cơ bản khi giao dịch chứng khoán phái sinh

Mục đích cơ bản của các nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán phái sinh là phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ. Chứng khoán phái sinh có khả năng phòng ngừa rủi ro. Có thể bù đắp những tác động tiêu cực về giá trong tương lai có tăng giảm. Thay đổi lãi suất hoặc tỷ giá ngoại tệ hoặc kể cả khả năng người vay có thể vỡ nợ.

Các nhà đầu tư cũng để đầu cơ kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán cơ sở (giao dịch ngay ngày hôm nay với tài sản đang giao dịch theo thời gian thực – realtime). Và thị trường phái sinh (thị trường liên quan đến Hợp đồng Tương lai) có mối quan hệ dựa trên việc chênh lệch giá. Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá xảy ra khi có 1 nhà đầu tư mua/bán hoặc những sản phẩm tài chính bằng việc chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường phái sinh mở ra nhiều cơ hội cho việc kinh doanh chênh lệch giá.

Những bước giao dịch chứng khoán phái sinh

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

  • Bạn có thể mở tài khoản trực tiếp tại các quầy giao dịch của các công ty chứng khoán
  • Hoặc mở online trên website của các công ty chứng khoán.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Bạn cần nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định để kích hoạt tài khoản. Tỷ lệ ký quỹ theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – VSD là 13%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán thường thu cao hơn từ 18% – 20%. Để phòng ngừa rủi ro khi chốt phiên lỗ/lãi mỗi ngày. Trường hợp lỗ mà nhà đầu tư chưa kịp ký quỹ bổ sung thì tài khoản sẽ bị ngừng giao dịch. Khi đó, nhà đầu tư, công ty chứng khoán và VSD sẽ phải làm việc với mất thời gian để mở lại.

Những bước giao dịch chứng khoán phái sinh

Bước 3: Giao dịch chứng khoán phái sinh

  • Sau khi đã nộp đủ tiền ký quỹ là bạn đặt lệnh được.
  • Bạn nên nghiên cứu các phương pháp đặt lệnh. Cũng như khi nào nên đặt để tranh rủi rõ mất tiên oan.

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Mỗi ngày, bạn cần thanh toán toàn bộ lỗ lãi phát sinh theo theo đồng. Lỗ/lãi được tính toán dựa theo giá giao dịch đóng cửa của Hợp đồng Tương lai. Riêng với các hợp đồng đến ngày đáo hạn. Lỗ/lãi sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn hợp đồng tương lai đó.

  • Trường hợp tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lỗ ròng: Bạn phải thanh toán đầy đủ số lỗ phát sinh,
  • Trường hợp tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lãi ròng: Bạn sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh.

Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ

Nếu tài khoản có số dư ký quỹ dưới mức quy định bạn sẽ bị gọi là ký quỹ (margin call) bởi công ty chứng khoán. Yêu cầu ký quỹ bổ sung. Ngược lại, nếu giá trị tài sản ký quỹ vượt giá trị ký quỹ yêu cầu. Bạn có quyền rút bớt.

Hy vọng với những kiến thức trong bài đã giúp các nhà đầu tư hiểu và giao dịch chứng khoán phái sinh dễ dàng hơn. Chúc mọi người đầu tư thành công. Bạn có thể theo dõi thêm những thông tin chứng khoán phái sinh tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *