Nhà đầu tư đặt gấp 3 lần số lượng gọi thầu của trái phiếu chính phủ

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ vẫn luôn tỏ sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư. Cụ thể là số lượng nhà đầu tư quan tâm tới trái phiếu Chính Phủ tiếp tục tăng mạnh trong tuần vừa qua thậm chí lượng đặt thầu gấp tới 3.6 lần lượng gọi thầu. Điều này cho thấy sức nóng của trái phiếu chính phủ là vô cùng lớn.

Dữ liệu về các đợt phát hành được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố. Để có thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc tham khảo nội dung tại mục trái phiếu. Bên cạnh đó tại website còn có rất nhiều tin tức nóng hổi khác. Hãy tiếp tục theo dõi để nhận thêm tin tức trái phiếu mới nhất nhé.

Trái phiếu Chính Phủ thể hiện sức hút với nhà đầu tư

Dữ liệu thị trường vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục tổ chức gọi thầu tại 4 loại kỳ hạn gồm 7 năm; 10 năm; 15 năm; 20 năm. Khối lượng gọi thầu cho 4 loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 1.000 tỉ; 4.500 tỉ; 2.000 tỉ; 500 tỉ đồng.

Sức hút của trái phiếu chính phủ với nhà đầu tư

Đáng chú ý, kết quả gọi thầu cho thấy lượng đặt thầu cho kỳ hạn 7 năm bằng 3,3 giá trị gọi thầu và tỉ lệ trúng thầu đạt 70% tại mức lãi suất 1,32%; giảm 0,04% so với lần trúng thầu gần nhất.

Tương tự, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm thậm chí bằng tới 3,6 giá trị gọi thầu và tỉ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,15%; giảm 0,02% so với lần trúng thầu gần nhất.

Bên cạnh đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm cũng bằng 3,6 lần giá trị gọi thầu và tỉ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,43%; giảm 0,01% so với lần trúng thầu gần nhất.

Với kỳ hạn dài nhất là 20 năm, lượng đặt thầu cũng bằng 2,28 lần giá trị gọi thầu dù tỉ lệ trúng thầu chỉ đạt 28% tại mức lãi suất 2,91%; không thay đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Như vậy, tỉ lệ trúng thầu so với gọi thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục được duy trì ở mức cao, trên 90% với tổng khối lượng trúng thầu đạt 7.340 tỉ đồng; cao hơn xấp xỉ 13% so với kế hoạch dự kiến ban đầu.

Kho bạc Nhà nước tiếp tục thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ

BVSC cho hay, tính luỹ kế từ đầu năm tới nay, Kho bạc Nhà nước đã phát hành tổng cộng trên 155 nghìn tỉ đồng trái phiếu . Hiện đã hoàn thành 44% kế hoạch phát hành của cả năm 2021.

Cũng trong tuần vừa qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu trong quý 3 năm 2021; với tổng mức phát hành dự kiến là 120 nghìn tỉ đồng; cao hơn so với lượng phát hành thực tế của quý 2 nhưng vẫn thấp hơn so với mức phát hành thực tế trong quý 3 năm 2020 (trên 140 nghìn tỉ đồng).

Trái phiếu chính phủ

Lượng phát hành cũng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn 10 năm và 15 năm; chiếm 75% tổng lượng phát hành dự kiến.

Theo quan sát của BVSC, trong các năm 2018-2020, lượng trái phiếu Chính phủ phát hành thường tăng rất mạnh trong quý 3 so với quý 2 (75% năm 2018; 47% năm 2019; 150% năm 2020). Mặc khác, dư địa để phát hành thêm trái phiếu Chính phủ trong thời gian tới vẫn còn tương đối lớn, so với kế hoạch phát hành 350 nghìn tỉ đồng.

“Do đó, chúng tôi cho rằng trong thời gian tới, Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy phát hành trái phiếu Chính phủ với mục tiêu hoàn thành kế hoạch của năm và hỗ trợ việc giải ngân cho các dự án đầu tư công”. BVSC đưa đánh giá.

Kết luận

Thông tin vừa rồi cho thấy trái phiếu chính phủ có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Có lẽ trái phiếu được kho bạc nhà nước quản lý nên các nhà đầu tư có phần yên tâm hơn. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu và nắm bắt kỹ thông tin để quá trình giao dịch; mua bán được thuận lợi.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nắm thông tin về trái phiếu chính phủ phát hành. Hãy để lại ý kiến của bạn về những thông tin vừa rồi nhé. Chúc bạn sớm sở hữu được những trái phiếu lãi suất tốt và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *