Nguy cơ tồn đọng 700 tấn nhãn 1 ngày do bế tắc đầu ra tại Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh ở Đông Nam Bộ và gần với Thành phố Hồ Chí Minh. Địa hình, địa chất ở đây phù hợp với nuôi trồng, sản xuất nông, thủy sản. Sản lượng nông, thủy sản của Đồng Nai hàng năm tương đối đồng đều. Nền nông nghiệp Đồng Nai phát triển mạnh mẽ. Tỉnh này là nguồn cung hàng hoá cho các khu vực lân cận và xuất khẩu. Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh sản xuất ra khối lượng nông sản lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng trở nên phức tạp nên các tỉnh phía Nam thực hiện nghiêm chỉ thị 16 giãn cách xã hội. Cùng với đó việc xuất khẩu ngày càng khó khăn do các nước đều có chính sách hạn chế nhập khẩu hàng hóa. Chính vì vậy nên một số loại nông, thủy sản có sản lượng tốt mà bị tồn đọng không tiêu thụ được. Riêng số lượng nhãn tồn đọng trong 1 ngày tại Đồng Nai là 700 tấn.

Tình hình tiêu thụ một số loại hàng hóa nông sản tại phía Nam tương đổi ổn định

Thông tin từ Tổ Công tác 970 (Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19) của Bộ NN-PTNT, tại Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con lợn. Trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%). Số 85% còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TP.HCM. Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường khoảng 100.000 con/ngày. Tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh. Báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, đến mới đây nhất lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP.HCM tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Tình hình tiêu thụ một số loại hàng hóa nông sản

Trái cây và thủy sản Đồng Nai có xu hướng vượt nhu cầu, nhất là nhãn với sản lượng 700 tấn/ngày

Về kết nối cung ứng cung – cầu, đến mới đây nhất, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970. Theo đó, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7 dồi dào. Và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, nhóm rau củ sản lượng tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và dứa. Trong khi đó, lượng dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu.

Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn. Lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày. Theo ghi nhận của Tổ Công tác 970, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn. Thủy sản cũng ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn. Số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít. Nhưng có dấu hiệu dư thừa của thịt gà công nghiệp lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông. Đơn vị này cũng dự báo, những ngày tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Idor, dứa, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu.

Các biện pháp giúp Đồng Nai giải quyết tình trạng hiện tại

Trước đó, UBND TP.HCM phối hợp với Tổ Công tác 970 và Bộ Công Thương có chuyến khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại. Có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản. Mở trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Các biện pháp giúp Đồng Nai giải quyết tình trạng hiện tại

Tổ Công tác 970 đề nghị Sở NN-PTNT 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *