Người dân và các doanh nghiệp sẽ được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi vay

Người dân và các doanh nghiệp sẽ được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi vay

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu nó có thể đẩy kinh tế toàn cầu suy thoái sâu và ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Kinh tế trong nước nhiều mặt Khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới và có độ mở kinh tế lớn. nhiều chuyên gia cho rằng trong thời điểm khó khăn, các ngân hàng giảm lãi suất để nuôi con nợ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết giải pháp này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tác động của Covid-19 tới hoạt động cho vay của ngân hàng ở Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi thành phần kinh tế trong xã hội, trong đó ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất có thể kể đến ngành dịch vụ vận tải, ngành may mặc, da giày, du lịch, nhà hàng, khách sạn… Theo Tổng cục Thống kê, năm 2020, cả nước có gần 101.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể. Tăng 13,9% so với năm trước. Trong đó, có 46.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 62,2% so với năm trước. Có gần 37.700 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và gần 17.500 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Tác động của Covid-19 tới hoạt động cho vay của ngân hàng ở Việt Nam

Về nguyên tắc chung, tất cả các khách hàng là doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Và đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đều được ngân hàng xem xét; hỗ trợ lãi suất, phí và vốn vay. Với việc đánh giá và phân loại khách hàng doanh nghiệp như trên. Đối với doanh nghiệp không có giải pháp điều chỉnh kịp thời kế hoạch kinh doanh phù hợp với tình hình của đại dịch Covid-19. Và phải hoạt động cầm chừng, sau khi chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp bằng biện pháp giảm lãi suất cho vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ.

Vấn đề xảy ra trong việc thực thi giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA), có 2 vấn đề trong việc các tổ chức tín dụng (TCTD) thực thi giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ nhất, ông Phạm Ngọc Hưng cho rằng lúc này mà cào bằng. Hỗ trợ lãi vay cho các khối sử dụng đòn bẩy tài chính cao nhưng không thực sự cần “thở oxy” như bất động sản; chứng khoán, thì không phù hợp. Theo đó, cần ưu tiên cho nhóm doanh nghiệp nhỏ; và vừa (SME) vốn lúc bình thường khó tiếp cận tín dụng, nay còn khó hơn, họ “cuống lắm rồi”, không biết bấu vào đâu để trả lương nhân viên, duy trì sản xuất. Ngoài ra, cần ưu tiên hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp sản xuất; cung cấp hàng thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm, dược phẩm y tế…

Đây là các nhóm cần được duy trì mới có thể giữ vững hậu phương chống dịch. Ngoài ra, về lâu dài, ông Phạm Ngọc Hưng cho rằng Nhà nước và ngân hàng vẫn cần tính toán hỗ trợ lãi suất chung; cho mọi đối tượng có thể tiếp cận vốn vay ưu đãi tốt hơn. Đây là chìa khóa quan trọng để kinh tế phục hồi sau dịch.

Vấn đề xảy ra trong việc thực thi giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ hai, trong khó khăn mà ngành ngân hàng vẫn lãi cao. Có rất nhiều ý kiến chuyên môn nói rằng đây là cần thiết để giữ sức khỏe huyết mạch của nền kinh tế, và lãi này chưa gồm trừ đi trích lập dự phòng, chưa gồm xử lý nợ tương lai.

Lợi nhuận cao trong lúc mọi doanh nghiệp đều khó vẫn là bất hợp lí

“Cần lưu ý rằng hầu hết các khoản cho vay của ngân hàng đều có tài sản đảm bảo; không cho vay trên 100% giá trị tài sản đảm bảo. Tức nợ vay dù có là nợ xấu thì nó vẫn còn đó, không mất đi. Do đó, ngân hàng chỉ cần thời gian để xử lý; chứ không hoàn toàn bốc hơi tài sản. Tỷ lệ mất khoản nợ 100% rất thấp. Vì vậy, lợi nhuận rất cao trong lúc hầu hết mọi doanh nghiệp đều khó vẫn là bất hợp lí. Ngân hàng có thể giảm lãi để nuôi nợ; đó mới chính là bạn đồng hành”, ông Phạm Ngọc Hưng khẳng định.

Hy vọng bài viết của trang nspect4u.com sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *