Mỹ chi 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI để vượt Trung Quốc

Mỹ chi 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI để vượt Trung Quốc

AI hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo là trí thông minh được thể hiện thông qua máy móc. Trí tuệ nhân tạo có trí thông minh trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để mô tả các loại máy móc có thể bắt chước con người. Ví dụ như học tập hay có thể giải quyết các vấn đề. Trên thế giới, Trung Quốc và Mỹ là hai nước có sự nghiên cứu và phát triển AI mạnh nhất. Mới đây Mỹ vừa dành gần 1,5 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển AI. Mục đích để chiến thắng trong cuộc đua nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo với Trung Quốc.

Mỹ sẽ chi gần 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo trong 5 năm tới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, tuyên bố nước này sẽ dành gần 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI để chiến thắng trong cuộc đua với Trung Quốc. Kể từ khi Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (Dapra) của Lầu Năm Góc bắt đầu công bố những nghiên cứu đầu tiên về AI vào những năm 1960. Mỹ đã dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng AI trong nhiều lĩnh vực.

Trong 5 thập kỷ tiếp theo, AI đã chuyển mình từ hình thái máy móc thực hiện các lệnh do con người lập trình sang tự học hỏi. Và bây giờ là làn sóng AI tiếp theo. Nó mang đến những cỗ máy hiểu và suy luận theo ngữ cảnh. Tại các chiến trường trong tương lai. Máy móc sẽ hoạt động giống những đồng đội thay vì là công cụ, Dapra dự đoán.

Mỹ sẽ chi gần 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

“Nhưng rõ ràng, chúng tôi không phải là những người duy nhất hiểu được tiềm năng của AI”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hôm 13/7 trong bài phát biểu tại một hội nghị quốc tế do Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo tổ chức. Ông lưu ý: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rõ rằng họ sẽ thống trị toàn cầu về AI vào năm 2030”. Để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua AI với Trung Quốc, Mỹ sẽ chi gần 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI trong 5 năm tới, Austin nói.

“Bắc Kinh đã nói về việc sử dụng AI cho nhiều nhiệm vụ. Từ giám sát đến tấn công mạng đến vũ khí tự động. Trong lĩnh vực AI, cũng như nhiều lĩnh vực khác. Chúng tôi hiểu rằng Trung Quốc là thách thức về tốc độ. Và chúng tôi sẽ cạnh tranh để giành chiến thắng. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó một cách đúng đắn”. Austin chỉ ra rằng nỗ lực này sẽ không chỉ liên quan đến các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ. Mà còn liên quan cả các trường đại học và doanh nghiệp nhỏ.

Việc sử dụng AI phải “có trách nhiệm, công bằng, có thể theo dõi, đáng tin cậy và có thể quản lý được”

Trước đó, hồi tháng 5 Bộ trưởng Austin đã ký ban hành một văn kiện chiến lược. Đó là văn kiện cho hệ thống Kiểm soát và Chỉ huy chung trên mọi lĩnh vực (JADC2). Ý tưởng là kết nối dữ liệu quan sát. Và do thám từ tất cả nhánh của quân đội thành một mạng duy nhất. AI và các công nghệ khác sẽ được sử dụng để vạch ra một kế hoạch tối ưu. Cắt giảm thời gian cần thiết để đi từ phân tích tình huống đến hành động.

Việc sử dụng AI phải "có trách nhiệm, công bằng, có thể theo dõi, đáng tin cậy và có thể quản lý được"

Trong bài phát biểu của mình, ông Austin nhấn mạnh việc sử dụng AI phải “có trách nhiệm, công bằng, có thể theo dõi, đáng tin cậy và có thể quản lý được”. Nhiều chuyên gia lo ngại “robot sát thủ” tự động có khả năng phát động các cuộc tấn công. Mà  các “robot sát thủ” này không cần sự can thiệp của con người. Có rất ít cuộc thảo luận về các quy định quốc tế xung quanh việc sử dụng AI trong chiến tranh. Và các báo cáo cho thấy vũ khí tự động có thể đã được sử dụng trong cuộc nội chiến ở Libya.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đưa ra chiến lược sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ trong những tuần tới sẽ đưa ra chiến lược sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả trong chính sách đối ngoại. Dữ liệu có thể “giúp bộ dự đoán xung đột, nạn đói, cuộc khủng hoảng kinh tế. Và cách chúng ta có thể ứng phó hiệu quả hơn”, ông nói. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng đề cập về cuộc họp thượng định nhóm bộ tứ Quad. Bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Bốn đối tác sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực. Và họ sẽ tìm giải pháp cho các vấn đề về chuỗi cung ứng và công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *