Một nhân viên tín dụng ngân hàng tại Đà Nẵng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một nhân viên tín dụng ngân hàng tại Đà Nẵng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 24.7 vừa qua công an thành phố Đà Nẵng ra quyết định khởi tố và tạm bắt giam một đối tượng có tên Nguyễn Lâm Mạnh sinh năm 1994 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết Mạnh là nhân viên tín dụng Ngân hàng chi nhánh Thanh Khê, do nợ tiền nhân viên kiểm soát của chi nhánh ngân hàng, anh này đã lên kế hoạch lừa đảo số tiền trị giá 800 triệu đồng bằng cách lợi dụng mối quan hệ tại nơi làm việc để làm giả hồ sơ. Theo dõi thông tin chi tiết về vụ án qua bài viết dưới đây.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm phổ biến trong nhóm xâm phạm đến quyền sở hữu đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản. Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác. Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Lừa đảo khách hàng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố và bắt giam đối tượng

Sáng 24/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (SN 1994) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là nhân viên tín dụng Ngân hàng chi nhánh Thanh Khê (Đà Nẵng). Được biết đầu năm 2021, ông V.P.M (trú xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có nhu cầu vay 1,2 tỷ đồng. Dùng để giải quyết việc cá nhân nên liên hệ với ngân hàng chi nhánh Thanh Khê. Tại đây, Nguyễn Lâm Mạnh và giám đốc kinh doanh của chi nhánh đã thẩm định tài sản thế chấp và hướng dẫn ông V.P.M làm thủ tục vay vốn. Cụ thể là ngôi nhà của vợ chồng ông V.P.M tại Điện Bàn, Quảng Nam

Thủ đoạn lừa đảo

Thủ đoạn lừa đảo

Lợi dụng quan hệ tại chi nhánh ngân hàng, Mạnh đã làm giả hồ sơ. Mục đích để ngân hàng không giải ngân vào tài khoản do ông V.P.M đề nghị. Song song với đó, giải ngân vào một tài khoản khác. Sau đó, Mạnh chỉ chuyển cho ông V.P.M số tiền 400 triệu đồng. Mạnh lý giải với ông V.P.M đó là số tiền giải ngân đợt 1; số tiền 800 triệu đồng còn lại sẽ được xem xét giải ngân sau. Thực chất, Mạnh đã chiếm đoạt số tiền nói trên. Anh dùng số tiền này để trả nợ cho nhân viên kiểm soát của chi nhánh ngân hàng.

Sau một thời gian, ông V.P.M đã phát hiện dư nợ thực tế 1,2 tỷ đồng. Vậy nên ông đã làm đơn tố cáo với Cơ quan Công an. Qua điều tra, Cơ quan Công an đã xác định được hành vi của Nguyễn Lâm Mạnh. Được biết hành vi trên đã đủ cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; dựa theo quy định tại khoản 4, Điều 174 BLHS.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *