Mark từng từ chối bán Facebook khi Yahoo đề nghị trả 1 tỷ USD

Mark từng từ chối bán Facebook khi Yahoo đề nghị trả 1 tỷ USD

Mark Elliot Zuckerberg sinh năm 1984, anh là một nhà lập trình máy tính. Mark còn là doanh nhân mảng công nghệ Internet. Hiện tại vị doanh nhân này đang là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook. Vào tháng 2 năm 2004, Zuckerberg cho ra đời mạng xã hội Facebook. Mạng xã hội này được ra đời tại phòng ký túc xá của đại học Harvard. Trong quá trình tạo lập và hoàn thiện Facebook, Mark nhận được các sự trợ giúp từ các sinh viên Harvard và các bạn cùng phòng của anh ấy.

Ngay từ khi ra mắt, Facebook đã được phát triển nhanh chóng. Và vào năm 2012, mạng xã hội này đã cán mốc 1 tỷ người sử dụng. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, mạng xã hội này từng được Yahoo đề nghị mua lại với giá 1 tỷ USD. Nhưng Mark Elliot Zuckerberg đã từ chối và tiếp tục hoàn thiện và phát triển facebook cho đến hiện tại.

Zuckerberg từ chối bán Facebook vì “không biết làm gì với số tiền đó”

Yahoo đề nghị trả 1 tỷ USD để mua Facebook. Khi đó Zuckerberg nói ông không biết làm gì với số tiền đó. Và ông có thể xây dựng một Facebook khác. Nhà báo Sheera Frenkel và Cecilia Kang của New York Times viết trong cuốn sách mới An Ugly Truth: Inside Facebook’s Battle for Domination (Sự thật xấu xí: Bên trong cuộc chiến giành quyền thống trị của Facebook) rằng, các thành viên hội đồng quản trị và cố vấn của Facebook lúc đó nói Zuckerberg có thể rời đi với nửa tỷ USD và làm bất cứ điều gì ông muốn.

Zuckerberg từ chối bán Facebook vì "không biết làm gì với số tiền đó"

Nhưng một tháng sau lời đề nghị của Yahoo. Nhà đồng sáng lập Facebook thông báo với thành viên hội đồng quản trị là Peter Thiel và nhà đầu tư mạo hiểm Jim Breyer rằng ông thực sự không biết sẽ làm gì với số tiền đó. Và nếu chấp nhận, ông có thể vẫn tạo ra một nền tảng mạng xã hội khác tương tự Facebook. Trên hết, Zuckerberg tin tưởng Facebook có thể lớn mạnh hơn nhiều. Theo CNN, tác giả Frenkel và Kang đã thực hiện hơn 1.000 giờ phỏng vấn. Họ phỏng vấn với các giám đốc điều hành Facebook, nhân viên hiện tại và cũ, cố vấn và nhiều người khác để hoàn thành cuốn sách.

Toàn bộ đội ngũ quản lý của ông đã rời đi để phản đối sau khi Mark từ chối lời đề nghị của Yahoo

Từ năm 2004 đến 2007, nhiều công ty như Friendster, Google, Viacom, Myspace và News Corp đã công khai kế hoạch thâu tóm Facebook, nhưng lời đề nghị từ Yahoo vào tháng 6/2006 là lớn nhất. Theo cuốn sách, các nhân viên Facebook khi đó nói với Zuckerberg rằng ông nên đồng ý với thỏa thuận của Yahoo. Sau khi Zuckerberg không chấp nhận lời đề nghị. Toàn bộ đội ngũ quản lý của ông đã rời đi để phản đối.

Sau khi Zuckerberg không chấp nhận lời đề nghị, toàn bộ đội ngũ quản lý của ông đã rời đi để phản đối.

“Phần đau đớn nhất không phải việc từ chối lời đề nghị. Thực tế là sau đó, một lượng lớn nhân viên công ty nghỉ việc. Vì họ không tin vào những gì chúng tôi đang làm”, Zuckerberg nói sau khi từ chối thỏa thuận của Yahoo. An Ugly Truth cũng mô tả Zuckerberg đã sốc khi biết Nga can thiệp thành công vào Facebook trong cuộc bầu cử năm 2016. “Ôi không, làm sao chúng ta lại bỏ lỡ điều này?” ông nói trong một cuộc họp giao ban an ninh khi đó.

Thực tế cho thấy ông chủ Facebook đã đúng. Từ một startup nhỏ bé, Facebook đã trở thành nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Facebook có giá trị thị trường gần 1.000 tỷ USD. Trong khi Yahoo từ một gã khổng lồ Internet đã bị Verizon “bán tháo” cho một công ty tư nhân. Với giá bán Yahoo vỏn vẹn 5 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *