Lượng nông sản gia tăng dẫn đến cung nhiều hơn cầu

Nông sản dư thừa

Theo như những thông tin của Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết đến cuối tuần vừa qua đã có hơn 367 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản, thủy hải sản với khả năng cung cấp lớn đến với những người dân cho nhu cầu. Điều này làm cho nguồn cung tăng lên chóng mặt và đã dẫn đến tình trạng lệch cán cân cung – cầu rất lớn. Thông tin được nspect4u.com tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tại sao lại có vấn đề như trên xảy ra, đừng bỏ qua nhé.

Nhiều mặt hàng cung vượt cầu

Nhiều mặt hàng cung vượt cầu

Một trong những vấn đề hiện được nhiều người quan tâm là một số mặt hàng nông sản tại các tỉnh phía Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu. Vì vậy hiện tại rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các Sở của 20 tỉnh, thành phía Nam. Cụ thể, khó khăn lớn nhất là nhãn, chuối, dứa, khoai lang vùng ĐBSCL đang mùa thu hoạch. Trong khi các doanh nghiệp, thương lái không thể tiếp cận hết các địa bàn để thu mua.

Trước thực tế trên, tổ công tác đã liên hệ với Hiệp hội rau, quả để đưa các doanh nghiệp về thu mua. Nhưng tổ cũng kiến nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương cần tập trung nông sản tại một điểm. Qua đó để doanh nghiệp thu mua được thuận lợi. Đặc biệt là vấn đề lưu thông hàng hóa luôn được ưu tiên giải quyết.

Ngoài ra, một số mặt hàng gà lông trắng, chim bồ câu giá giảm. Được biết, mặt hàng này chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg. Thủy sản tươi sống cũng gặp khó khi tiêu thụ. Đó là vì mặt hàng này không để được lâu,. Trong khi vận chuyển không còn thuận lợi. Thế nên đang có dấu hiệu cung vượt cầu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó để giải quyết việc dưa thừa nông sản cục bộ trên.

Hạn chế thấp nhất nơi thừa, nơi thiếu

Hạn chế thấp nhất nơi thừa, nơi thiếu

Để nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thực phẩm. Ông Trần Thanh Nam cho biết. Những ngày qua, Tổ Công tác 970 đã tham gia hỗ trợ xử lý một số tình huống liên quan đến xe chở hàng khó khăn. Hỗ trợ các tổ hợp tác và hợp tác xã hoàn thành các chứng nhận pháp lý để giao dịch với doanh nghiệp.thành lập các nhóm hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản kịp giao cho doanh nghiệp.

Ông Nam cũng cho biết. Dự kiến ngày 29/7 tới, Tổ công tác sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức diễn đàn xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau củ. Ngày 31/6 tổ chức diễn đàn xúc tiến sản phẩm gia cầm. đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng. Trong đó gồm một số điện thoại bàn và 3 số điện thoại di động hoạt động 24/7. Qua đó để giải đáp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ. Hay là xử lý các vướng mắc của công tác tiêu thụ nông sản.

Tại TPHCM, Tổ Công tác 970 và Bộ Công Thương đã khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối. Đó là các chợ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Qua đó xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại. Qua đó có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản. Hoặc là trạm trung chuyển nông sản tạm thời. Nhờ vậy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *