Lợi ích của việc tăng thêm hạn mức bảo hiểm tiền gửi

Vấn đề bảo hiểm tiền gửi (BHTG) luôn được nhiều người tiêu dùng quan tâm những năm gần đây. Trước những rủi ro trong hoạt động gửi tiền, bảo hiểm tiền gửi là lựa chọn an toàn và giúp dịch vụ gửi tiền được đảm bảo, người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn.

Qua những dự thảo gần đây nhất liên quan đến vấn đề này, khả năng cao hạn mức BHTG sẽ tiếp tục được nâng lên trong tương lai gần. Đối với người tiêu dùng lẫn các tổ chức, điều này sẽ đem đến những lợi ích nhất định và hoạt động nâng hạn mức bảo hiểm là hoàn toàn hợp lý.

Hạn mức bảo hiểm tiền gửi sẽ được nâng lên trong tương lai gần

Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm cho thấy, nhiều khả năng hạn mức này sẽ được nâng lên trong tương lai gần. Mức chi trả tối đa dự kiến tăng lên 125 triệu đồng. Đối với mỗi người gửi tiền tại một tổ chức tham gia BHTG khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm như nội dung dự thảo. Hạn mức trả tiền bảo hiểm là 75 triệu đồng thực hiện từ năm 2017. Nay theo dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền BHTG đã được đưa ra lấy ý kiến. Hạn mức này dự kiến được nâng lên thêm 50 triệu đồng nữa.

Hạn mức bảo hiểm tiền gửi sẽ được nâng lên trong tương lai gần

Việc tăng hạn mức BHTG thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đến an toàn của hệ thống tài chính ngân hàng. Cũng như tạo niềm tin cho người dân vào các tổ chức nhận tiền gửi. Thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Giúp đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền. Vậy dưới góc độ của người gửi và các tổ chức tham gia BHTG, có thể thấy được lợi ích của việc này như sau:

Tăng hạn mức để bảo vệ người gửi tiền được tốt hơn

BHTG là tổ chức bảo vệ người gửi tiền. Bảo vệ trong trường hợp ngân hàng không thể thực hiện các nghĩa vụ đối với người gửi tiền. Góp phần giảm thiểu rủi ro cho người gửi tiền và đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Mặc dù hoạt động của các tổ chức BHTG trên thế giới đã có nhiều thay đổi so với thời điểm mới xuất hiện. Nhưng vai trò bảo vệ người gửi tiền vẫn luôn là chức năng cơ bản và quan trọng nhất. Dù là hoạt động theo mô hình chi trả đơn thuần (chỉ thực hiện chức năng chi trả tiền bảo hiểm) hay mô hình chi trả mở rộng, giảm thiểu rủi ro, giảm thiểu tổn thất (ngoài chi trả còn có chức năng giám sát, xử lý…).

Tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ người gửi tiền được tốt hơn

Tăng hạn mức để bảo vệ người gửi tiền được tốt hơn. Giúp tạo niềm tin vào hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Qua đó góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng. Đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng. Theo Ngân hàng Nhà nước, hạn mức 125 triệu đồng có thể bảo hiểm toàn bộ cho 90-94% số người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng. Phù hợp với thông lệ quốc tế. Tiệm cận gần mức theo khuyến nghị của Hiệp hội Bảo hiểm quốc tế (IADI) là trong khoảng 90-95%. Đối tượng thụ hưởng đầu tiên chính là những người gửi tiền.

Thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn của các tổ chức tín dụng

Các tổ chức tín dụng cũng được thuận lợi trong hoạt động huy động vốn. Góp phần duy trì niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống ngân hàng. Từ đó khuyến khích người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân. Thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn của toàn hệ thống.

Bên cạnh các yếu tố về kỳ hạn hay lãi suất của từng ngân hàng, việc hạn mức BHTG cao cũng giúp người dân tự tin hơn khi thực hiện quyết định gửi tiền. Qua đó đưa nguồn tiền nhàn rỗi vào lưu chuyển vốn. Giúp trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế. Hạn mức BHTG được điều chỉnh tăng hợp lý sẽ không gây ra những đồn đoán thất thiệt liên quan tới hoạt động ngân hàng. Nhất là trong điều kiện hệ thống ngân hàng đang hoạt động ổn định.

Nâng hình ảnh và vị thế của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đối với công chúng

Tăng hạn mức bảo hiểm giúp nâng vị thế của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Tất nhiên không thể không nhắc tới Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam – tổ chức thực thi chính sách bảo hiểm tiền gửi. Hạn mức trả tiền bảo hiểm được nâng lên cũng góp phần nâng hình ảnh và vị thế của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đối với công chúng. Đây là một cách truyền thông tới công chúng hiệu quả. Nhằm thể hiện năng lực tài chính vững mạnh. Là nền tảng quan trọng giúp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ người gửi tiền. Bên xanh đó còn phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Đồng thời tham gia có hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng. Đạt hiệu quả thông qua hoạt động hỗ trợ tài chính.

Chủ trương tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi là hoàn toàn hợp lý

Việc tăng hạn mức BHTG đem lại lợi ích không nhỏ cho các bên có liên quan. Hạn mức BHTG cao hơn, trước hết là sự bảo đảm tốt hơn. Rồi đến sự cam kết mạnh mẽ hơn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và tổ chức BHTG trong khả năng của mình để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Đa số người gửi tiền đã được bảo vệ toàn bộ trong phạm vi hạn mức. Nguy cơ bị mất tiền gửi khi một vài tổ chức tín dụng nhỏ lẻ đổ vỡ càng được tối thiểu hóa. Từ đó hạn chế nguy cơ người gửi tiền rút tiền hàng loạt khi có biến động trong ngân hàng.

Do đó, chủ trương tăng hạn mức BHTG trong thời gian tới là hoàn toàn hợp lý. Một bước tiến gần hơn với thông lệ quốc tế và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam. Tuy nhiên, về dài hạn, vấn đề đặt ra đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam không chỉ đơn thuần là nâng dần hạn mức trả tiền bảo hiểm. Đã đến lúc trao thêm quyền hạn cho tổ chức này. Mục đích để ngày càng đảm nhận tốt hơn vai trò, trọng trách của tổ chức. Giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng và nền kinh tế. Giống như khuyến nghị của thông lệ quốc tế về BHTG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *