Liệu vàng có phải chịu cảnh bán tháo?

Vàng phải chịu cảnh bán tháo

Giá vàng luôn trong tình trạng bất ổn khi mà tình hình dịch bệnh căng thẳng. Cộng với đồng đồ la Mỹ liên tục tăng mạnh những tuần gần đây làm cho giá vàng bị ảnh hưởng rất nhiều. Giới chuyên gia nhận định giá vàng trong tuần này có thể không tăng mà còn giảm xuống. Với dự đoán này, nhiều nhà đầu tư lo sợ nếu giá vàng cứ tiếp tục giảm thì sẽ chạm đáy. Mối lo này dần đến một hiện tượng có thể xảy ra đó là bán tháo vàng. Nếu giá vàng cứ mãi không tăng thì việc bán tháo vàng hoàn toàn có thể xảy ra, cùng chúng tôi xem bài viết để nắm rõ tình hình hơn nhé!

Vàng có thể gặp nguy cơ bán tháo

Nhiều chuyên gia cảnh báo, giá vàng tuần này có thể sẽ tiếp tục đối mặt với làn sóng bán tháo ngắn hạn khi thiếu yếu tố hỗ trợ chủ chốt, ngoài lạm phát. Trong tuần này, giá vàng đã giảm khá mạnh từ mức 1.824USD/oz xuống tới mức 1.790USD/oz và đóng cửa ở mức 1.801USD/oz. Tuy nhiên, tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang từ mức 57,5- 57,6 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch khá thấp.

Sở dĩ giá vàng quốc tế giảm mạnh là do các nhà đầu tư chốt lời khi USD tiếp tục tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác. USD index hiện đã tăng lên mức gần 93 điểm. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất, đặc biệt tại Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, có xu hướng giảm khi nhiều người dân nước này đã phải bán vàng để trả nợ ngân hàng do làn sóng đại dịch COVID-19 thứ 2 tàn phá kinh tế.

Đáng chú ý trong tuần, dù lãi suất thực ở Mỹ vẫn âm, trong khi có thời điểm chứng khoán giảm điểm, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm, nhưng giá vàng gần như không tăng, thậm chí còn giảm, cho thấy sức hấp dẫn của kim loại quý này trong ngắn hạn đang đi xuống. Điều này có thể sẽ khiến giá vàng tiếp tục giảm sâu hơn khi chứng khoán và lợi suất trái phiếu tăng.

Vàng gặp nguy cơ bán tháo

Lãi suất cơ bản được FED giữ nguyên

Trong tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 29/7. Chắc chắn FED sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25%. Nhưng có thể sẽ bật tín hiệu thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE). Theo dự báo của nhiều chuyên gia, chương trình này có thể sẽ bắt đầu được thu hẹp từ tháng 9 sắp tới.

Nếu FED đưa ra tín hiệu thu hẹp QE, có thể sẽ kéo theo làn sóng bán tháo trái phiếu Chính phủ Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh, qua đó hỗ trợ tích cực cho USD và gây bất lợi cho giá vàng ngắn hạn.

Ngoài ra, GDP quý 2 của Mỹ cũng là một số liệu kinh tế được giới đầu tư chờ đợi công bố trong tuần tới. Theo dự báo của FED Atlanta, GDP quý 2 của Mỹ tăng trưởng khoảng 7,5% sau khi tăng 6,4% trong quý 1. Nếu số liệu này đúng như dự báo, sẽ hỗ trợ tích cực cho lợi suất trái phiếu. Cũng như USD, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng.

Ngược lại, nếu GDP quý 2 của Mỹ giảm mạnh hơn nhiều so với mức dự kiến và GDP quý 1. Thì mối lo ngại tình trạng lạm phát đình đốn của Mỹ (lạm phát tăng mạnh, GDP giảm mạnh) sẽ gia tăng. Hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Tuy nhiên, khả năng này là thấp, vì nhiều số liệu kinh tế Mỹ được công bố vừa qua đã cho thấy tín hiệu tích cực hơn.

Vàng vẫn là kênh đầu tư chiến lược?

Vàng vẫn là kênh đầu tư chiến lược

Ông Daniel Ghali, Chuyên gia phân tích của TD Securities. Cho rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu sức áp giảm trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn vẫn nằm trong kênh tăng giá. Nếu giá vàng tuần tới bị đẩy xuống dưới 1.780USD/oz, thì giá vàng có nguy cơ xuống 1.730USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số như ADX, RSI, Stochastic, MACD… Vẫn cho thấy tín hiệu điều chỉnh, tích lũy của giá vàng trong ngắn hạn. Nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.729USD/oz (MA100 trên biểu đồ tuần). Thì sẽ sớm tăng giá trở lại. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới mức này, giá vàng tuần tới sẽ có nguy cơ xuống tới 1.670USD/oz. Mức kháng cự quan trọng đầu tiên vẫn ở 1.835USD/oz. Kế tiếp là 1.917USD/oz. Trong khi đó, kênh tăng giá trung và dài hạn của vàng hiện vẫn đang được duy trì. Do đó, tranh thủ nhịp điều chỉnh sâu của giá vàng ngắn hạn để mua vào. Vẫn là chiến lược đầu tư được nhiều chuyên gia khuyến nghị.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Rob Haworth. Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S Bank Wealth Management. Cho biết trong thời gian tới, ông hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục ở thế phòng thủ. Khi các nhà đầu tư tin vào sự phục hồi kinh tế đang diễn ra ở Mỹ.

Cần đợi đến tháng 9 để thị trường vàng hồi phục

giá vàng hôm nay

Haworth nói thêm rằng các nhà đầu tư có thể phải đợi đến tháng 9. Để xem giai đoạn phục hồi tiếp theo diễn ra như thế nào. Một làn sóng mới của virus Covid-19 đang càn quét Hoa Kỳ. Haworth nói rằng nếu đại dịch có thể được kiểm soát một lần nữa và các trường học mở cửa. Ông nhận thấy sự phục hồi chuyển sang giai đoạn mở rộng dài hơn. Điều này sẽ dẫn đến lãi suất cao hơn tạo ra mộ môi trường tiêu cực với vàng.

Tuy nhiên, nếu virus tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát. Khiến sự phục hồi gặp rủi ro, thì ông sẽ thấy sự quan tâm trở lại đối với vàng. Haworth nói thêm rằng hiện tại, ông hy vọng sự phục hồi sẽ tiến triển và trong môi trường đó. Công ty của ông tiếp tục ưa thích các cổ phiếu chu kỳ hơn là các tài sản trú ẩn an toàn. Ông nhận định kinh tế Hoa Kỳ đang tiến xa hơn. Trong quá trình phục hồi của nó đối với các khu vực khác.

Haworth nói rằng ông không thấy môi trường lạm phát hiện tại là bền vững trong dài hạn. Ông bày tỏ hy vọng sẽ thấy lãi suất thực cao hơn cùng với lãi suất tăng. Đây sẽ là một cơn gió ngược đối với vàng.

Tuy nhiên, Haworth cho biết một kịch bản tích cực đối với vàng là nếu nhu cầu thị trường mới nổi tăng lên. Các thị trường mới nổi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus. Nhưng nếu họ có thể bắt đầu tiêm vắc-xin và cuộc sống có thể trở lại bình thường. Thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhu cầu vàng tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *