Khoản bồi thường bảo hiểm Đức cần chi trả cho đợt lũ

Bảo hiểm Đức dự kiến sẽ chi trả 5 tỷ euro cho thiệt hại của đợt lũ vừa qua

Đợt lũ lụt ở miền Tây nước Đức vừa qua còn khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng. Chúng xảy ra quá đột ngột gây ra nhiều thiệt hại về của cải và con người ở Đức. Chính phủ Đức đang viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân và lên kế hoạch tái thiết lại hệ thống cầu đường và nhà cửa. Bên cạnh đó, yêu cầu cấp thiết đối với bảo hiểm Đức để thanh toán những thiệt hại là vấn đề quan trọng nhất.

Dự kiến các doanh nghiệp bảo hiểm Đức sẽ phải chi trả 5 tỷ euro cho thiệt hại về đợt lũ vừa rồi. Vì ở Đức không bắt buộc khoản bảo hiểm chống thiên tai cho nhà cửa nên nhiều trường hợp sẽ được xem xét để chi trả khoản thiệt hại sao cho phù hợp.

Bảo hiểm Đức dự kiến sẽ chi trả 5 tỷ euro cho thiệt hại của đợt lũ vừa qua

Ngày 21/7, Hiệp hội Doanh nghiệp Bảo hiểm ước tính sẽ phải chi trả khoảng 5 tỷ euro cho các thiệt hại vật chất trong đợt lũ lụt tuần trước. Mưa lớn làm tràn bờ nhiều dòng sông. Nhiều ngôi nhà bị đổ và hư hại nhiều xe hơi. Đặc biệt là sạt lở đất đã làm cho 169 người thiệt mạng riêng tại Đức. Phần lớn số tiền này được dùng để xây dựng lại những ngôi nhà bị đổ sập hay hư hỏng một phần do nước lũ. Đồng thời sẽ bồi thường cho chủ các xe hơi bị nước cuốn.

Phía Tây nước Đức vừa đón nhận trận lũ lớn

Tại Pháp, các gia đình bị bắt buộc phải mua bảo hiểm chống thiên tai cho nhà cửa. Nhưng theo thông lệ tại Đức, bảo hiểm thiên tai lại chỉ là tuỳ chọn. Nhiều gia đình Đức chỉ mua bảo hiểm chống cháy nổ và chống rò rỉ ống nước. Các gia đình hầu như không chọn thêm bảo hiểm cho thiệt hại do mưa lớn hoặc lũ lụt.

Các hãng bảo hiểm sẽ xem xét kỹ lưỡng từng trường hợp. Có thể sẽ từ chối chi trả nếu tất cả các cửa sổ của căn nhà đều mở khi mưa lớn. Các hãng bảo hiểm Đức đã đề nghị các gia đình bổ sung thêm điều khoản bảo hiểm chống mưa lớn, lũ lụt, động đất và tuyết lở. Gói bảo hiểm bổ sung này có giá dao động từ khoảng 5 – 8 triệu đồng mỗi năm.

Đợt lũ gây nhiều thiệt hại cho Đức

Số liệu tính đến hết ngày 17/7 cho thấy mưa lũ ở Đức đã làm ít nhất 145 người thiệt mạng. Trong đó riêng tại huyện Ahrweiler, bang Rheinland-Pfalz có 98 nạn nhân. Hai trường hợp thiệt mạng mới được ghi nhận tối 17/7 là ở vùng Oberbayern thuộc bang Bayern. Đây cũng là bang tiếp theo bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ hiện nay. Sau hai bang chịu tác động nhiều nhất là Nordrhein-Westfalen và Rheinland-Pfalz.

Bảo hiểm Đức sẽ bồi thường cho chủ các xe hơi bị nước cuốn

Phát biểu với báo chí, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Liên bang Đức Olaf Scholz cam kết sẽ viện trợ khẩn cấp ít nhất 300 triệu euro (354 triệu USD). Cùng với đó là một chương trình tái thiết trị giá hàng tỷ euro. Ông cho rằng cần phải thể hiện sức mạnh quốc gia lúc này. Trong cuộc họp nội các, ông sẽ đề xuất hai việc quan trọng. Thứ nhất là viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân mưa lũ. Thứ hai là xây dựng một chương trình tái thiết hệ thống cầu, đường và nhà cửa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết có thể hỗ trợ các doanh nghiệp vốn gặp khó khăn do dịch COVID-19. Nay lại phải đối mặt với mưa lũ với khoản trợ cấp 10.000 euro. Ông cũng bày tỏ mong muốn đối với các công ty bảo hiểm. Mong có thể nhanh chóng thanh toán những thiệt hại tài chính cho những doanh nghiệp này. Đồng thời thể hiện thiện chí lớn nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *