iPhone có thể bị xâm nhập và mất dữ liệu dù không vào link độc

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ. Tập đoàn này có trụ sở tại California. Apple Inc. chuyên về thiết kế và bán các thiết bị điện tử, phần mềm máy tính. Đây là một trong những công ty lớn nhất về công nghệ thông tin của Hoa Kỳ. Các sản phẩm của tập đoàn này được các tín đồ trên toàn thế giới tin dùng. Một số sản phẩm có thể kể đến như điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính xách tay Macbook. Trong đó điện thoại iphone là sản phẩm phổ biến và nổi tiếng nhất. Điện thoại iphone nổi tiếng về sự bảo mật của mình. Tuy nhiên điện thoại này vẫn có thể bị xâm nhập dù người dùng không bấm vào link độc nào.

Tìm hiểu về việc truy cập trái phép dữ liệu iphone

Hack là một thuật ngữ chung và thường được dùng không chính xác. Theo cách hiểu truyền thống, nó là thuật ngữ đề cập đến việc truy cập trái phép vào mạng máy tính. Trong ngữ cảnh iPhone, hack có thể hiểu theo những khả năng sau: Có quyền truy cập (trái phép) vào thông tin cá nhân của người khác đang lưu trữ trên iPhone. Giám sát hoặc sử dụng iPhone từ xa mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Thay đổi cách thức hoạt động của iPhone thông qua phần mềm hoặc phần cứng bổ sung. Về mặt kỹ thuật, chỉ cần một ai đó đoán được mật khẩu iPhone của bạn là có thể cấu thành một “hacker”. Việc cài đặt phần mềm giám sát trên iPhone để theo dõi các hoạt động của bạn cũng có thể bị coi là một hacker.

Tìm hiểu về việc truy cập trái phép dữ liệu iphone

iPhone có thể bị xâm nhập và mất dữ liệu bởi các phần mềm gián điệp

Từ lâu nay iPhone nổi tiếng là thiết bị mạnh mẽ về bảo mật. Đó là nhờ tính khép kín của hệ sinh thái phần mềm và phần cứng. Tuy nhiên, không có thiết bị nào là hoàn hảo khi nói đến vấn đề bảo mật. Điện thoại iPhone có thể bị xâm nhập và mất dữ liệu bởi các phần mềm gián điệp. Dù người dùng không bấm vào những đường link lạ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm 19/7 thông báo đã phát hiện nhiều điện thoại iPhone đã nhiễm phần mềm Pegasus của công ty NSO Group, cho phép những kẻ tấn công truy cập tin nhắn, email, microphone và máy ảnh trên thiết bị. Báo cáo của AI cho thấy những người dùng phần mềm của NSO Group đã đột nhập thành công iPhone để thu thập dữ liệu, sử dụng các phương pháp mà Apple chưa biết tới, cũng như việc cập nhật phần mềm cho iPhone khó lòng ngăn cản những tin tặc được trang bị các phần mềm bí mật và đắt tiền.

iPhone có thể bị xâm nhập và mất dữ liệu bởi các phần mềm gián điệp

Trong hơn 10 năm qua, Apple luôn dẫn đầu ngành công nghiệp trong những cải tiến về bảo mật

Bản chất những vụ tấn công cho thấy việc thay đổi hành vi người dùng như việc tránh bấm vào đường link lạ cũng không thể bảo vệ họ khỏi phần mềm của NSO. AI tìm thấy bằng chứng tin tặc tấn công một chiếc iPhone 12 chạy hệ điều hành iOS 14.6. Apple hôm nay tung ra bản cập nhật iOS 14.7. Nhưng chưa công bố chi tiết nhằm cho thấy hãng đã vá được lỗ hổng này chưa.

AI đã nắm được danh sách 50.000 số điện thoại trở thành mục tiêu của phần mềm do NSO Group phát triển. Tổ chức này tìm thấy bằng chứng rằng thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng trở thành mục tiêu. Nhưng chưa nghiên cứu được những sản phẩm đó. NSO Group là công ty Israel chuyên bán phần mềm cho các cơ quan chính phủ và hành pháp nhằm ngăn chặn khủng bố, đánh bom, buôn bán người và ma túy. “Trong hơn 10 năm qua, Apple luôn dẫn đầu ngành công nghiệp trong những cải tiến về bảo mật. Giới nghiên cứu công nhận iPhone là thiết bị di động tiêu dùng an toàn và bảo mật nhất trên thị trường hiện nay”. Ivan Kristic, giám đốc mảng kỹ thuật và kiến trúc an ninh của Apple, cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *