HNX đã có quyết định tạm ngừng giao dịch cổ phiếu ACV

HNX đã có quyết định tạm ngừng giao dịch cổ phiếu ACV

Gần đây một số mã cổ phiếu đã bị sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX quyết định tạm ngưng vì không công khai thông tin cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 trong vòng 6 tháng sau khi kết thúc năm tài chính 2020. Biệt trong số đó có mã cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP.  HNX sẽ tiếp tục cho mã cổ phiếu ACV giao dịch nếu như doanh nghiệp này bổ sung công bố thông tin. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Tạm ngừng giao dịch cổ phiếu ACV

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP trong 3 phiên 22/07-26/07.
Lý giải cho quyết định trên, Sở cho biết ACV không hề công bố thông tin về họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 trong thời gian 6 tháng kể từ khi kết thúc năm tài chính và do đó thuộc trường hợp chứng khoán đăng ký bị tạm dừng giao dịch theo quy định.

Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ thông báo cho phép tiếp tục giao dịch cổ phiếu ACV sau khi Tổng Công ty Cảng Hàng Không Việt Nam – CTCP công bố thông tin về ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Nếu hết thời gian tạm dừng giao dịch mà ACV vẫn chưa công bố thông tin. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ xem xét áp dụng hình thức hạn chế giao dịch với ACV.

ACV vẫn chưa có thông báo họp ĐHĐCĐ

Ngày 21/06, ACV phát đi thư mời họp ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 28/6. Cuộc họp theo hình thức trực tuyến. Sau đó, ACV lại đưa ra thông báo tạm hoãn thời gian tổ chức ĐH. Với lý do là để đảm bảo công tác tổ chức theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đến sáng 22/07, ACV vẫn chưa có thông báo mới về thời gian họp dự kiến.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu ACV bắt đầu hồi phục mạnh từ mức 66,000 đ/cp đầu tháng 6/2021.Trước khi chững lại vì thông tin dịch bệnh Covid-19. Tính tới lúc kết phiên 21/07, cổ phiếu được giao dịch ở mức 73,100 đ/cp.

ACV vẫn chưa có thông báo họp ĐHĐCĐ

ACV cũng đang là khoản đặt cược lớn của một số quỹ đầu tư lớn. Cổ phiếu này đang là khoản đầu tư lớn thứ 9 trong danh mục của quỹ PYN Elite với tỷ trong 5.8%. Trong khi đó, quỹ Tundra Sustainable Frontier Fund cũng vừa đưa ACV vào top 10 cổ phiếu trong danh mục với tỷ trọng 3.2%.

ACV chưa công bố báo cáo tài chính

Tính đến sáng 22/07, ACV vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý 2. Ngoài ra, Công ty cũng thông báo hoãn kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào ngày 28/06. Và chưa thông báo ngày dự kiến tổ chức.

Trong quý 1/2021, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ghi nhận doanh thu ở mức 1,904 tỷ đồng. Con số này giảm gần một nửa so với cùng kỳ 2020; đồng thời lãi sau thuế 862 tỷ đồng. Dù hoạt động kinh doanh cốt lõi đã có sự cải thiện so với các quý trước. Nhưng đóng góp chính vào lãi sau thuế vẫn đến từ hơn 900 tỷ đồng doanh thu tài chính. Trong đó lãi từ tiền gửi hơn 476 tỷ đồng, từ chênh lệch tỷ giá khoảng 423 tỷ đồng.

ACV chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đầu năm 2016

ACV được cổ phần hóa cuối năm 2015 và chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đầu năm 2016; với vốn điều lệ 21.771 tỷ đồng. Trong đó Bộ Giao thông Vận tải là cổ đông lớn nhất nắm giữ 95,4% vốn. Đây là đơn vị được giao quản lý 22 cảng hàng không hiện có trên cả nước. Và đang là chủ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Doanh nghiệp đưa cổ phiếu giao dịch trên UPCoM từ 21/11/2016 đến nay.

Trong năm 2020, doanh thu bán hàng của ACV đạt 7.791 tỷ đồng. Con số này giảm 58% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán năm 2020 của ACV đạt 1.642 tỷ đồng. Đã giảm hơn 80% so với thực hiện năm 2019.

ACV chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đầu năm 2016

Ngoài ACV, HNX còn công bố thêm những cổ phiếu khác cũng bị tạm ngừng giao dịch. Cùng với lí do tương tự gồm CTCP Vinatex Đà Nẵng (mã: VDN), CTCP Lương thực thực phẩm Colusa – Miliket (mã: CMN); CTCP Dược phẩm Hà Nội (mã: DHN); CTCP Đầu tư năng lượng Đại Trường Thành Holdings (mã: DTE); CTCP Thiết bị phụ tùng cơ điện (mã: EMG).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *