Giải pháp số hóa trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Giải pháp số hóa trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Giải pháp số hóa CovidPass.vn vừa được nhóm nghiên cứu của Vietnam Blockchain nghiên cứu thành công. Đây là ứng dụng trên điện thoại cho phép mỗi cá nhân đăng ký xét nghiệm và nhận kết quả xét nghiệm trực tuyến. Thành quả của nghiên cứu này sẽ đem lại thuận tiện trong việc theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ứng dụng này cũng giúp giảm thiểu việc đi lại cho những người có nhu cầu xét nghiệm, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân. Ngoài ra đảm bảo việc hạn chế tụ tập đông người do tình hình dịch đang diễn biến phức tạp.

Giới thiệu về giải pháp số hóa CovidPass.vn

Giới thiệu chung

Giải pháp do Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) phát triển từ năm 2020. CovidPass.vn sẽ số hóa quá trình đăng ký xét nghiệm và tra cứu kết quả thành tài liệu điện tử. Giảm thiểu các giấy tờ thủ tục. Dữ liệu được lưu trữ bảo mật trong máy chủ. Các phân hệ phần mềm được giao tiếp với nhau bằng mạng nội bộ. Dễ dàng kết nối giữa các đơn vị.

Thay vì phải đợi kết quả bằng giấy, người dùng có thể nhận kết quả xét nghiệm qua mã QR được gửi qua điện thoại hoặc máy tính. Mã này được lưu để xuất trình cho các cơ quan chức năng khi di chuyển vào khu vực cần kiểm soát an toàn với Covid-19. Thao tác sử dụng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần quét mã QR (giống khai báo y tế). Sau đó đăng ký xét nghiệm và nhận mã kết quả trả về. Có thể dùng mã này để đi chứng minh với những nơi khác về việc xét nghiệm của mình.

Giới thiệu về giải pháp số hóa CovidPass.vn

Quy trình sử dụng

Quy trình có thể tóm tắt như sau: Người dùng sẽ quét mã QR để đăng ký xét nghiệm. Sau khi đăng ký thành công sẽ nhận được mã QR CovidPass.vn. Nhân viên bệnh viện sẽ quét mã QR để xác nhận. Kết quả xét nghiệm được cập nhật thông qua mã QR CovidPass.vn của người dùng. Sau khi đăng ký xét nghiệm, hồ sơ của người xét nghiệm sẽ được thể hiện dưới dạng 1 mã QR, dùng để xác nhận và tra cứu kết quả xét nghiệm trên nền tảng Blockchain. Mã QR CovidPass.vn giúp người xét nghiệm thuận tiện khi đăng ký, nhận kết quả. Cũng như xuất trình cho các cơ quan chức năng khi cần thiết.

Nhờ tính xác thực trên nền tảng blockchain, giải pháp Covidpass.vn tránh kết quả xét nghiệm giả hoặc hết hạn. Mọi thông tin đối chiếu và lưu trên blockchain đều được mã hóa một chiều. Nên không thể dễ dàng giải mã và thay đổi bởi bất kỳ tác nhân nào. Giúp cho các đơn vị xác thực được độ chính xác của hồ sơ xét nghiệm. Mà không cần phải kết nối dữ liệu gốc.

Cụ thể, khi người dùng hoặc bệnh viện quét mã QR để tra cứu. Các thông tin về thời gian, cơ sở và kết quả xét nghiệm được xác thực chéo với các thông tin chuẩn trên blockchain. Đảm bảo dữ liệu được lưu trữ minh bạch. Và bảo vệ thông tin riêng tư của người xét nghiệm. Giải pháp này còn có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt. Để nhận biết những người đã xét nghiệm Covid.

Số hóa trong xét nghiệm

Giải pháp số hóa CovidPass.vn đã được triển khai thí điểm

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành, Công ty CP Vietnam Blockchain, cho biết CovidPass.vn đã được triển khai thí điểm tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, quận 5, TP HCM. Thông qua hệ thống “CovidPass.vn – Hồ sơ xét nghiệm SARS-CoV-2 xác thực trên nền tảng Blockchain” phục vụ những người đi xét nghiệm xuất cảnh. Đã có 218 hồ sơ xét nghiệm của khách hàng đã được đăng ký trên Covidpass.vn. Và có hơn 3000 giao dịch được thực hiện trên nền tảng Blockchain trên máy chủ của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Việc ứng dụng thành công tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, mở ra hướng triển khai giải pháp số hóa CovidPass.vn. Cho các bệnh viện trong TP HCM đang có chức năng xét nghiệm Covid. Nhằm liên thông hồ sơ xét nghiệm, áp dụng cấp chứng chỉ số hồ sơ xét nghiệm Covid cho người dân. Ngoài ra sẽ kết nối với hệ thống khai báo y tế hiện nay của Sở Y tế TP.HCM. Nhằm tích hợp chứng nhận đã xét nghiệm Covid-19 với mã QR cá nhân khi khai báo y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *