Giải pháp số hóa cho trường học trong mùa dịch

Giải pháp số hóa cho trường học trong mùa dịch

Giải pháp số hóa là giải pháp rất thiết thực cho các hoạt động trong trường học. Vì chi phí bỏ ra để triển khai không nhiều nhưng hiệu quả đem lại sẽ rất khả quan. Đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19. Dịch bệnh với nhiều diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức dạy học. Nhiều thời điểm trong năm, học sinh đã phải ngừng đến trường và ở nhà học trực tuyến. Vì vậy, các giải pháp số hóa hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả và là giải pháp chủ lực cho ngành giáo dục trong tình hình hiện tại.

Tầm quan trọng của số hóa cho trường học

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, ưu tiên cấp bách hàng đầu là phải đổi mới giáo dục thông qua chuyển đổi kỹ thuật số. Để giảm thiểu gián đoạn giáo dục trong tương lai. Chính vì vậy, việc thiết lập một nền tảng chung để chia sẻ tài nguyên kỹ thuật số nhằm thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục do chênh lệch công nghệ trong khu vực gây ra. Tiến bộ không ngừng về công nghệ cùng nguồn thông tin khiến năng lực kỹ thuật số trở nên cần thiết đối với mỗi học sinh.

Năng lực kỹ thuật số ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Hỗ trợ khả năng tìm kiếm tài liệu học tập, kết nối kiến thức. Bộ kỹ năng này rất có giá trị. Giúp thúc đẩy năng lực sáng tạo vượt ra ngoài môi trường lớp học hoặc trường học thông thường. Và phải là ưu tiên hàng đầu, ngay từ cấp học đầu tiên. Học sinh và giáo viên cần được tiếp cận không hạn chế ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, khai thác, tận dụng tri thức của nhân loại. Để làm được điều này, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy, quản lý phải được phát triển trong trường học. Nơi mỗi học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý đều có quyền, khả năng khai thác, sử dụng hệ thống.

Tầm quan trọng của số hóa cho trường học

Một số giải pháp số hóa cho trường học

Giải pháp số hóa thư viện

Tác giả Lê Thị Yến (quận Tân Bình, TP.HCM) đã nghiên cứu trình làng giải pháp mô hình thư viện số. Đây là một giải pháp nhằm tối ưu hóa hoạt động thư viện. Mỗi giáo viên và học sinh được cấp 1 thẻ thư viện có mã vạch. Số thẻ thể hiện tên và địa chỉ của từng người. Hiện thư viện số có gần 13.000 tài liệu, bao gồm cả các tài liệu dạy học dạng video.

Hoạt động mượn, trả tài liệu thông qua phần mềm quản lý thư viện. Đồng thời tiến hành giới thiệu các tài liệu mới bên cạnh trưng bày tài liệu theo cách truyền thống. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, lưu trữ, bảo quản và sử dụng tài liệu. Mô hình thư viện số này còn là cơ sở cho việc hướng tới thực hiện mô hình lớp học thông minh.

Giải pháp trong dạy học trực tuyến

Tác giả Dương Quốc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) biên soạn bộ tài liệu về hướng dẫn ứng dụng các phần mềm Crocodile ICT (mô phỏng thuật toán trên máy tính) và Crocodile Physics (mô phỏng thí nghiệm điện, quang, cơ, sóng, …). Theo đó, các trường có thể ứng dụng giải pháp này trong dạy và học theo định hướng STEM. Có thể áp dụng trong các hình thức dạy học trực tuyến, đào tạo qua truyền hình, dạy học từ xa (rất phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay). Việc sử dụng tính năng mô phỏng thí nghiệm thực hành bằng các phần mềm Crocodile ICT và Crocodile Physics còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thật.

Một số giải pháp số hóa cho trường học

Số hóa trong giao thông trường học

Nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông khu vực trước cổng trường. Nhóm tác giả trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận Tân Bình, TP.HCM) đã ra mắt mô hình tương tác thông tin giao thông trước giờ đón học sinh giữa nhà trường và phụ huynh. Thông qua các công cụ như Zalo và Facebook. Kết hợp với việc phân luồng hướng đi, kẻ vạch đậu xe.

Với mô hình này sẽ giúp nhà trường thông báo cụ thể tình hình giao thông trước cổng trường. Từ đó phụ huynh sẽ tự chọn lộ trình và thời gian thích hợp để chủ động đón học sinh. Giải pháp ứng dụng công nghệ để trao đổi thông tin đơn giản này sẽ thiết thực. Giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trước cổng trường. Vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa giúp giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *