Giá vàng thế giới ghi nhận tuần đi xuống thứ ba liên tiếp

Giá vàng trồi sụt bất nhất

Vàng là một kim loại quý, hiện nay đây là vật liệu làm trang sức được nhiều người ưa thích. Bởi vì vàng là một nguyên tố khó có thể bị phản ứng làm oxi hóa hoặc hao mòn. Vàng lại là một kim loại sáng nên làm trang sức rất đẹp. Không những vậy, vàng còn là một kênh đầu tư cũng như tích trữ khá an toàn. Từ thời xa xưa, trên thế giới, vàng cũng được coi như một loại tiền tệ lưu hành trên thị trường.

Từ những năm 1930, vàng không được coi như một loại tiền nữa mà được quy đổi ra tiền xu hoặc tiền giấy. Giá vàng cũng thay đổi thường xuyên. Nó ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhất là khi thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Giá vàng thế giới đã chứng kiến lần giảm tiếp theo. Đây là lần giảm tiếp theo trong ba tuần giảm liên tiếp của giá vàng.

Thị trường vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp

Thị trường vàng thế giới trồi sụt bất nhất trong tuần giao dịch này, tác động bởi đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ hạ và đợt bùng phát dịch COVID-19 mới với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Thị trường vàng khép lại phiên giao dịch cuối tuần với mức giảm, ghi nhận tuần đi xuống thứ ba liên tiếp.

Thị trường vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp

Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần (ngày 19/7) rồi phục hồi ngay trong phiên giao dịch liền sau đó. Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty môi giới ActivTrades có trụ sở tại Vương quốc Anh, nhận định giá vàng đang giằng co giữa một bên là đồng USD mạnh lên làm giảm sức hấp dãn của vàng, và bên kia là khẩu vị rủi ro giảm hỗ trợ cho kim loại quý này.

Jeffrey Christian, đối tác quản lý của công ty CPM Group chuyên quản lý, nghiên cứu và tư vấn về hàng hóa, còn cho rằng giá vàng giảm trong thời gian gần đây một phần là do sự suy giảm theo mùa trong đầu tư và nhu cầu đối với kim loại quý này. Nhiều nhà đầu tư cho biết giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu tháng Tám năm ngoái và vẫn chưa thể phục hồi kể từ đó.

Giá vàng trồi sụt bất nhất tại các phiên giao dịch trong tuần

Giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất hơn một tuần vào phiên 21/7. Giữa bối cảnh nhu cầu đối với các kênh đầu tư mạo hiểm đã gia tăng trở lại. Với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, măt hàng này đã tăng trở lại trong phiên 22/7. Khi thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm đã “lấn át” sự tăng giá của đồng USD. Đồng thời khôi phục sự hấp dẫn của kim loại quý này như là kênh đầu tư an toàn. Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/7, giá vàng lại quay đầu giảm do đồng USD mạnh hơn, lợi suất và thị trường chứng khoán khởi sắc đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Kết thúc phiên giao dịch này, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.800,72 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn mất 0,2%, xuống còn 1.801,80 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng đã giảm 0,7% sau khi chạm mức đỉnh của 1 tháng hồi tuần trước. Khi lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 gây ra bởi biến thể Delta đã dịu bớt. Điều này khiến nhà đầu tư chuyển ra khỏi các tài sản trú ẩn an toàn. Chỉ khi sức hấp dẫn từ các tài sản rủi ro quay trở lại.

Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm liên tiếp

Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, Jim Wyckoff nhận định rằng. “Thị trường vàng đang tìm kiếm một động lực cơ bản mới. Và hiện chưa có một động lực nào thực sự.” Ông Wyckoff đồng thời lưu ý lãi suất thực suy yếu và sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 không đủ đẩy giá vàng tăng cao. Nhân tố khác cũng góp phần gây sức ép giảm lên kim loại quý này là đồng USD mạnh hơn. Với chỉ số đồng USD dao động gần mức đỉnh 3 tháng rưỡi và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vững chắc hơn. Lãi suất cao hơn có xu hướng gây áp lực lên vàng. Điều này vốn không mang lại lợi suất. Trong khi nó làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý.

Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm liên tiếp

Hiện thị trường đang tập trung vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào tuần tới, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 22/7 cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong một thời gian. Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 1,2%, xuống 25,16 USD/ounce, hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, giá bạch kim mất 3%, xuống 1.059,76 USD/ounce. Còn giá palladium lùi 1,7%, xuống 2.672,76 USD/ounce./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *