Giá tôm càng xanh, cua biển nuôi đã giảm mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh

Tôm và cua giảm giá

Tôm càng xanh và cua biển nuôi là các loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, chúng được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Đây là nguồn cung ứng cho cả nước. Tuy nhiên, hiện nay, giá của 2 loại thủy sản này đang có chiều hướng giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh kéo dài. Nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm đi. Mặc dù vẫn ưu tiên cho hàng hóa thiết yếu là thực phẩm nhưng việc thu hoạch và vận chuyển vẫn khó khăn.

Giá tôm càng xanh chỉ còn 100 – 120.000đ/kg

Tại các huyện vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), giá tôm càng xanh, cua biển nuôi đang sụt giảm từng ngày. Cua biển nuôi một phần xuất đi Trung Quốc, còn lại tiêu thụ trong nước. Còn tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa. Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Do vậy nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa nên thị trường tiêu thụ rất hạn chế.

Giá tôm càng xanh

Mặc dù vẫn còn thương lái đi thu mua nhưng giá hiện đã giảm khá sâu. Cụ thể, ngày hôm qua, giá tôm càng xanh loại 20 – 30 con/kg thương lái thu mua chỉ ở mức hơn 100.000 – 120.000 đồng/kg. Còn giá cua biển cũng giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg. Theo các chủ đầm nuôi tôm cũng như thương lái cho biết, hiện các mặt hàng tôm sú, tôm thẻ và cua tiêu thụ tạm ổn tại địa phương cũng như một số điểm tại TP. HCM. Riêng tôm càng xanh đang tắc đầu ra, do đây là mặt hàng tiêu thụ nội địa, trong khi các nhà hàng quán ăn đã đóng cửa nên không có đầu ra.

Tôm càng xanh cũng không thể thu hoạch lẻ để bán chợ được, mỗi lần phải thu từ 500 kg đến 1 tấn. Do đó, giá tôm càng xanh 12 con/kg giảm mạnh còn khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg (so với trước đó khoảng 120.000 đồng/kg). Riêng tôm thẻ loại 30 con, giá hiện 130.000 đồng/kg, ổn định so với tuần trước.

Giá cua biển chỉ bằng 2/3 so với đầu năm

Theo anh Trần Phi Tiễn, ở xã Đông Hòa, huyện An Minh, giá cua y (cua thịt) sáng ngày hôm qua chỉ còn 60.000 ngàn đồng/kg, giảm 2/3 so với thời điểm đầu năm. Do giá quá thấp, nhiều hộ đã bắt bán đành thả lại vuông nuôi tiếp, chờ thời. Ông Trịnh Tài Mon, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cho biết: Nông dân trong huyện đang có sản lượng tôm càng xanh khoảng 940 tấn, 45 tấn tôm sú, 114 tấn tôm thẻ và 15 tấn cua. “Hiện nay, việc đi lại đã tương đối thông thoáng hơn. Tuy nhiên do thực hiện giãn cách xã hội nên nhân công thu hoạch khó khăn. Chúng tôi cũng cố gắng thu xếp như cho test nhanh, chính quyền xác nhận để bà con thu hoạch thủy sản”, ông Mon cho biết.

Giá cua biển

Theo ông Nhành, từ tháng 3/2021, giá cua biển bắt đầu tăng và ổn định ở mức cao cho đến đầu tháng 5. Đây là mức giá cua biển cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Đối với cua biển, thời gian từ nuôi cua giống đến thu hoạch khoảng 4 tháng. Nên trung bình nuôi được 3 vụ/năm. Với mức giá cua biển hiện nay, người nuôi cua có thể nuôi 3 vụ/năm. Họ có thể thu lợi nhuận khoảng 150 – 180 triệu đồng/ha mặt nước. So với nuôi tôm sú, tôm thẻ bán thâm canh, lợi nhuận nuôi cua biển đem lại tương đương. Nhưng ưu thế về tính an toàn, ít gặp rủi ro dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *