Giá thép tại Việt Nam tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn khu vực

Thép là một vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng được sử dụng trong các công trình nhà xưởng, xây cầu, cửa sổ, mái tôn…Giá thép ở Việt Nam 4 tháng gần đây liên tục giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam. Dẫn tới một số tỉnh thành trong nước ra chỉ thị giãn cách toàn thành phố hoặc toàn tỉnh. Các chị thị giãn cách cũng cấm các hoạt động xây dựng hàng ngày. Từ đó, nhu cầu sử dụng thép trong nước giảm. Và giá các loại thép cũng trên đà giảm đó. Hiện nay, sau 4 tháng giảm giá liên tiếp, giá thép tại Việt Nam đã thấp hơn mức của khu vực và thế giới.

Giá thép tại Việt Nam và trong khu vực thời điểm hiện tại

Hiện giá thép tại Việt Nam được các công ty thép lớn niêm yết ở mức 16,1-16,7 triệu đồng/tấn đối với thép cuộn CB240. Và 16,8-17,3 triệu đồng/tấn đối với thép thanh D10. So với thời điểm cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2021, giá thép xây dựng đến ngày giữa tuần trước đã giảm khoảng 750.000– 1,5 triệu đồng/tấn (tùy theo thương hiệu và sản phẩm). Giá thép xây dựng trong nước ở mức bình quân khoảng 16.200-16.500 đồng/kg. Giảm khoảng 4% so với tháng trước. Mặc dù mức giá này vẫn tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng đây là tháng đầu tiên giá thép trong nước sụt giảm. Sau 4 tháng liên tục tăng kể từ tháng 2/2021 đến nay.

Giá thép tại Việt Nam và trong khu vực thời điểm hiện tại

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá thép thanh vằn vào phiên cuối tháng 6 vừa qua trên Sàn giao dịch Thượng ở mức 5.122 nhân dân tệ/tấn, tương đương hơn 18,2 triệu đồng/tấn, cao hơn thị trường Việt Nam khoảng 800.000 – 1 triệu đồng/tấn, tương đương 10,3-12,3%. VSA cho biết các yếu tố tác động đến giá thép xây dựng trong nước là do trong tháng 6/2021, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép có xu hướng ổn định theo đà chững lại của giá nguyên liệu thị trường khu vực và thế giới.

Nguyên nhân giảm giá liên tục

Cũng theo VSA làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 của Việt Nam từ cuối tháng 4/2021 đã có những tác động đến tình hình kinh tế chung của Việt Nam. Trong đó có ngành thép. Nhu cầu tiêu thụ có xu hướng sụt giảm sau thời gian liên tiếp tăng giá. Sản lượng bán hàng tháng 6/2021 chỉ đạt 655.046 tấn. Đây là mức bán hàng thấp nhất của tháng 6 trong 5 năm trở lại đây kể từ năm 2016. Giảm mạnh 31,4% so với tháng trước và giảm hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại Trung Quốc, thị trường thép lớn nhất thế giới, nhu cầu tiêu thụ cũng dự báo yếu đi theo mùa vụ. Các đơn đặt hàng này ở Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Tháng 7 thường là một trong những tháng thấp điểm nhất về nhu cầu loại vật liệu này ở Trung Quốc. Do thời tiết mưa và nóng theo mùa hạn chế các hoạt động ở hạ nguồn. Chẳng hạn như xây dựng.

Giá quặng tại Trung Quốc sắt tăng nhẹ

Giá quặng tại Trung Quốc sắt tăng nhẹ

Giá quặng sắt vào hôm thứ 2 vừa qua đã tăng trở lại sau nhiều ngày sụt giảm, hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 giao tháng 9/2021 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE), đã kết thúc giao dịch ở mức 1.136,50 Nhân dân tệ/tấn. Tương tự, hợp đồng quặng sắt giao tháng 8/2021, trên sàn giao dịch Singapore (SGX), tăng 0,7% lên mức 198,75 USD/tấn.

Theo Reuter, do biên lợi nhuận thép phục hồi tại Trung Quốc, giá quặng sắt đã tăng trở lại sau những ngày sụt giảm. Hiện tại, giá thép cây xây dựng giao ngay tại Trung Quốc có xu hướng đi lên. Do nhiều địa phương yêu cầu các nhà máy cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm nay. Điều này làm dấy lên lo lắng về nguồn cung trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *