Giá lợn hơi tại Nghệ An giảm xuống thấp nhất trong 2 năm qua

Giá lợn hơi tại Nghệ An đang giảm nghiêm trọng. Theo thống kê thị trường thì giá lợn hơi tuần này đã giảm từ 2000 – 4000đ/kg so với tuần trước. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến các hộ nuôi lợn tại đây. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch tả lợn Châu Phi làm giảm số lượng đàn lợn tại Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Thời gian đợi tái cơ cấu lại đàn lợn trong nước thì lợn thịt hiếm nên giá lợn tăng cao. Điều này dẫn đến giá lợn con cũng tăng. Có thời kỳ, lợn con lên tới 3 triệu đồng 1 con.

Hiện nay, do đàn lợn đã tái cơ cấu thành công, số lượng lợn thịt tại Nghệ An tương đối nhiều. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng tiến triển nhanh chóng khiến nhu cầu sử dụng thịt lợn giảm. Những điều này khiến cho giá lợn hơi tại Nghệ An giảm mạnh. Giá lợn hiện tại đang là thấp nhất trong 2 năm gần đây.

Giá lợn hơi tại Nghệ An giảm còn 55 – 60.000đ/kg

Chị Nguyễn Thị Mai – hộ chăn nuôi ở Nghĩa Hành, Huyện Tân Kỳ thông tin, nguồn cung lợn hơi hiện khá dồi dào nên đẩy giá đi xuống. Chị cho biết vừa xuất chuồng 20 con lợn thịt với giá 60.000 đồng một kg. Đây cũng là mức thấp kỷ lục trong vòng 2 năm qua.

Giá lợn hơi tại Nghệ An giảm

Chuyên thu mua lợn hơi ở TP. Vinh (Nghệ An) ông Nguyễn Văn Thắng cho hay, lợn đã giảm thêm từ 3.000 đồng một kg đến 5.000 đồng so với tháng trước đó xuống còn 55.000 đồng với lợn loại 1 và 60.000 đồng với lợn loại 2. Cũng theo ông Thắng, sắp tới giá lợn sẽ còn đi xuống vì nguồn cung dồi dào. Trong khi sức mua giảm vì dịch bệnh. Trong vòng 2 tuần qua giá thu mua lợn hơi điều chỉnh từ 5- 7 lần. Mỗi lần giảm 1-2 giá theo quy luật thị trường.

Giá lợn hơi xuống nhưng thịt lợn thành phẩm chưa giảm tương ứng. Ghi nhận tại một số chợ truyền thống tại Nghệ An như chợ đầu mối, Chợ Vinh, Chợ Quang Trung, Chợ Vinh Tân…các quầy hàng thịt lợn được bày bán nhiều loại nhưng khá vắng khách mua. “Khi có thông tin lợn hơi giảm giá, nhiều khách mua hàng đến chợ mua thịt. Tuy nhiên khi chúng tôi báo giá không khác gì so với lúc trước. Một số khách không mua, hoặc chỉ mua vài ba lạng”.  Bà Hoa, tiểu thương kinh doanh thịt ở chợ Quang Trung – TP.Vinh cho hay.

Giá thịt lợn hầu như không biến động dù lợn hơi giảm mạnh

Theo nhiều tiểu thương, dù giá lợn hơi bán ra tại chuồng, hay tại các điểm chợ đầu mối cụ thể, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 đồng – 10.000 đồng/kg, trong khi giá lợn hơi giảm 20.000 – 30.000 đồng/kg. Nhưng khi qua tay đầu mối cung cấp, tiểu thương… thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng giá không giảm bao nhiêu, thậm chí nhiều loại đứng giá. “Thời điểm này tôi vẫn bán thịt thành phẩm với giá thấp hơn chút ít, như sườn non 150.000đồng/kg, ba chỉ, nạc 140.000 đồng/kg, xương 80.000 đồng/kg…” – bà Kiều, tiểu thương thịt lợn ở chợ Vinh Tân (Tp.Vinh) nói.

Giá thịt lợn hầu như không biến động

Trong khi đó, giá thịt lợn ở các siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi cũng duy trì ở mức cao. Tại chuỗi cửa hàng thực phẩm Bibi Green (TP.Vinh), sườn 199/kg, ba chỉ 198/kg… còn tại chuỗi thực phẩm sạch Tomato TP.Vinh giá thịt lợn thành phẩm niêm yết, giá thịt ba chỉ, vai dắt 190.000đồng/kg; nạc thăn 200.000đồng/kg, sườn giữa 195.000đồng/kg… “Nghe nói thịt lợn giảm giá nhưng mua ở cửa hàng thì vẫn cao”. – chị Hà (khách mua thịt) than thở.

Nguyên nhân giá lợn hơi tại Nghệ An giảm mạnh

Lý giải nguyên nhân mức giảm chưa tương xứng, đại diện chợ đầu mối TP. Vinh cho rằng, thông thường giá lợn hơi giảm thì giá lợn thành phẩm cũng sẽ giảm ngay trực tiếp. Chỉ riêng một số loại thịt lóc riêng không giảm ngay lập tức mà giảm từ từ. Ngược lại mức tăng cũng sẽ từ từ vì các tiểu thương, thương lái đã ký hợp đồng với nhau trước trong một khoảng thời gian cố định.

Sở dĩ giá lợn thịt xuống thấp là do sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế thì các công ty, các trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ đều tập trung tái đàn. Do đó, lợn đến kỳ xuất chuồng khá nhiều, cộng với số lợn và thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước về, giá lợn ở Thái Lan, Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” nên nguồn cung tăng cục bộ, đẩy giá lợn trong nước xuống thấp…vị này chia sẻ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *