Giá dầu thô thế giới tăng trở lại do kho dự trữ dầu giảm và nhu cầu tăng

Dầu thô hay dầu mỏ là một dạng chất lỏng có trong vỏ Trái đất. Hiện nay dầu thô được dùng chủ yếu để sản xuất dầu hỏa, dầu diezen và xăng nhiên liệu. Đây là một loại năng lượng không thể tái tạo mà chỉ có thể dùng mất đi theo thời gian. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại về tương lai loại năng lượng này sẽ cạn kiệt. Dầu thô dù ở dạng nào thì cũng rất cần thiết cho cuộc sống của con người. Hiện nay, có nhiều quốc gia giàu lên nhanh chóng nhờ khai thác dầu thô trong lòng đất. Có nhiều nơi, dầu thô còn lộ thiên trên mặt đất.

Ba tuần liên tiếp trước đây, giá dầu thô giảm liên tục. Nguyên nhân có thể do dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới. Khiến nhu cầu sử dụng loại năng lượng này giảm. Tuy nhiên, ở tuần này, giá dầu thô đã dần phục hồi trở lại. Điều này là một điểm sáng, báo hiệu nền kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi.

Giá dầu thô trên thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá dầu và các tài sản rủi ro khác đã giảm vào đầu tuần. Do lo ngại về tác động lên nền kinh tế và nhu cầu dầu thô từ các trường hợp gia tăng của biến thể COVID-19 Delta ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và các nơi khác. Dầu thô Brent kết thúc phiên giao dịch ngày giữa tuần trước tăng 31US cent. Tương đương 0,4% lên 74,10 USD/thùng sau khi tăng 2,2% vào thứ Năm. Dầu thô (WTI) của Mỹ tăng 16 cent. Tương đương 0,2%, ở mức 72,07 USD, sau khi tăng 2,3% vào thứ Năm. Trong tuần, dầu Brent đã tăng 0,7% sau khi giảm trong ba tuần liên tiếp. Trong khi WTI tăng 0,4% sau khi giảm trong hai tuần.

Giá dầu thô trên thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Biến động của thị trường dầu mỏ thế giới diễn ra 1 ngày sau khi OPEC+ quyết định từ tháng 8 tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày. Nhằm đáp ứng nhu cầu được dự báo tăng mạnh. Khi nhiều nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, thị trường đang trải qua giai đoạn bấp bênh do tình trạng lây lan của biến thể Delta. Có thể làm suy yếu phục hồi kinh tế tại nhiều nước. Đây chính là yếu tố buộc giới đầu tư bán tháo cổ phiếu, bất động sản và tiền điện tử, thay vào đó mua trái phiếu Mỹ như một kênh đầu tư an toàn. Thực tế này đã khiến các chỉ số chủ lực tại thị trường chứng khoán New York giảm hơn 1% trong phiên đầu tuần.

Giá dầu mỏ đã phục hồi trở lại

Cả hai loại dầu đều giảm khoảng 7% vào thứ Hai, nhưng giá dầu thô đã hồi phục trở lại, với các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu vẫn mạnh và thị trường nhận được sự hỗ trợ từ kho dự trữ dầu giảm và tỷ lệ tiêm chủng tăng. Tăng trưởng nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung sau thỏa thuận hôm Chủ nhật giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC +. Tăng thêm 400.000 thùng/ngày (bpd) mỗi tháng kể từ tháng 8/2021.

Giá dầu mỏ đã phục hồi trở lại

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một báo cáo rằng thị trường bắt đầu cảm thấy mức tăng của OPEC + sẽ không đủ để giữ thị trường cân bằng. Và hàng tồn kho ở Mỹ và khắp các nước OECD sẽ tiếp tục giảm. Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước. Nhưng các kho dự trữ tại điểm giao hàng WTI ở Cushing, Oklahoma đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2020.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng bảy lên 387 trong tuần này.  Mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, sự phục hồi của hoạt động khoan còn khiêm tốn. Do các nhà sản xuất ưu tiên thắt chặt chi tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *