Giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng giảm mạnh trong tuần vừa qua

Gía cổ phiếu của nhiều ngân hàng giảm mạnh trong tuần vừa qua

Trong tuần vừa qua kể từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 7 năm nay, nhiều ngân hàng lớn nhỏ và người chơi cổ phiếu hết sức lo lắng khi phải đối mặt với tình trạng giá cổ phiếu giảm mạnh. Trong đó có một số ngân hàng có giá cổ phiếu ddaxx giảm liên tục trong các tuần trước đó. Tuy nhiên, vẫn có 3 ngân hàng có giá cổ phiếu tăng, bao gồm STB, OCB và VAB. Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và số liệu phần trăm giảm giá cổ phiếu cụ thể cho các bạn qua bài viết dưới đây.

Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Mỗi cổ phiếu có một giá trị ban đầu được tính bằng tiền gọi là mệnh giá của cổ phiếu. Luật một số công ty nước ngoài có quy định về mệnh giá tối thiểu của cổ phiếu, tuy nhiên Luật Doanh nghiệp 2020 của Việt Nam không quy định về vấn đề này. Giá trị thực tế của cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt đông kinh doanh của công ty và yếu tố khác của thị trường.

Gía cổ phiếu của nhiều ngân hàng giảm mạnh

Trong tuần qua, hơn 880 triệu cổ phiếu ngân hàng đã được trao tay giữa các nhà đầu tư. Con số này giảm 11,2% so với tuần trước. Giá trị giao dịch đạt hơn 30.500 tỷ đồng. Trong đó, STB là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất với khối lượng giao dịch gần 158,6 triệu đơn vị.

Gía cổ phiếu của nhiều ngân hàng giảm mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm giá trong tuần qua (26-29/7), nối tiếp 3 tuần giảm liên tiếp. Trong đó, VIB là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, bốc hơi 10,4% trong tuần qua. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 23/7, giá cổ phiếu VIB chỉ còn 40.200 đồng/cp. So với mức đỉnh đạt được hồi đầu tháng 6 (52.900 đồng/cp), cổ phiếu VIB đã giảm giá tới 24%. Hiện giá cổ phiếu VIB đang ở vùng thấp nhất 3 tháng. Các cổ phiếu giảm mạnh tiếp theo trong tuần qua là VPB (-9,3%), ABB (-8,3%), NVB (-8,6%),…Các cổ phiếu lớn cũng giảm mạnh như CTG (-6,2%), VCB (-5,4%), TCB (-4,1%)…

Tuần qua, LPB trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12%. Dù vậy thông tin tích cực này cũng không giúp cổ phiếu LPB thoát khỏi đà giảm chung của thị trường. Cổ phiếu LPB giảm giá 3,7% trong tuần qua, đóng cửa ngày 23/7 ở mức 23.600 đồng/cp.

Duy nhất 3 cổ phiếu ngân hàng tăng giá

Duy nhất 3 cổ phiếu ngân hàng tăng giá 

Có 3 cổ phiếu tăng giá tuần qua là STB, OCB, VAB. Trong đó, VAB là cổ phiếu mới lên sàn, chính thức giao dịch trên UPCoM từ ngày 20/7 với giá tham chiếu 13.500 đồng/cp. Cổ phiếu này tăng trần 2 phiên liên tiếp (20-21/7) và tiếp tục tăng mạnh trong phiên 22/7. Tổng cộng trong 3 phiên, giá cổ phiếu VAB đã tăng tới 69%. Tuy nhiên sang phiên giao dịch 23/7, cổ phiếu VAB quay đầu giảm kịch sàn (14,8%). Theo đó, tổng cộng 4 phiên, cổ phiếu VAB tăng giá 49%.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục giảm giá mạnh bất chấp các nhà băng đồng loạt báo lãi lớn. Tuần này, Techcombank đã công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2020. MB có lợi nhuận đạt gần 8.000 tỷ, tăng 56% so với cùng kỳ. Tại VPBank, lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 9.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm , tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó ngân hàng riêng lẻ đóng góp 88% vào lợi nhuận hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *