Giá cà phê thế giới tăng mạnh do Brazil mất mùa nghiêm trọng

Hiện nay, Cà phê là một trong những loại thức uống phổ biến nhất thế giới. Khí hậu phù hợp để trồng cây cà phê là vùng nhiệt đới, gần xích đạo. Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 70 quốc gia đang trồng loại cây này. Cà phê được trồng để lấy quả. Sau khi quả chín, được vặt về, chế biến và phơi khô. Hạt cà phê sau chế biến sẽ được rang tùy nhu cầu sử dụng. Trên thế giới có nhiều kho trữ hạt Cà phê. Tuy nhiên, số lượng dự trữ này có hạn. Brazil là một trong những nơi trồng nhiều cà phê. Tuy nhiên, mới đây, cà phê nước này bị mất mùa. Điều này khiến cho giá cà phê trên thế giới tăng mạnh.

Giá cà phê tăng cao

Vận may vừa bỗng chốc ập đến với những nhà đầu tư hàng hóa đang nắm giữ hạt cà phê trong các nhà kho của các sàn giao dịch. Nguyên nhân là bởi Brazil, nước trồng cà phê arabica hàng đầu thế giới, bị mất mùa do nhiệt độ xuống quá thấp. Đợt băng giá bất ngờ ở Brazil đã gây ra thiệt hại lớn đến mức sản lượng mất đi lớn gấp đôi so với lượng cà phê Arabica đang trữ tại các nhà kho do ICE Futures U.S, sàn giao dịch cà phê tương lai chủ chốt của thế giới.

Giá cà phê tăng cao

Điều này nhanh chóng đẩy giá cà phê thế giới lên mức cao kỷ lục. Hôm qua (23/7), giá chạm mức cao nhất 6 năm sau khi tăng 17% trong tuần. “Sẽ có nhu cầu rất lớn về lượng cà phê đang trữ trong các kho của ICE. Những ai sở hữu chúng giống như đang ngồi trên đống vàng vậy”. Judy Ganes, chủ tịch hãng tư vấn J. Ganes Consulting nhận xét. Sau khi đạt sản lượng kỷ lục trong năm ngoái, Brazil bắt đầu tăng giao hàng tới sàn ICE. Tính đến giữa tuần trước, có khoảng 2,18 triệu bao hạt cà phê tại các cảng, trong đó phần lớn được giữ tại các nhà kho ở Antwerp.

Nguyên nhân do Brazil mất mùa nghiêm trọng

Theo báo cáo Ecom Research, trong mùa thu hoạch tới sản lượng của Brazil có thể sụt giảm từ 4,05 đến 5,2 triệu bao. Vì mất mùa. Mặc dù đến hôm nay đà tăng giá đã hạ nhiệt. Sau khi dự báo thời tiết cho thấy trong tuần tới khả năng xuất hiện băng giá sẽ giảm xuống. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ cao Brazil phải đối mặt với thời tiết băng giá nhiều hơn cho đến giữa tháng 8.

Hơn nữa, sau đợt lạnh thì những cây con đã bị phá hủy – điều sẽ gây ra ảnh hưởng kéo dài nhiều năm nữa.  Theo Rabobank International, phải mất khoảng 3 năm để cây cà phê có thể tạo ra sản lượng thương mại. Ngoài ra, Honduras, nơi trồng cà phê hàng đầu ở khu vực Trung Mỹ, cũng đang vật lộn với những thiệt hại do đại dịch Covid-19 và bão gây ra.

Nguyên nhân do Brazil mất mùa nghiêm trọng

Về sản xuất, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil hiện đang gặp khó khăn về thu hoạch. Do mưa nhiều tại các vùng trồng cà phê chính ở phía Đông Nam nước này. Đồng Real của Brazil tăng giá so với đồng USD đã làm giảm lợi nhuận. Nên không khuyến khích nông dân Brazil bán cà phê nguyên liệu. Bên cạnh đó, đã có những dự báo mới cho rằng sản lượng cà phê Barazil sẽ giảm so với những dự đoán trước đó. Tuy nhiên, vấn đề sản lượng và thu hoạch cà phê ở Brazil được cho là không có nhiều tác động tới cà phê thế giới. Mà nguyên nhân chính là những cuộc triến tranh thương mại giữa những nền kinh tế lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *