Dưới tác động của biến thể delta, các nhà đầu tư mới nổi rót tiền vào đầu tư trái phiếu

Biến thể delta

Dịch bệnh đã tác động rất lớn đến nền kinh tế thế giới. Đặc biệt là sự lan rộng của biến thể delta với tốc độ lây lan mạnh đã khiến nhiều nền kinh tế rơi vào tình trạng chậm phát triển. Đứng trước những mối lo ngại về nền kinh tế; nhiều nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi đã đổ tiền vào trái phiếu thay vì cổ phiếu.

Thông tin được thống kế trong dữ liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF). Để nắm rõ hơn sự chuyển động của các nhà đầu tư trong tình hình này, mời bạn đọc tham khảo nội dung trong mục trái phiếu của chúng tôi.

Biến thể delta tác động đến dòng tiền của các nhà đầu tư thị trường mới nổi

Các nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi đã và đang đổ tiền vào trái phiếu. Họ đã cắt giảm vào cổ phiếu theo xu hướng biến thể delta ngày càng gia tăng. Đặc biệt là trong bối cảnh biến thể này dang phá các nền kinh tế đang phát triển với tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tình hình tiêm chủng Covid 19

Theo dữ liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF); tại các thị trường mới nổi ngoại trừ Trung Quốc; kênh trái phiếu đã chứng kiến ​​dòng vốn ròng trong 11 tháng liên tiếp; chuỗi dài nhất kể từ đầu năm 2018. Dòng vốn vào trái phiếu đã tăng lên mức ròng 99,2 tỷ USD sáu tháng đầu năm nay so với dòng vốn rút ròng từ cổ phiếu là 2,2 tỷ USD.

Tại các thị trường mới nổi; kênh đầu tư cổ phiếu đã không thu hút được nhiều tiền hơn kênh đầu tư trái phiếu kể từ tháng 11/2020. Tình trạng này diễn ra khi tiến trình tiêm chủng vắc xin bắt đầu; và việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ; đã thúc đẩy sự lạc quan đối với nền kinh tế toàn cầu; đặc biệt là kinh tế Mỹ.

Các nhận định của các chiến lược gia

Paul Sandhu, người đứng đầu bộ phận giải pháp đa tài sản tại BNP Paribas Asset Management Asia cho biết; bức tranh này sẽ không sớm thay đổi vì rủi ro của biến thể delta đối với các thị trường mới nổi vẫn chưa được phản ánh đầy đủ vào giá.

Chiến lược gia Arun Sai của Pictet Asset Management cũng cho biết; ông ủng hộ trái phiếu thị trường mới nổi hơn so với cổ phiếu. Theo ông, cổ phiếu ở các thị trường mới nổi chỉ thu hút dòng vốn bền vững khi chúng mang lại triển vọng tốt hơn so với các thị trường phát triển.

Biến thể delta tác động đến kinh tế thế giới

Chỉ số MSCI thị trường mới nổi đã giảm gần 9% so với mức đỉnh vào giữa tháng 2 của năm nay; trong khi chỉ số JPMorgan về trái phiếu bằng đồng USD đã tăng 5% so với mức thấp vào đầu tháng 3.

 “Trái phiếu vẫn là yếu tố đa dạng hóa danh mục quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư và nợ thị trường mới nổi mang lại lợi suất rất hấp dẫn. Ngược lại, dòng vốn vào cổ phiếu chủ yếu tập trung cao độ vào các thị trường Mỹ hơn là các thị trường mới nổi”. Chiến lược gia Sandhu cho biết.

Kết luận

Trên đây là thông tin thị trường trái phiếu tại thị trường mới nổi. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nắm được thông tin thị trường trái phiếu thế giới. Cũng như hiểu được những tác động từ đại dịch lên dòng tiền của các nhà đầu tư. Ngoài ra trong mục trái phiếu chúng tôi còn có rất nhiều tin tức nổi bật khác. Hãy tiếp tục theo dõi để nhận thêm thông tin mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *