Drone đánh bại phi công nhờ thuật toán mới

Drone đánh bại phi công nhờ thuật toán mới

Drone (máy bay không người lái) đã đánh bại con người trong cuộc đua mới đây. Chuyện này xảy ra bởi drone đã được áp dụng thuật toán mới. Đây cũng là lần đầu tiên một chiếc quadrotor (máy bay trực thăng không người lái bốn cánh) vượt qua hai phi công trong cuộc đua. Thuật toán mới được áp dụng cho drone này ưu việt ở chỗ có khả năng đánh giá và đưa ra quỹ đạo tốt nhất về mặt thời gian. Chính nhờ cải tiến đột phá này mà lần đầu tiên drone đã đánh bại con người.

Đặc tính của drone

Do thời lượng pin có hạn, drone (máy bay không người lái) cần hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể. Bất kể là nhiệm vụ cứu người ở nơi xảy ra thảm họa. Kiểm tra một tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa. Chúng phải vượt qua hàng loạt điểm tham chiếu như cửa sổ, phòng ốc. Hoặc các vị trí cụ thể để kiểm tra. Chọn quỹ đạo tốt nhất, tăng, giảm tốc phù hợp ở mỗi chặng đường.

Đặc tính của drone

Thuật toán mới cho drone

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho một quadrotor tự hành và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. Davide Scaramuzza – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Drone của chúng tôi đánh bại hai phi công đẳng cấp trên đường đua thử nghiệm”. Scaramuzza cho biết: “Thuật toán độc đáo ở chỗ nó có thể đánh giá các hạn chế của drone. Để tạo ra quỹ đạo tối ưu nhất về mặt thời gian”. Những thuật toán trước đây thường đơn giản hóa đường bay và hệ thống của drone. Do đó không thực sự tối ưu.

Đối với phương tiện tự hành, nhóm nghiên cứu sẽ dùng camera lắp bên ngoài ghi lại chuyển động để thuật toán nhận biết drone đang ở đâu. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các phi công con người được xem xét trước đường đua. Nhưng cuối cùng, thuật toán vẫn thắng, tất cả các vòng mà drone thực hiện đều nhanh hơn các phi công, hiệu suất vẫn nhất quán. Điều này không có gì ngạc nhiên. Bởi khi thuật toán tìm ra quỹ đạo tốt nhất, nó sẽ lặp lại nhiều lần một cách ổn định. Không như con người đôi lúc có những sai sót.

Thuật toán mới cho drone

Cần cải tiến trong tương lai

Trước khi áp dụng vào thương mại, thuật toán này cần phải được cải tiến. Trong số các vấn đề của máy bay không người lái là việc lập kế hoạch bay. Mặc dù đã được chứng minh là nhanh hơn nhiều so với lần thử đầu tiên. Nhưng lại tốn quá nhiều sức mạnh tính toán. Đến mức tiêu thụ điện năng vượt quá giới hạn tối đa của nguồn cung cấp năng lượng cho máy bay không người lái.

Một điểm không hoàn hảo khác mà máy bay không người lái có là thời gian tính toán. Thuật toán cần phải rút ngắn thời gian tính toán. Máy tính hiện tại mất đến 1 tiếng đồng hồ để tính toán quỹ đạo thời gian tối ưu cho máy bay không người lái. Chưa kể, drone vẫn cần dựa vào camera bên ngoài để xác định vị trí trên đường đua. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tích hợp camera vào drone như một con mắt riêng. Theo họ, có thể áp dụng thuật toán vào drone giao hàng. Giúp tìm ra quỹ đạo nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa an toàn, kịp lúc. Ngoài ra còn dùng trong kiểm tra, tìm kiếm cứu hộ….Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *