Đồng USD tăng dẫn đến nguy cơ bán tháo vàng tuần tới?

Giá vàng và USD

Tình hình dịch bệnh phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành tài chính. Đây là thời điểm mà các chỉ số liên tục có những biến động. Những sự thay đổi dù là nhỏ nhất của thị trường đều có thể tác động đến nền kinh tế. Không chỉ thị trường vàng – tiền tệ thế giới mà ngay cả thị trường trong nước cũng thay đổi khó lường. Điều này tác động rất lớn đến kinh tế thế giới. Các nhà phân tích đã chỉ ra những nguy cơ, rủi ro trong kinh doanh vàng, tiền tệ. Nhưng nguy cơ này xuất phát từ đâu? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguy cơ bán tháo vàng

Tuần này, giá vàng thế giới đã nỗ lực bám trụ mốc 1.800 USD/oz. Nhưng giới phân tích cảnh báo về nguy cơ xảy ra một đợt bán tháo trong tuần tới do đồng USD mạnh lên.

Trao đổi với trang Kitco News, ông Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu của Pepperstone nói rằng một vấn đề quan trọng của giá vàng tuần tới là kim loại quý này liệu có giữ được vùng hỗ trợ 1.797-1.790 USD/oz.

Chính sách tiền tệ ảnh hưởng tới giá vàng

Giá USD ảnh hưởng tới giá vàng

Tuần tới có một sự kiện được giới đầu tư rất quan tâm. Đó là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cuộc họp này kéo dài 2 ngày thứ Ba và thứ Tư. Ngay sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Có cảm giác như thị trường sẽ không phải đón nhận một tuyên bố gây sốc nào từ Fed”. Ông Weston đã có nhận định như vậy.

Lạm phát ở Mỹ đang cao hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của tháng 6 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng mối quan tâm lớn nhất của Fed lúc này vẫn là hỗ trợ sự hồi phục của thị trường việc làm. Trong cuộc họp tháng 6, ông Powell cũng nhắc lại cam kết rằng Fed sẽ “phát tín hiệu sớm”. Điều này sẽ xảy ra trước khi bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản hay tăng lãi suất.

Nhận định của ông Weston

Ông Weston nói: “Nhưng cách sử dụng ngôn từ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ. Chỉ một từ cũng có thể khiến thị trường biến động. Có vẻ ông Powell không muốn gây biến động trên thị trường. Nhưng bất kỳ điều gì làm gia tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ chính thức công bố cắt giảm chương trình mua tài sản vàng tháng 9 đều có thể khiến trái phiếu kho bạc Mỹ bị bán tháo, đẩy lợi suất tăng, thúc USD tăng giá, và gây áp lực giảm lên giá vàng”.

Một vấn đề của giá vàng hiện nay là thiếu những động lực hỗ trợ. Mà phải có động lực hỗ trợ thì mới có thể đẩy giá vàng vượt xa mốc 1.800 USD/oz. Diễn biến của tuần này là một bằng chứng về điều đó. Trong khi giá vàng không thể tăng khi chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm sâu vào đầu tuần.

“Giá vàng trầy trật ngay cả khi lãi suất thực giảm xuống và tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng. Điều này cho thấy dòng vốn đầu cơ chảy vào vàng đang rất yếu… Điều này củng cố nguy cơ giảm sâu hơn của giá vàng”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Secutities phát biểu.

Nhận định của một số chuyên gia khác

Giá vàng thế giới

Ông Ghali cho biết thêm TD Securities đã triển khai chiến thuật bán khống các hợp đồng vàng giao sau. Ông kỳ vọng giá vàng sẽ trượt về 1.730 USD/oz.

Chuyên gia kim loại quý Everette Millman của Gainesville Coins cũng tỏ ra kém lạc quan về triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn. “Giá vàng đang giằng co trong vùng hẹp. Tôi có bi quan đôi chút về giá vàng trong lúc này”. Ông Millman nói và cho biết thêm các ngưỡng hỗ trợ của giá vàng đang yếu.

Chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cũng có đánh giá khách quan. Ông cho rằng sau khi không thể tăng khi chứng khoán Mỹ giảm, giá vàng có thể đối mặt rủi ro sụt giảm nếu chứng khoán tăng cao hơn.

“Thị trường chứng khoán đã hồi phục tất cả phần điểm bị mất. Lợi suất trái phiếu cũng tăng lên một chút. Đó là một công thức để giá vàng điều chỉnh từ đây”, ông Melek phát biểu. “Chúng tôi thấy 1.730 USD/oz là một ngưỡng hỗ trợ, nhưng giá vàng sẽ không giảm ngay về ngưỡng này”.

Giá vàng và GDP

Các nhà đầu tư không chỉ chú ý đến cuộc họp của Fed. Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần tới còn là báo cáo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 2/2021. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới được giới phân tích dự báo tăng 8,6%.

“Con số GDP sẽ là một thông tin quan trọng trong tuần tới. Nhiều chuyển động trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây dựa trên đánh giá rằng tăng trưởng sẽ giảm tốc”, ông Millman phát biểu. “Điều đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *