Đề xuất để chủ hộ kinh doanh hưởng 5 chế độ bảo hiểm

Đề xuất mở rộng lên bảo hiểm xã hội bắt buộc cho chủ hộ kinh doanh cá thể

Mới đây, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh cá thể vừa được đề xuất. Đề xuất mở rộng cho chủ hộ kinh doanh được hưởng đầy đủ 5 chế độ. Điều này sẽ thúc đẩy các đối tượng này tích cực tham gia bảo hiểm xã hội hơn.

Thực hiện bảo hiểm xã hội toàn dân là mục đích mà cả nước đang hướng đến. Đề xuất này cùng những thông tin phổ cập đầy đủ đến các chủ hộ kinh doanh hiểu rõ về lợi ích của việc đóng bảo hiểm là cần thiết để mọi người cùng nhau đảm bảo thực hiện bảo hiểm xã hội đầy đủ và toàn diện.

Đề xuất mở rộng lên bảo hiểm xã hội bắt buộc chủ hộ kinh doanh cá thể có thể hưởng 5 chế độ

Do dịch bệnh, anh Bùi Tiến Hỉ – chủ kinh doanh cá thể đóng cửa hàng ăn trong mấy tháng nay. Không có nguồn thu, anh mong muốn được đóng bảo hiểm xã hội. Để anh có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp những lúc gặp khó khăn. Anh Bùi Tiến Hỉ cho biết: “Thu nhập gần như không có. Tôi nghĩ chỉ có công ty nhà nước, cơ quan mới có bảo hiểm xã hội. Hộ kinh doanh cá thể lao động tự do không có”.

Theo quy định hiện nay, người lao động tự do vẫn còn thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Dù phải đóng 22% tổng thu nhập một tháng nhưng người lao động chỉ có thể hưởng hai chính sách. Bao gồm chính sách hưu trí và tử tự. Còn nếu mở rộng lên bảo hiểm xã hội bắt buộc như đề xuất, họ sẽ hưởng cả 5 chế độ. Gồm cả khi ốm đau, thai sản,… như lao động có hợp đồng.

Đề xuất để chủ hộ kinh doanh cá thể hưởng 5 chế độ bảo hiểm xã hội

“Mặc dù Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có những bước tiến và tiến bộ góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội nhưng cũng có những hạn chế tồn tại nhất định. Chúng ta đã bỏ qua những người có điều kiện, nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Mở rộng diện bao phủ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc một cách vững chắc, để tiến tới bảo hiểm xã hội toàn dân”, ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Đề xuất hợp với chủ trương nhưng vẫn có vướng mắc

Ông Quảng cho biết thêm, khi đưa các đối tượng trên vào diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì các chế độ bảo hiểm xã hội phải được đảm bảo. Qua đó mới tạo được sự hấp dẫn cho những đối tượng này tham gia. Theo ông Quảng, quy định theo như đề xuất trên là phù hợp với chủ trương. Nhưng tất nhiên sẽ có những vướng mắc. Vì vậy, khi thực hiện cần có những sửa đổi, đồng bộ với các chế độ khác.

Ông Quảng phân tích, đối với người lao động có giao kết hợp đồng từ 1 tháng trở lên, khoản tiền tham gia bảo hiểm xã hội là căn cứ vào mức lương của họ tại doanh nghiệp. Còn đối tượng theo như đề xuất trên là chủ nguồn thu thì phải có cách khác để xác định. Nhưng theo ông Quảng, chắc chắn cần có quy định đảm bảo mức đóng tối thiểu. Và cần có cơ chế để các đối tượng này tham gia.

Chủ hộ kinh doanh cá thể có thể hưởng được 5 chế độ như lao động hợp đồng

“Khi thực hiện theo như đề xuất trên phải nghiên cứu các chính sách khác để hạn chế tối đa các bất cập, tồn tại. Nhằm đảm bảo mục tiêu nhiều người được tham gia bảo hiểm xã hội. Theo tìm hiểu của tôi, những đối tượng đề nêu trong đề xuất cũng có nhiều người mong muốn được tham gia đầy đủ các chính sách của bảo hiểm xã hội bắt buộc”- ông Quảng nói.

Cần phải tuyên truyền để người kinh doanh hiểu rõ lợi ích của việc đóng bảo hiểm

Thời gian vừa qua, nhiều hộ kinh doanh ngừng hoạt động để phòng dịch, không có nguồn thu. Điển hình là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ như cửa hàng ăn, doanh thu không ổn định. Vì vậy khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, việc xác định doanh thu, hay mức phí phải đóng như thế nào đang là vướng mắc.

GS TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Chúng ta cũng cần phải nghĩ đến các chính sách là bảo lưu các phần tiền đã đóng của những năm trước đây có kết dư cao hơn so với mức đóng tối thiểu thì người tham gia có thể được dùng phần đó để bù đắp những năm sau nếu không may hoạt động kinh doanh bị gián đoạn đình trệ”.

Ngoài ra, các chuyên gia nhấn mạnh cần phải thực hiện công tác tuyên truyền. Mục đích để người kinh doanh hiểu rõ lợi ích của việc đóng bảo hiểm. Đây không phải là đơn thuần là nghĩa vụ. Đây còn là biện pháp bảo vệ quyền lợi ổn định lâu dài cho người kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *